Tranh cãi về lính đặc nhiệm bắn hạ Bin Laden

TP - Sự kiện thành viên đội đặc nhiệm hải quân Mỹ Robert O’Neill (38 tuổi) công khai danh tính và nhận mình chính là người bắn chết trùm khủng bố Osama bin Laden đang gây tranh cãi lớn, báo Mỹ New York Times đưa tin. 
Tranh cãi về lính đặc nhiệm bắn hạ Bin Laden ảnh 1

Cựu thành viên đặc nhiệm hải quân Mỹ Robert O’Neill. Ảnh: WP

Ít ngày trước, báo Anh Daily Mail đưa tin, O’Neill đã được trao tặng phần thưởng cá nhân vì trong chiến dịch đặc biệt ngày 2/5/2011 của đặc nhiệm Mỹ ở thành phố Abbottabad (Pakistan), đã 3 lần nã súng vào đầu thủ lĩnh al-Qaeda. O’Neill tiết lộ danh tính của mình sau khi anh bị cắt nhiều ưu đãi xã hội dành cho quân nhân vì giải ngũ trước thời hạn. Thay vì 20 năm phục vụ theo quy định, O’Neill mới chỉ phục vụ trong lực lượng đặc nhiệm được 16 năm. 

 

Anh đã tham gia nhiều chiến dịch đặc biệt ở các vùng chiến sự khác nhau, trong đó có Iraq và Afghanistan, hoàn thành hơn 400 nhiệm vụ chiến đấu và được tặng nhiều huân chương. 

Báo Mỹ New York Post ngày 7/11 đưa tin, O’Neill quyết định xuất đầu lộ diện sau khi an ủi các gia đình nạn nhân vụ khủng bố 11/9 ở quận Manhattan, thành phố New York. O’Neill đã nói chuyện với họ khi thăm bảo tàng hồi tháng 9 để trao tặng chiếc áo anh mặc trong đêm thực hiện chiến dịch đột kích tiêu diệt Bin Laden.

Khi được báo Washington Post hỏi về cuộc đột kích gây chấn động, O’Neill nói: “Tôi đã không nghĩ rằng mình có thể sống sót”. Theo anh, gia đình các nạn nhân vụ khủng bố 11/9 nói rằng, việc anh tiết lộ danh tính giúp họ cảm thấy khép lại câu chuyện đau buồn. Kênh truyền hình Mỹ Fox News loan tin, tuần tới sẽ phát phim tài liệu về câu chuyện lính đặc nhiệm bắn chết Osama bin Laden. Nội dung câu chuyện trước đó được đăng tải trên tạp chí Esquire.

Trong cuộc phỏng vấn với Esquire, O’Neill nói rằng, người lính đi đầu nhìn thấy Bin Laden đầu tiên, bắn nhưng trượt. O’Neill nói anh bắn 2 phát vào đầu Bin Laden. Trong cuộc phỏng vấn hôm 6/11, một cựu thành viên đội đặc nhiệm hải quân số 6 (Navy SEAL 6) nói anh tin rằng, người đi đầu đã bắn bị thương Bin Laden. Thay vì cố giết trùm khủng bố, thành viên toán đặc nhiệm này vội túm lấy mấy phụ nữ ở đó, đẩy họ sang bên cạnh vì sợ họ mặc áo đeo chất nổ. Theo lời O’Neill kể, anh này đã nã những phát đạn quyết định. 

Tuy nhiên, giới chức quân sự và thành viên đội đặc nhiệm hải quân không đồng ý với câu chuyện của O’Neill. Họ cho rằng, tay súng tiên phong chưa rõ danh tính (do vẫn đang phục vụ trong một đơn vị bí mật) đã bắn trọng thương, thậm chí giết chết Bin Laden trước khi các lính đặc nhiệm khác nổ súng. Một cựu chỉ huy đội đặc nhiệm hải quân số 6 nói rằng, ông tin O’Neill chỉ bắn loạt đạn “bảo đảm” vào người Bin Laden sau khi trùm khủng bố đã bị hạ. Sự kiện O’Neill diễn ra sau khi một lính đặc nhiệm khác cũng tham gia cuộc đột kích là Matt Bissonnette xuất bản cuốn sách bán chạy “Ngày khó khăn” hai năm trước dưới bút danh Mark Owen.

Trong sách, Bissonnette mô tả thành viên đi đầu đã bắn vào đầu Bin Laden ra sao, rồi sau đó, anh ta và các lính đặc nhiệm khác mới vào phòng. “Trong cái chết đau đớn, ông ta còn lăn lộn và co giật. Tôi và các lính đặc nhiệm tấn công khác còn ngắm tia laser vào ngực ông ta và nã nhiều loạt đạn”, Bissonnette viết về Bin Laden.

Dù câu chuyện của O’Neill có được xác thực hay không, một số thành viên đội đặc nhiệm hải quân ngạc nhiên về việc anh này có thể công khai danh tính, vì việc này có thể dẫn đến việc trả thù của các chiến binh al-Qaeda. Sự kiện O’Neill và Bissonnette lộ diện đã khiến chỉ huy lực lượng đặc nhiệm hải quân đau đầu. Tuần trước, các chỉ huy như thiếu tướng Brian Losey và Michael Magaraci đã phải gửi thư ngỏ cho các thành viên đương nhiệm hoặc cựu đặc nhiệm, cảnh báo họ về hậu quả của việc tiết lộ bí mật quân sự cũng như chi tiết của các chiến dịch.

MỚI - NÓNG
Bình Thuận mở rộng thành phố Phan Thiết, di dời nhiều nhà máy
Bình Thuận mở rộng thành phố Phan Thiết, di dời nhiều nhà máy
TPO - Tỉnh Bình Thuận định hướng quy hoạch, mở rộng ra hướng biển và hoàn thành trước năm 2030. Đáng chú ý, Phan Thiết sẽ có tuyến đường ven biển từ phía Bắc (giáp xã Hồng Phong, huyện Bắc Bình) đến phía Nam (giáp xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam), tạo tuyến đường kết nối khu vực ven biển thông suốt.