Trao quà cho 8.000 công nhân, người lao động trẻ khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - 8.000 công nhân, người lao động trẻ có hoàn cảnh khó khăn tại 11 tỉnh, thành: Vĩnh Phúc, Hà Nội, Nghệ An, Khánh Hoà, Đắk Lắk, Bình Định, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Sóc Trăng và Tiền Giang sẽ được trao những phần quà ý nghĩa, với tổng trị giá 5,6 tỷ đồng để đón Tết Nguyên đán.

Sáng 7/12, T.Ư Đoàn phối hợp cùng Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO), nhãn hàng Bia Saigon, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt báo chí, phát động chương trình “Cùng nhau làm nên Tết” dành cho đối tượng công nhân và lao động trẻ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023.

Trao 8.000 phần quà, tổng trị giá 5,6 tỷ đồng

Phát biểu tại buổi họp báo, Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương cho biết, Tết Nguyên Đán là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Việt. Đó là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới, thể hiện sự gắn kết trong cộng đồng và gia đình. Đó là giá trị tâm linh, cũng là giá trị tình cảm sâu sắc của người Việt.

Trao quà cho 8.000 công nhân, người lao động trẻ khó khăn ảnh 1

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương phát biểu tại họp báo. Ảnh: Dương Triều

“Năm 2023, với tên gọi “Cùng nhau làm nên Tết” nhằm mang tinh thần Tết sum vầy, chương trình mong muốn các tập thể và cá nhân cùng chung tay, góp sức mang đến những món quà Tết ý nghĩa và thiết thực cho các công nhân, người lao động gặp khó khăn, giúp họ có một cái Tết ấm no và đủ đầy”, ông Cương bày tỏ.

Năm 2022, dịch bệnh COVID-19 đã cơ bản được đẩy lùi, nhưng vẫn gây ra nhiều hậu quả và ảnh hưởng đến hàng triệu việc làm, lao động, cùng với đó tình hình thế giới, khu vực không được ổn định đã trực tiếp tác động lớn đến sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, từ đó đời sống của công nhân, người lao động cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Tiếp nối thành công của chương trình “Tết chung một nhà” giữa Trung ương Đoàn và SABECO và Bia Saigon tổ chức trong năm 2022, chương trình “Cùng nhau làm nên Tết” năm 2023 có thêm sự đồng hành của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam. So với năm 2022, chương trình Tết năm nay có nhiều điểm thuận lợi hơn từ cách thức tổ chức đến số lượng người được chăm lo, hỗ trợ cũng khác biệt hơn.

Theo anh Ngô Văn Cương, chương trình năm nay sẽ lựa chọn và trao quà cho 8.000 công nhân, người lao động trẻ có hoàn cảnh khó khăn tại 11 tỉnh, thành Vĩnh Phúc, Hà Nội, Nghệ An, Khánh Hoà, Đăk Lăk, Bình Định, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Sóc Trăng và Tiền Giang để đón Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, chương trình cũng sẽ tổ chức Ngày hội “Cùng nhau làm nên Tết” tại 5 địa phương với không gian và các hoạt động mang đậm không khí ngày Tết cổ truyền dành cho thanh thiếu nhi, công nhân, người lao động và bà con nhân dân đến tham dự và trải nghiệm.

Trao quà cho 8.000 công nhân, người lao động trẻ khó khăn ảnh 2

Sabeco trao biểu trưng quà tặng 5,6 tỷ đồng Chương trình “Cùng nhau làm nên Tết”. Ảnh: Dương Triều

“Chương trình “Cùng nhau làm nên Tết” năm 2023 thể hiện tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ trong giai đoạn đầy khó khăn, thách thức đối với toàn xã hội đang từng bước khắc phục ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19 và thiên tai, bão lũ. Qua chương trình, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh mong muốn tiếp tục lan toả rộng rãi trong xã hội thông điệp “không để ai bị bỏ lại phía sau” và giá trị cao đẹp của dân tộc “lá lành đùm lá rách”, anh Ngô Văn Cương chia sẻ.

Hơn 42 nghìn người bị mất việc

Cùng trao đổi tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết, năm 2022, dù tình hình kinh tế - xã hội đang phục hồi sau dịch COVID-19 nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt, vào dịp cuối năm, trước sức ép lạm phát, giá nguyên, nhiên liệu đầu vào biến động mạnh, khiến nhiều đơn hàng từ nước ngoài bị cắt giảm.

Trao quà cho 8.000 công nhân, người lao động trẻ khó khăn ảnh 3

Ba bên ký kết hợp tác. Ảnh: Dương Triều

Thống kê từ Tổng Liên đoàn cho thấy, đến nay đã có khoảng 1500 doanh nghiệp bị ảnh hưởng do cắt giảm đơn hàng, 500 nghìn lao động thiếu việc làm, hơn 42 nghìn người bị mất việc. Theo ông Phan Văn Anh, chương trình “Cùng nhau làm nên Tết” sẽ giúp công nhân, lao động khó khăn, mất việc làm có được cái Tết đủ đầy hơn. “Cùng với chương trình này, Tổng Liên đoàn cũng đang tổ chức nhiều hoạt động khác để chăm lo cho công nhân”, ông Phan Văn Anh cho hay.

Chia sẻ về chương trình, ông Bennett Neo, Tổng giám đốc SABECO cho rằng, hai năm qua là một thử thách với tác động chưa từng có đối với con người, xã hội và nền kinh tế. “Cùng nhau làm nên Tết” được triển khai nhằm tôn vinh những đóng góp của lực lượng lao động cho sự phát triển kinh tế xã hội.

Từ ngày 7/1 - 15/1/2023, 8.000 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá 700 nghìn đồng, bao gồm 300 nghìn đồng tiền mặt và các nhu yếu phẩm, với tổng trị giá quà tặng 5,6 tỷ đồng sẽ được trao cho người lao động tại 11 tỉnh, thành trải dài từ Bắc chí Nam, gồm: Vĩnh Phúc, Hà Nội, Nghệ An, Khánh Hoà, Đăk Lăk, Bình Định, TPHCM, Bình Dương, Long An, Sóc Trăng và Tiền Giang.

Trong đó, T.Ư Đoàn phối hợp cùng với các Tỉnh, Thành Đoàn tổ chức Ngày hội “Cùng làm nên Tết” tại 5 địa phương: TP Hà Nội, Nghệ An, Bình Dương, Đắk Lắk, Long An, với không gian và các hoạt động trải nghiệm mang đậm không khí Tết cổ truyền.

MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.