Ứa nước mắt vì trường không đóng bảo hiểm xã hội

Trường PT Huế Star - nơi chây ỳ, “ngó lơ” đóng BHXH cho nhiều người lao động trong nhiều năm liền.
Trường PT Huế Star - nơi chây ỳ, “ngó lơ” đóng BHXH cho nhiều người lao động trong nhiều năm liền.
TP - Tham gia giảng dạy từ nhiều năm, nhưng khi ốm đau, thai sản hoặc chuyển trường, nhiều giáo viên Trường PT Huế Star (đóng tại Phú Thượng, Phú Vang, TT-Huế) mới tá hỏa phát hiện không được chủ sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Đấu tranh đòi quyền lợi gần một năm lại đây, nhưng chủ trường tư thục này vẫn chây ỳ, bất chấp các quy định của pháp luật.

“Ngó lơ” BHXH

Tiếp xúc với phóng viên vào một ngày mà năm học 2017-2018 sắp khép lại, nhiều giáo viên Trường PT Huế Star không kìm được nước mắt. Đây là năm giảng dạy cuối cùng của các giáo viên trước khi trường giải thể vì “nợ như chúa chổm”. Cay đắng hơn, trong khi chuẩn bị rời đi vì trường đóng cửa, nhiều giáo viên luôn sống trong lo lắng, bức xúc vì bị chủ sử dụng lao động “xóa trắng” nhiều năm đóng bảo hiểm, gây rất nhiều thiệt thòi về quyền lợi trước mắt cũng như khi về già…

Hơn 5 năm trước, chị P.N.A.T về công tác tại Trường PT Huế Star. Trong thời gian giảng dạy tại trường này, chị lập gia đình, sinh 2 con nhỏ. Đứa lớn của chị T. hiện gần vào lớp 1, vậy nhưng, các chế độ nghỉ thai sản của 2 lần sinh nở mà lẽ ra chị phải được hưởng theo quy định của nhà nước vẫn không được giải quyết, do nhà trường không đóng BHXH cho chị.

Tương tự, chị N.B.T trong thời gian công tác tại Trường PT Huế Star đã có 2 lần sinh con, tuy nhiên, cũng giống như chị A.T, quyền lợi này của giáo viên B.T đã bị khước từ, do chủ sử dụng lao động không đóng BHXH. Đến nay, chị N.B.T đã chuyển công tác, nhưng khoản nợ BHXH vẫn bị Hội đồng Quản trị (HĐQT) Trường PT Huế Star treo lơ lửng. Hoặc như trường hợp chị P.T.A.N sinh con vào năm 2015, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết chế độ thai sản.

Theo phản ánh của các giáo viên, việc chây ỳ đóng BHXH còn ảnh hưởng đến quyền lợi, chế độ nghỉ hưu của người lao động. Như trường hợp của cô giáo N.T.T.T, dạy môn Hóa học. Theo thông tin phản ánh, cô giáo T.T chỉ còn vài tháng nữa sẽ đủ số năm tham gia bảo hiểm để tính lương hưu, nhưng do nhà trường nợ BHXH kéo dài, nên hiện chị này như ngồi trên lửa, trong khi trường sắp sửa giải thể.

Trước những bức xúc kéo dài, mới đây, tập thể giáo viên, nhân viên Trường PT Huế Star đã có đơn gửi HĐQT và Ban giám hiệu nhà trường yêu cầu giải quyết dứt điểm, nhằm bảo đảm quyền lợi người lao động cũng như tuân thủ các quy định pháp luật. Theo đơn kiến nghị, nhiều giáo viên đã gắn bó với Trường PT Huế Star ngay từ những ngày đầu thành lập, tuy nhiên, họ đã không được chủ trường đối xử công bằng, đúng pháp luật về bảo hiểm.

Đặc biệt, từ lúc chủ mới về tiếp nhận trường từ chủ cũ trong 5 năm lại đây, HĐQT trường đã “quên” trách nhiệm đóng BHXH cho người lao động, mặc dù trong đồng lương tháng ít ỏi chỉ trên dưới 3 triệu đồng của giáo viên đã bị trừ khoản nộp bảo hiểm này, gây nên rất nhiều thiệt thòi và bức xúc cho họ. Từ tháng 7/2017, Chủ tịch Công đoàn trường đã có đơn gửi HĐQT. Đến đầu năm 2018, tập thể giáo viên, nhân viên tiếp tục kiến nghị bằng văn bản đòi quyền lợi. Tuy nhiên, sau những hứa hẹn của giới chủ là sự im lặng, chây ỳ.

Chây ỳ, phủi trách nhiệm đến bao giờ?

Liên quan những bức xúc của người lao động, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Hoàng Trọng Chính, Phó giám đốc BHXH tỉnh TT-Huế, xác nhận: từ tháng 9/2013 đến nay, Trường PT Huế Star nợ đóng BHXH cho người lao động với số tiền 1,322 tỷ đồng (bao gồm tiền lãi phát sinh), có 13 người bị nợ.

“BHXH tỉnh đã rất nhiều lần đôn đốc đơn vị này thực hiện đóng bảo hiểm đúng quy định cho người lao động. Trong năm 2016, chúng tôi đã tổ chức thanh tra, có ý kiến về chấp hành quy định về đóng bảo hiểm. Năm 2017, phía Liên đoàn Lao động tỉnh cũng 2 lần về làm việc với trường. Tuy nhiên, đến nay họ vẫn cứ nợ. Sắp tới, chúng tôi sẽ đưa trường này vào diện “đỏ”  về nợ BHXH để xử lý”, ông Chính thông tin.

Về giải quyết quyền lợi của người lao động, ông Hoàng Trọng Chính khẳng định: “Chúng tôi sẽ làm bằng mọi giá để bảo đảm quyền lợi BHXH, các chế độ thai sản, ốm đau mà người lao động tại Trường PT Huế Star chưa được giải quyết”. Để có thông tin về phương án, lộ trình giải quyết quyền lợi BHXH cho người lao động, PV đã tìm cách liên hệ với những người đại diện HĐQT Trường PT Huế Star, nhưng kết quả nhận lại là sự đùn đẩy, né tránh.

MỚI - NÓNG
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
TPO - Theo phê duyệt ban đầu, dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức) nhằm phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhưng Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên đã điều chỉnh mục tiêu thành xây dựng khu nhà ở thương mại để bán. Trước đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại dự án liên quan đến phê duyệt, thực hiện dự án; thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng...

Có thể bạn quan tâm

Cách tính xét điểm vào ĐH Bách Khoa Hà Nội bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT thế nào?

Cách tính xét điểm vào ĐH Bách Khoa Hà Nội bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT thế nào?

TPO - Năm 2021, Trường ĐHBK Hà Nội phân bổ 50-60% tổng chỉ tiêu xét tuyển vào trường (dự kiến là 7420 chỉ tiêu) sử dụng kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển bằng điểm của Bài Kiểm tra tư duy cũng chiếm tỷ lệ khá lớn, từ 30-40% tổng chỉ tiêu của năm nay.