Trang trại Sơn Thuỷ: Cứ cưỡng chế thì lại có ý kiến cấp trên

Trang trại Sơn Thuỷ: Cứ cưỡng chế thì lại có ý kiến cấp trên
Trong quá trình xây dựng trang trại Sơn Thủy, “ông trùm” Trịnh Nguyên Thủy liên tiếp nhận được "trát" xử lý sai phạm của chính quyền địa phương, nhưng sự việc vẫn bị rơi vào im lặng.
Trang trại Sơn Thuỷ: Cứ cưỡng chế thì lại có ý kiến cấp trên ảnh 1
Ông Nguyễn Huy Quang - Bí thư Huyện ủy Từ Liêm

Phải chăng có thế lực nào che chắn cho Thủy? Ông Nguyễn Huy Quang - Bí thư Huyện ủy Từ Liêm (Hà Nội) - đã lý giải phần nào câu hỏi này.

Ông có cảm nhận gì khi  nghe tin Trịnh Nguyên Thủy - Chủ trang trại Sơn Thủy - bị bắt vì liên quan đến ma túy?

Chúng tôi cho đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

Trong quá trình trang trại Sơn Thủy ra đời và xây dựng các hạng mục, Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện đã họp bàn rất nhiều lần nhằm giải quyết việc xây dựng trái phép, lấn chiếm đất bất hợp pháp.

Huyện đã chỉ đạo các ngành nội chính, điều tra làm rõ việc xây dựng trái phép này. Huyện cũng chỉ đạo Thanh tra xây dựng thực hiện công tác quản lý, tiến hành ra quyết định xử phạt hành chính, cưỡng chế công trình…

Vậy nhưng cứ khi nào chuẩn bị cưỡng chế thì lại có ý kiến của cấp trên, khiến chúng tôi không thi hành việc cưỡng chế được nữa.

Ông có thể cho biết cụ thể những cán bộ cấp trên này là ai?

Cái đó…(cười). “Cấp trên” ở đây (những người hay tác động) là Trung tâm khuyến nông thành phố, một số đồng chí ở Sở NN&PTNT và cao hơn nữa như các đồng chí biết đấy...

Để tạo vỏ bọc cho mình, chủ trang trại Sơn Thủy thường mời các quan chức đến thăm, đến chơi, trồng cây lưu niệm… không biết trong số này có lãnh đạo của huyện Từ Liêm?

Từ khi trang trại này bắt đầu hình thành cho đến khi khánh thành rồi tổ chức rất nhiều cuộc như: Tết trồng cây, lễ khánh thành, lãnh đạo chủ chốt của huyện Từ Liêm không hề tham gia.

Đến nay việc bàn giao diện tích đất của trang trại Sơn Thủy cho Hội đồng giải phóng mặt bằng đã xong. Tuy nhiên, một số cơ chế đền bù khi giải tỏa cho trang trại này vẫn chưa được thống nhất. Vì sao lại có sự chậm trễ như vậy, thưa ông?

Chúng tôi đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 (đối với những khu đất nông nghiệp, nhà ở của dân). Khi tiến hành GPMB giai đoạn 2 của dự án, trong đó có việc giải tỏa trang trại Sơn Thủy với nhiệm vụ chính trị là xây dựng Trung tâm Hội nghị Quốc gia nên chúng tôi xác định làm hết sức kiên quyết.

Thường vụ Huyện ủy, cũng như Thường trực HĐND, UBND đã chỉ đạo Hội đồng GPMB là tuyệt đối tuân thủ các quy định về chính sách đền bù của Nhà nước để áp giá.

Các trường hợp xây dựng trái phép thì kiên quyết không đền bù mà chỉ hỗ trợ kinh phí di chuyển những công trình đã xây dựng trái phép đó. Về đất đai nếu thuộc đất công ích thì sẽ đền bù cho địa phương chứ không phải cho người lấn chiếm.

Hiện nay, một số vướng mắc về đền bù, hỗ trợ là do cấp trên chứ huyện không có vấn đề gì.

Xin cảm ơn ông.

MỚI - NÓNG
Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Như Ý
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu
TPO - Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu cũng như việc lập, trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, cấp phép kinh doanh xăng dầu cho các thương nhân đầu mối.