Mỹ kết án tù chung thân con rể bin Laden

Sulaiman Abu Ghaith
Sulaiman Abu Ghaith
TPO - Sulaiman Abu Ghaith, con rể trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden, đồng thời là người phát ngôn của nhóm al- Qaeda sau vụ tấn công 11/9, bị kết án tù chung thân với những cáo buộc liên quan khủng bố tại phiên tòa ở New York, Mỹ ngày 23/9.

Sulaiman Abu Ghaith, 48 tuổi, đến từ Kuwait, là một trong những thành viên cấp cao nhất của mạng lưới khủng bố al-Qaeda bị đưa ra xét xử tại Mỹ sau các vụ tấn công. Y bị bắt giữ tại Jordan vào tháng 5/2013 và áp giải sang Mỹ.

Hồi tháng 3/2013, tòa án liên bang tại Manhattan từng mở phiên tòa xét xử Abu Ghaith vì tội âm mưu giết người Mỹ và hỗ trợ al-Qaeda.

Tại phiên tòa ngày 23/9 vừa qua, thẩm phán Lewis Kaplan cho biết, ông không thấy sự hối hận nào từ Abu Ghaith và y vẫn muốn làm mọi thứ có thể để thực hiện chủ định của al-Qaeda là giết người Mỹ. Abu Ghaith nhận mức án tù chung thân.

Abu Ghaith từng lập luận, y là một nhà truyền giáo, khuyến khích tất cả người Hồi giáo nổi dậy chống lại áp bức. Y khai rằng, trùm khủng bố bin Laden đã yêu cầu y là người phát ngôn của al-Qaeda vào đêm diễn ra các cuộc tấn công ngày 11/9. Abu Ghaith được biết đến nhiều nhất khi xuất hiện cùng bin Laden trong các video tuyên truyền tháng 9/2001.

Năm 2002, khi sống tại Iran, Abu Ghaith còn tuyên bố trắng trợn, al-Qaeda "có quyền giết 4 triệu người Mỹ, trong đó có 1 triệu trẻ em, và làm thương hàng trăm ngàn người”, theo Ibtimes.

Trước khi bị tuyên án, y nói,“không tìm kiếm lòng khoan dung từ bất cứ ai trừ Thượng Đế”.

Lực lượng Mỹ đã tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden vào tháng 5/2011 tại sào huyệt của hắn ở Pakistan. Các vụ tấn công khủng bố đẫm máu 11/9/2001 tại Mỹ khiến khoảng 3.000 người thiệt mạng.

Theo Theo BBC Ibtimes
MỚI - NÓNG