Tranh cãi về yêu cầu giáo dục lòng dũng cảm của “hiệp sĩ” dưới cờ

TPO - Sở GD&ĐT TPHCM vừa có yêu cầu các đơn vị trường học tuyên truyền, giáo dục học sinh, sinh viên tinh thần dũng cảm của 5 "hiệp sĩ" bị đâm thương vong trong quá trình bắt cướp diễn ra ngày 13/5. Yêu cầu này ngay lập tức nhận được nhiều phản ứng gay gắt, tranh cãi của dư luận vì cho rằng đó là hình thức phản giáo dục.

Theo thông báo của Sở GD&ĐT TPHCM gửi đến các Phòng GD&ĐT các quận, huyện; Hiệu trưởng các trường Cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, THPT; Giám đốc TTGDTX và các đơn vị trực thuộc, yêu cầu các đơn vị này tuyên truyền, giáo dục học sinh, sinh viên tinh thần dũng cảm của 5 "hiệp sĩ" bị đâm thương vong trong quá trình bắt cướp diễn ra ngày 13/5.

Tranh cãi về yêu cầu giáo dục lòng dũng cảm của “hiệp sĩ” dưới cờ ảnh 1

Hiện trường vụ 5 hiệp sĩ bắt cướp bị đâm thương vong tối 13/5 tại TPHCM 

Theo GD&ĐT TPHCM, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng trong những ngày qua, dư luận rất bàng hoàng trước vụ án 5 "hiệp sĩ" bị đâm thương vong vào ngày 13/5 trên địa bàn quận 3. Từ sự việc này, Sở yêu cầu các đơn vị tuyên truyền giáo dục đạo đức cho học sinh, sinh viên về tinh thần dũng cảm hy sinh vì người khác.

Cụ thể, thông qua tiết sinh hoạt dưới cờ, các hoạt động của nhà trường tổ chức tuyên truyền giáo dục học sinh, sinh viên tinh thần dũng cảm của 5 hiệp sĩ trong việc truy bắt tội phạm. Ngoài ra, Sở cũng vận động các tổ chức Đoàn thể nhà trường tự nguyện quyên góp giúp đỡ nhằm động viên, chia sẻ kịp thời đối với các hiệp sĩ và gia đình trước những khó khăn trước mắt. Thời gian vận động ủng hộ: Từ nay đến hết ngày 28/5/2018. Sở cũng bố trí tiếp nhận ủng hộ.

Ngay khi yêu cầu này của Sở GD&ĐT TPHCM gửi đi thì gặp phải phản ứng gay gắt của dư luận. Một bạn đọc gay gắt bình luận: “Nếu gặp cướp các vị có dám xông vào không? Hay nếu bắt quỳ thì quý vị có dám không quỳ không? Các vị không dám làm sao lại cổ súy người khác?”

Bạn đọc khác thì cho rằng: “Các vị ở Sở Giáo dục TPHCM chưa hiểu hết các mặt của vấn đề. Lòng dũng cảm, nhưng trước hết phải dạy các cháu câu "Biết người biết ta". Đối đầu với cả băng cướp đông đúc hung hãn sẵn sàng giết người khác với trấn áp tên trộm cắp đơn độc”.

Trao đổi về vấn đề này, Thạc sĩ Trương Tiến Sĩ, giảng viên ĐH Ngân Hàng TPHCM cho rằng, nếu trong quá trình truy bắt, chẳng may họ làm người kia bị thương hay tử vong thì ai sẽ bảo vệ họ trước pháp luật. Người thân họ đằng nào cũng khổ nhất.

Cũng theo ông Sĩ, xã hội chúng ta đang ngày càng văn minh, các cơ quan hành pháp và lập pháp cũng có đủ và hoạt động tốt, chúng ta cần tôn trọng pháp luật, tránh đề cao lòng “dũng cảm” của các hiệp sĩ vì thế sẽ làm lệch lạc suy nghĩ của giới trẻ hiện nay.  “Chính những lý do đó, theo tôi, trường hợp này, học sinh, sinh viên không nên noi theo. Các em cần biết phân tích tình hình, học kỹ năng tự vệ bản thân, phòng ngừa hơn là sự liều lĩnh khi gặp cướp”, ông Sĩ nói.

Trước tranh cãi của dư luận, một lãnh đạo Phòng Chính trị tư tưởng (Sở GD&ĐT TPHCM, đơn vị tham mưu công văn trên) cho biết, động thái của Sở nhằm tuyên truyền lòng dũng cảm của các hiệp sĩ, không đồng nghĩa với việc giáo dục học sinh làm theo. Chủ trương của ngành là lấy những tấm gương từ thực tế đời sống, những câu chuyện thời sự nhằm giáo dục đạo đức cho học sinh.

"Hành động của các hiệp sĩ thể hiện lòng dũng cảm, sống vì người khác và thông qua đó nhà trường sẽ giáo dục cho học sinh thái độ trước cái xấu, cái sai trong xã hội. Còn việc thực hiện thái độ này ra sao cho hợp lý, phù hợp với chuẩn mực đạo đức và pháp luật, các thầy cô sẽ có hướng dẫn cụ thể", vị này cho biết.

Như tin đã đưa, vào tối 13/5, trên địa bàn quận 3, TPHCM, nhóm hiệp sĩ quận Tân Bình trong lúc truy đuổi, bắt giữ các đối tượng trộm cắp xe máy của người dân, đã bị các đối tượng này sử dụng hung khí tấn công gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Do vết thương quá nặng anh Nguyễn Văn Thôi (SN 1976, quê Bình Định) và anh Nguyễn Hoàng Nam (SN 1989, ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) đã tử vong.

Các "hiệp sĩ" Trần Văn Hoàng (SN 1971, ngụ quận Tân Bình), Nguyễn Đức Huy (SN 1996, ngụ quận Tân Phú) và Đinh Phú Quý (SN 1996, ngụ huyện Củ Chi, cùng tại TP HCM) bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu. Hiện thời 3 "hiệp sĩ" này đã qua cơn nguy kịch.

MỚI - NÓNG