Mỹ kết án tù chung thân con rể bin Laden

Sulaiman Abu Ghaith
Sulaiman Abu Ghaith
TPO - Sulaiman Abu Ghaith, con rể trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden, đồng thời là người phát ngôn của nhóm al- Qaeda sau vụ tấn công 11/9, bị kết án tù chung thân với những cáo buộc liên quan khủng bố tại phiên tòa ở New York, Mỹ ngày 23/9.

Sulaiman Abu Ghaith, 48 tuổi, đến từ Kuwait, là một trong những thành viên cấp cao nhất của mạng lưới khủng bố al-Qaeda bị đưa ra xét xử tại Mỹ sau các vụ tấn công. Y bị bắt giữ tại Jordan vào tháng 5/2013 và áp giải sang Mỹ.

Hồi tháng 3/2013, tòa án liên bang tại Manhattan từng mở phiên tòa xét xử Abu Ghaith vì tội âm mưu giết người Mỹ và hỗ trợ al-Qaeda.

Tại phiên tòa ngày 23/9 vừa qua, thẩm phán Lewis Kaplan cho biết, ông không thấy sự hối hận nào từ Abu Ghaith và y vẫn muốn làm mọi thứ có thể để thực hiện chủ định của al-Qaeda là giết người Mỹ. Abu Ghaith nhận mức án tù chung thân.

Abu Ghaith từng lập luận, y là một nhà truyền giáo, khuyến khích tất cả người Hồi giáo nổi dậy chống lại áp bức. Y khai rằng, trùm khủng bố bin Laden đã yêu cầu y là người phát ngôn của al-Qaeda vào đêm diễn ra các cuộc tấn công ngày 11/9. Abu Ghaith được biết đến nhiều nhất khi xuất hiện cùng bin Laden trong các video tuyên truyền tháng 9/2001.

Năm 2002, khi sống tại Iran, Abu Ghaith còn tuyên bố trắng trợn, al-Qaeda "có quyền giết 4 triệu người Mỹ, trong đó có 1 triệu trẻ em, và làm thương hàng trăm ngàn người”, theo Ibtimes.

Trước khi bị tuyên án, y nói,“không tìm kiếm lòng khoan dung từ bất cứ ai trừ Thượng Đế”.

Lực lượng Mỹ đã tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden vào tháng 5/2011 tại sào huyệt của hắn ở Pakistan. Các vụ tấn công khủng bố đẫm máu 11/9/2001 tại Mỹ khiến khoảng 3.000 người thiệt mạng.

Theo Theo BBC Ibtimes
MỚI - NÓNG
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
TPO - Trong căn nhà của mình, ông Nguyễn Tiến Bình (66 tuổi, ngụ ở phường Mỹ Phước, TP. Bến Cát, tỉnh Bình Dương) dành 2 phòng để trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm báo chí qua nhiều thời kỳ, trong đó có báo Tiền Phong. Theo ông Bình, tờ báo thể hiện những thông tin lịch sử, không có loại hình nào thuyết phục hơn.