Đặc nhiệm SEAL bắn chết Bin Laden bị đồng đội 'tẩy chay'

Sỹ quan đặc nhiệm hải quân Mỹ, người đã trực tiếp nổ 3 phát súng tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden ngày 11/5/2011 vừa được xác định chính là Rob O'Neill. Dù vậy, anh đang bị các đồng đội cũ ghẻ lạnh vì tiết lộ thông tin. 

Đầu tuần này, kênh truyền hình Fox News của Mỹ đã quảng cáo về một buổi phỏng vấn độc quyền với binh sỹ Mỹ, người sẽ “tiết lộ những chi tiết chưa từng được công bố” về khoảnh khắc đối đầu và tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden hôm 11/5/2011, tại nơi tên này lẩn trốn ở Pakistan.

Đặc nhiệm SEAL bắn chết Bin Laden bị đồng đội 'tẩy chay' ảnh 1

Một bức ảnh cũ của Rob O'Neill và đồng đội 


Tuy nhiên, bí mật của Fox News dường như đã bị phá hỏng, khi tờ Daily Mail của Anh nhanh chóng tiết lộ thông tin, một tuần trước khi cuộc phỏng vấn rất được chờ đợi trên được phát sóng.

Theo tờ báo này, Rob O'Neill, 38 tuổi, chính là người đã bắn chết Bin Laden tại cự ly gần trong cuộc bố ráp.

Tờ báo dẫn lời cha của O'Neill, ông Tom, cho biết: “Mọi người đang đặt câu hỏi liệu chúng tôi có thấy lo lắng trước khả năng IS có thể tới và tấn công chúng tôi, bởi Rob sẽ lộ diện. Tôi nói rằng tôi sẽ sơn một tấm bia bắn lớn lên cửa chính ngôi nhà mình và nói rằng hay tới mà tấn công chúng tôi”.

Theo bài báo, Rob O'Neill là một cựu quân nhân đã được nhiều bộ phim của Hollywood khắc họa, thông qua những tác phẩm đình đám như Zero Dark Thirty, Captain Phillips và Lone Survivor. O'Neill quyết định lên tiếng sau khi bị cắt trợ cấp của quân đội, khi quyết định chia tay SEAL sau 16 năm tại ngũ, thay vì tiếp tục phục vụ trọn vẹn 20 năm.

O'Neill đã tham gia trong hơn một chục sứ mệnh chiến đấu, bao gồm tại Iraq và Afghanistan, với 52 lần được khen thưởng.

Quyết định lộ diện của sỹ quan này để kể về nhiệm vụ của mình trong Chiến dịch ngọn giáo thần biển, tiêu diệt Bin Laden gây không ít tranh cãi.

Mới đây, tư lệnh trung tâm tác chiến đặc biệt của hải quân Mỹ Brian Losey đã phải gửi thư tới các thành viên của đặc nhiệm hải quân, khuyên họ nên tự xem mình như những “người làm việc thầm lặng”, không tìm kiếm hào quang khi thực thi nhiệm vụ.

“Một đặc điểm quan trọng trong bản sắc của chúng ta đó là “tôi không quảng cáo về bản chất công việc của tôi, và cũng không mong được ghi nhận về hành động của mình””, bức thư có đoạn viết.

Đặc nhiệm SEAL bắn chết Bin Laden bị đồng đội 'tẩy chay' ảnh 2

O'Neill, đến từ bang Montana, nay đã giải ngũ và quyết định sẽ xuất hiện trên truyền hình

Bức thư cũng cảnh báo, các thông tin mật được luật pháp bảo vệ, và “những thành viên cố ý phạm pháp” sẽ phải đối diện với hành động pháp lý.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Esquire tháng 3/2013, O'Neill khi đó chỉ được nhắc đến là “người bắn”, đã mô tả khoảnh khắc mình đối diện Bin Laden trong ngôi nhà.

“Vào thời khắc đó, tôi đã bắn hắn ta, 2 lần vào trán. Bụp! Bụp! Lần thứ hai là khi ông ta đang ngã xuống. Ông ta gục trên sàn ngay trước chiếc giường, và tôi đã bắn thêm một phát nữa. Bụp! vào đúng vị trí cũ. Lần đó tôi đã sử dụng ống ngắm chấm sáng đỏ EOTech.

Hắn ta đã chết, không động đậy. Lưỡi hắn lè ra ngoài. Tôi đã quan sát những hơi thở cuối cùng của hắn, chỉ là những hơi thở theo phản xạ”, O'Neill nói.

“Tôi nhớ rằng, trong lúc thấy hắn trút hơi thở cuối cùng, tôi đã nghĩ rằng: “Liệu đây có phải thứ tuyệt vời nhất mình đã làm, hay đây là thứ tồi tệ nhất? Đây đúng là sự thật, đúng là hắn ta. Chết tiệt”.

O'Neill không phải thành viên SEAL duy nhất tham gia vào cuộc vây bắt Bin Laden lộ diện. Năm 2012, cựu quân nhân Matt Bissonnette đã viết một cuốn sách về chiến dịch này, dưới bút danh Mark Owen.

Hiện người này dường như cũng đang bị chính quyền liên bang Mỹ điều tra, và phải đối mặt với sự ghẻ lạnh từ cộng đồng đặc nhiệm, do đã tiết lộ thông tin mật.


Theo Dân trí
MỚI - NÓNG