Tránh dịch trong ký túc xá đại học

Không dám về quê vì sợ lây nhiễm nCoV, Nguyễn Phương Thảo, 19 tuổi và ba bạn cả ngày ở trong khu ký túc xá Đại học Bách khoa Hà Nội.
Tránh dịch trong ký túc xá đại học ảnh 1

6h30, căn phòng trong ký túc xá Đại học Bách khoa Hà Nội (phố Tạ Quang Bửu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) sáng đèn, Nguyễn Phương Thảo và Nguyễn Thị Bích Ngọc (19 tuổi, quê Hà Tĩnh) thức dậy đánh răng rửa mặt rồi vào lớp học online. Sau một tuần đi học, từ ngày 8/3 sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội lại nghỉ phòng chống Covid-19, chuyển sang học online theo thời khóa biểu hiện hành. Với những môn đặc thù như thí nghiệm, thực hành, thể dục... sẽ học chậm và có kế hoạch học bù.

Tránh dịch trong ký túc xá đại học ảnh 2

Trong tiết học online qua ứng dụng Microsoft teams trên máy tính, Thảo chăm chú viết bài và lắng nghe thầy giảng qua tai nghe. “Trước đây em phải dậy từ 6h để sửa soạn áo quần rồi đi học, nhưng giờ thì 6h45 em dậy mở máy tính hoặc điện thoại lên cũng kịp vào lớp đúng giờ. Chỉ khi điểm danh và phát biểu trên lớp em mới bật micro nên việc học khá thoải mái và dễ tập trung hơn trước”, Thảo cho biết.

Tránh dịch trong ký túc xá đại học ảnh 3

Phòng ký túc xá có 8 sinh viên, hiện 4 người đã về quê tránh dịch, đồ đạc, chiếu được xếp gọn.

Tránh dịch trong ký túc xá đại học ảnh 4

Thảo sang phòng của bạn ở tầng trên chơi, cùng bình luận về tiết học online lúc sáng và chuẩn bị cho các cuộc họp online của hội nhóm, đoàn thể mà các em tham gia trong trường.

Tránh dịch trong ký túc xá đại học ảnh 5

Để hạn chế tối đa việc ra ngoài, Thảo và các bạn cùng phòng thường úp mì tôm cho xong bữa hoặc gọi đồ ăn ship đến tận cửa ký túc.

Tránh dịch trong ký túc xá đại học ảnh 6

Cùng phòng với Thảo, Lê Thu Hiền, quê Thái Bình, rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng trong lúc đợi đồ ăn mang lên. Từ khi Covid-19 bùng phát, Hiền  chú ý việc vệ sinh trước khi ăn uống và sau khi vào phòng hơn trước.

Tránh dịch trong ký túc xá đại học ảnh 7

Vì suốt ngày ở trong phòng, các thành viên có nhiều dịp ăn uống, trò chuyện cùng nhau.

Tránh dịch trong ký túc xá đại học ảnh 8

Đồ ăn sẵn trong phòng trước đây của Thảo chỉ có thùng mì tôm thì hiện giờ có thêm các món đồ khô, rau, củ, quả đủ để ăn trong một tuần. Thảo kể, bình thường em sẽ đi ăn ngoài, gọi đồ về ăn hoặc úp bát mì cho nhanh chứ không nấu nướng tại phòng. Từ khi có dịch, gia đình gọi điện nhắc mua đồ sẵn để hạn chế ra ngoài nên mới có thùng đồ này.

Tránh dịch trong ký túc xá đại học ảnh 9

Hành lang khu ký túc giờ đây yên tĩnh và thiếu vắng những dây phơi quần áo của sinh viên. Phía dưới sân lác đác vài người qua lại, khu ăn uống cũng không còn đông người như trước nữa.

Tránh dịch trong ký túc xá đại học ảnh 10

Ngoài việc học thì phần lớn thời gian, Thảo sử dụng điện thoại di động để giải trí, chia sẻ thông tin và kết nối với mọi người. “Nhà trường không nghiêm cấm hoàn toàn việc ra ngoài, nhưng bọn em cũng sợ dịch nên chỉ ở trong phòng chơi thôi, như tự cách ly”, Thảo chia sẻ. Khi nào tình hình ổn định hơn, Thảo sẽ về nhà người yêu ở Vĩnh Phúc chơi như dự định trước đó. 

Tránh dịch trong ký túc xá đại học ảnh 11

Khu ký túc nơi Thảo ở là một trong 10 khu ký túc của Đại học Bách khoa Hà Nội, hiện chỉ còn khoảng 50 người trong tổng số 620 sinh viên ở đây. Do Covid-19 tại Hà Nội diễn biến phức tạp, đến ngày 19/3 ghi nhận 20 bệnh nhân, nhà trường gửi email cho từng sinh viên khuyến cáo nên ở yên tại nơi cư trú, hạn chế tối đa việc đi lại và không nên về quê. Nhà trường nhắc nhở sinh viên tuân thủ quy định phòng chống Covid-19, không hoang mang lo lắng quá mức.

Theo Theo VNE
MỚI - NÓNG