Trách nhiệm như ẩn số

Trách nhiệm như ẩn số
TP - Sau những trận cháy kinh hoàng, từ các nhà chung cư, quán karaoke…, người ta cứ quẩn quanh trách nhiệm. Trước hết, người ta bắt đầu nghĩ tới những chung cư dễ cháy tiếp đó là trách nhiệm của những người liên quan. Chỉ có lửa là thật. Thật một cách đau đớn.

Bức ảnh gây xúc động mạnh nhất trong vụ cháy chung cư (chết 13 người vừa qua): Một em bé lấm láp bởi khói bụi đang vục đầu vào bầu sữa người mẹ cũng ám muội khói. Một hình ảnh mang tính sinh tồn đầy xót xa. Bởi đó không phải là khói lửa chiến tranh hay nghèo khó. Lửa của sự vô cảm, bất nhân, ngu dốt hay tham lam? Mới trước đó thôi, hình ảnh tòa chung cư cao cấp với nhiều ánh đèn lung linh trong mắt trẻ thơ, nay, nó đã thành nỗi ám ảnh. Đám cháy đã biến những con người bình thường trở nên phi thường khi nhiều người họ phải tự bơi trong khói lửa. Người mẹ địu 2 con vượt qua nhiều tầng khói; người bố can đảm; những chú chó thông minh gõ cửa cứu chủ… Những nhân vật này không bao giờ muốn trở thành hình tượng can đảm bất đắc dĩ.

Cháy vẫn cứ cháy liên tiếp trong những năm gần đây mặc cho cư dân mạng diễu cợt bằng hình ảnh nịt ngực làm mặt nạ chống khói. Mặc cho biệt danh Bích Chery (nhân vật có thật thoát cháy nhờ tháo áo ngực bịt mũi) găm vào đầu từng cá nhân mỗi khi bước chân vào quán karaoke. Hôm nay, một cán bộ thuộc Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng Công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) đã nói thẳng một cách đau đớn: Kiểm tra về phòng cháy chữa cháy như đi nhậu định kỳ. Vị này nhấn mạnh khi trao đổi với nhà báo: Phải cho ẩn danh mới dám nói thật. Có điều gì khiến một cán bộ có chuyên môn, về hưu rồi mà còn ngại đụng chạm? Những tòa chung cư mất an toàn về phòng cháy chữa cháy sừng sững ấy có tồn tại nổi không, nếu không được bảo kê từ một số cá nhân có trách nhiệm. Khi đám cháy thiêu sống nhiều cán bộ trẻ cốt cán tại quán karaoke ở Cầu Giấy (Hà Nội), người ta nói râm ran về những cú điện thoại sau cùng. Trong đó, có số điện thoại gọi cho bố là lãnh đạo cao thuộc một cơ quan công quyền để kêu cứu. Thế nhưng, bố ở xa, bà hỏa lại quá gần. Nói vậy để thấy, bà hỏa được sự thỏa hiệp của sự cẩu thả, không chừa bất cứ ai. Nỗi đau nào cũng như nhau. Chỉ có trách nhiệm thì như một ẩn số.

Trách nhiệm có thuộc ông chủ đầu tư tham tiền muốn giảm chi phí hay của mấy anh hút điếu cày vung vãi đóm lửa trên chiếu nghỉ thang bộ. Đều đúng cả thôi. Nhưng trách nhiệm lớn hơn thuộc lực lượng công an phòng cháy chữa cháy đi kiểm tra, giám sát, hướng dẫn.

Nhà đã cháy, người đã chết, trách nhiệm không thể bỏ ngỏ. Đừng để lương dân mãi sống trong sợ hãi luôn phải đối diện với bà hỏa trong trách nhiệm cứ chơi vơi.

MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Khó 'ló' linh hoạt

Khó 'ló' linh hoạt

TP - Khoản dự phòng ngân sách năm 2021 được thông báo đã sử dụng hết (cho công tác phòng chống dịch) khiến áp lực “mở cửa kinh tế” càng bức bách. Người dân cần mưu sinh, doanh nghiệp mong phục hồi, như vậy ngân sách mới có nguồn thu.
Để đến 'ngày Tự do'

Để đến 'ngày Tự do'

TP - Thế giới sẽ tiến tới việc sống chung với dịch bệnh COVID-19 và đang có xu hướng xem nó như một “bệnh đặc hữu”. Covid cũng thử thách kỹ năng quản trị của nhiều người có trách nhiệm các cấp ở nước ta và đích mở cửa kinh tế như một dấu mốc để các địa phương thực hiện.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Tay nghề từ thiện

Tay nghề từ thiện

TP - Rolf Dobelli trong cuốn " Nghệ thuật tư duy rành mạch ", đặt câu hỏi rằng với nhiều người làm thiện nguyện liệu có phải "chỉ để ve vuốt cái tôi" của họ? Tôi cũng tự hỏi, là với lời kêu gọi thiện nguyện và những khoản tiền khủng dễ dàng nhận về, liệu các nghệ sĩ đã và đang làm một việc mà họ thiếu tay nghề?
Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.