Trách nhiệm 'vườn ươm' cán bộ lãnh đạo

Sinh viên tình nguyện tiếp sức thí sinh thi đại học tại Hà Nội Ảnh: Hải Yến
Sinh viên tình nguyện tiếp sức thí sinh thi đại học tại Hà Nội Ảnh: Hải Yến
TP - “Làm công tác Đoàn hiện nay khó hơn trước rất nhiều. Tôi nghĩ Đoàn nên ý thức rõ hơn về trách nhiệm 'vườn ươm' đội ngũ cán bộ lãnh đạo và quản lý tương lai, phát huy vai trò của thanh niên (TN) trong nhiều lĩnh vực”.

>> Theo đuổi những giá trị tốt đẹp

TS Lưu Minh Trị
TS Lưu Minh Trị.

Đó là chia sẻ của nguyên Bí thư T.Ư Đoàn, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, hiện là Chủ tịch Hội Di sản Văn hoá Hà Nội, TS Lưu Minh Trị.

Hoạt động Đoàn sau khi đất nước vừa giải phóng gặp nhiều khó khăn thế nào, thưa TS?

Sau năm 1975, đất nước vô vàn khó khăn. Cùng việc động viên lớp trẻ trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, Đoàn tổ chức Lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) xây dựng đất nước. Năm 1980-1981, Thành Đoàn Hà Nội thành lập Tổng đội TNXP khai thác than, huy động gần 500 TN tham gia.

Đó là những TN đường phố, chưa có việc làm đi theo tiếng gọi của Đoàn. Công trường khai thác than ở Quảng Ninh tạo dấu ấn với hoạt động kinh tế hiệu quả, hàng trăm bạn trẻ trưởng thành, hàng chục người được kết nạp vào Đảng, được chọn đi hợp tác lao động quốc tế. Từ kinh nghiệm ở Quảng Ninh, năm 1982 Thành Đoàn tổ chức Đơn vị TNXP xây dựng kinh tế Lâm Đồng...

TS có suy nghĩ thế nào về phát huy tinh thần xung kích của TN xưa và nay?

Nhiều phong trào Đoàn ta phát động đang phát huy sức mạnh của bạn trẻ như như TN lập nghiệp, TN tình nguyện, Tuổi trẻ sáng tạo... Tôi thấy ở thời kỳ nào tinh thần xung kích của TN cũng sáng, đó là điểm mạnh. Tuy nhiên, TN cần tham gia nhiều hơn nữa trong quản lý đô thị và vệ sinh môi trường.

Dấu ấn của TN trong lĩnh vực này chưa rõ. Những năm 80, 90 Hà Nội có tổ chức các đội Thanh niên cờ đỏ. Chính quyền cho phép Thanh niên cờ đỏ có trách nhiệm tổ chức các đợt kiểm tra an ninh trật tự, nếp sống, môi trường của cụm dân cư. Sau đó TN sẽ thông báo vi phạm của hộ dân trên loa phường. Có thể áp dụng hoạt động này để phát huy vai trò TN trong quản lý trật tự đô thị, môi trường.

Sinh viên tình nguyện tiếp sức thí sinh thi đại học tại Hà Nội Ảnh: Hải Yến
Sinh viên tình nguyện tiếp sức thí sinh thi đại học tại Hà Nội. Ảnh: Hải Yến.

Gắn với nhu cầu, nguyện vọng

Trong việc tập hợp, phát động phong trào TN, theo TS cần quan tâm nhiều đến vấn đề gì?

Quan tâm đến nhu cầu, nguyện vọng của TN là việc quan trọng và đặc biệt cần thiết. Năm 1981, một bộ phận TN có nhu cầu sinh hoạt quốc tế vũ. Thành Đoàn tổ chức cho TN đến Nhà Văn hoá học sinh sinh viên học nhảy, một số Quận Đoàn cũng tổ chức sinh hoạt CLB quốc tế vũ. Tuy nhiên, hoạt động này gặp sự phản đối của không ít người. Sau đó, Bí thư Thành ủy Lê Văn Lương cùng tôi đến dự một buổi sinh hoạt của CLB và ủng hộ.

Vậy TS có thể hiến kế cho Đoàn trong công tác tập hợp TN?

Tôi nghĩ Đoàn TN, Hội LHTN, Hội SV... nên chủ động kết hợp với ngành văn hoá, du lịch, giáo dục để tổ chức các hoạt động đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng được giao lưu, lao động, học tập và vui chơi của bạn trẻ. Ví như tổ chức cho TN đi du lịch sinh thái kết hợp thăm các di tích lịch sử, địa điểm văn hoá để giáo dục truyền thống.

Xin cảm ơn TS!

Hải Yến (thực hiện)

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Như Ý
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu
TPO - Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu cũng như việc lập, trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, cấp phép kinh doanh xăng dầu cho các thương nhân đầu mối.