Trách nhiệm như ẩn số

Trách nhiệm như ẩn số
TP - Sau những trận cháy kinh hoàng, từ các nhà chung cư, quán karaoke…, người ta cứ quẩn quanh trách nhiệm. Trước hết, người ta bắt đầu nghĩ tới những chung cư dễ cháy tiếp đó là trách nhiệm của những người liên quan. Chỉ có lửa là thật. Thật một cách đau đớn.

Bức ảnh gây xúc động mạnh nhất trong vụ cháy chung cư (chết 13 người vừa qua): Một em bé lấm láp bởi khói bụi đang vục đầu vào bầu sữa người mẹ cũng ám muội khói. Một hình ảnh mang tính sinh tồn đầy xót xa. Bởi đó không phải là khói lửa chiến tranh hay nghèo khó. Lửa của sự vô cảm, bất nhân, ngu dốt hay tham lam? Mới trước đó thôi, hình ảnh tòa chung cư cao cấp với nhiều ánh đèn lung linh trong mắt trẻ thơ, nay, nó đã thành nỗi ám ảnh. Đám cháy đã biến những con người bình thường trở nên phi thường khi nhiều người họ phải tự bơi trong khói lửa. Người mẹ địu 2 con vượt qua nhiều tầng khói; người bố can đảm; những chú chó thông minh gõ cửa cứu chủ… Những nhân vật này không bao giờ muốn trở thành hình tượng can đảm bất đắc dĩ.

Cháy vẫn cứ cháy liên tiếp trong những năm gần đây mặc cho cư dân mạng diễu cợt bằng hình ảnh nịt ngực làm mặt nạ chống khói. Mặc cho biệt danh Bích Chery (nhân vật có thật thoát cháy nhờ tháo áo ngực bịt mũi) găm vào đầu từng cá nhân mỗi khi bước chân vào quán karaoke. Hôm nay, một cán bộ thuộc Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng Công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) đã nói thẳng một cách đau đớn: Kiểm tra về phòng cháy chữa cháy như đi nhậu định kỳ. Vị này nhấn mạnh khi trao đổi với nhà báo: Phải cho ẩn danh mới dám nói thật. Có điều gì khiến một cán bộ có chuyên môn, về hưu rồi mà còn ngại đụng chạm? Những tòa chung cư mất an toàn về phòng cháy chữa cháy sừng sững ấy có tồn tại nổi không, nếu không được bảo kê từ một số cá nhân có trách nhiệm. Khi đám cháy thiêu sống nhiều cán bộ trẻ cốt cán tại quán karaoke ở Cầu Giấy (Hà Nội), người ta nói râm ran về những cú điện thoại sau cùng. Trong đó, có số điện thoại gọi cho bố là lãnh đạo cao thuộc một cơ quan công quyền để kêu cứu. Thế nhưng, bố ở xa, bà hỏa lại quá gần. Nói vậy để thấy, bà hỏa được sự thỏa hiệp của sự cẩu thả, không chừa bất cứ ai. Nỗi đau nào cũng như nhau. Chỉ có trách nhiệm thì như một ẩn số.

Trách nhiệm có thuộc ông chủ đầu tư tham tiền muốn giảm chi phí hay của mấy anh hút điếu cày vung vãi đóm lửa trên chiếu nghỉ thang bộ. Đều đúng cả thôi. Nhưng trách nhiệm lớn hơn thuộc lực lượng công an phòng cháy chữa cháy đi kiểm tra, giám sát, hướng dẫn.

Nhà đã cháy, người đã chết, trách nhiệm không thể bỏ ngỏ. Đừng để lương dân mãi sống trong sợ hãi luôn phải đối diện với bà hỏa trong trách nhiệm cứ chơi vơi.

MỚI - NÓNG
Coca-Cola Việt Nam tiếp tục ủng hộ hơn 9 tỷ đồng hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19
Coca-Cola Việt Nam tiếp tục ủng hộ hơn 9 tỷ đồng hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19
Với khoản đóng góp mới nhất trị giá hơn 9 tỷ đồng, Coca-Cola Việt Nam tính đến nay đã ủng hộ hơn 16 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch COVID-19, thông qua sự điều phối của Hội chữ thập đỏ Việt Nam, góp phần giúp đất nước thích ứng với cuộc sống bình thường mới một cách an toàn, khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Thước đo

Thước đo

TP - Dù Chính phủ đã có hẳn một Nghị quyết “thích ứng an toàn” (128) cách đây nhiều ngày, nhưng người dân vẫn hồi hộp chờ tin tức cập nhật từ các địa phương trên toàn quốc thực hiện. Bởi vì, việc mỗi địa phương hiểu và triển khai khác nhau một quy định chung, không còn lạ.
Thấu hiểu và chia sẻ

Thấu hiểu và chia sẻ

TP - Ngày Doanh nhân Việt Nam năm nay có lẽ đặc biệt nhất từ khi hình thành. Dịch bệnh là một thử thách lớn với hầu hết giới doanh nhân, nhưng qua đó cũng cho thấy những đóng góp không nhỏ của họ khi đất nước cần.
Cuối cùng cũng đến 'ngày xanh'

Cuối cùng cũng đến 'ngày xanh'

TP - Có lẽ trong những ngày gần đây, lãnh đạo Bộ GTVT, Cục hàng không là những người thấp thỏm với việc đi lại trong giai đoạn “thích ứng an toàn”. Các địa phương từ chối tiếp nhận mở cửa sân bay cũng có lý do của mình. Bởi vì “đóng cửa” bao giờ cũng dễ dàng hơn kiểm soát, quản lý. Nhưng rồi ngày xanh cũng mở ra khi Chính phủ đồng ý cho thí điểm mở cửa bầu trời.
Thấu cảm

Thấu cảm

TP - Mấy hôm nay, một lần nữa chúng ta lại được chứng kiến cảnh hàng chục nghìn lao động từ TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai ồ ạt về quê bằng xe máy, sau khi những địa phương này nới lỏng các biện pháp kiểm soát người ra đường, cho phép mở lại một số dịch vụ thiết yếu.
Đạo làm tướng

Đạo làm tướng

TP - Đau tức ngực, bần thần suốt mấy ngày khi đọc bản tin 9 tướng lĩnh của lực lượng Cảnh sát biển bị kỷ luật cách chức, khai trừ, khởi tố,...
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Gói đặc biệt

Gói đặc biệt

TP - Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 sẽ được dùng hỗ trợ trực tiếp cho người lao động một lần bằng tiền; còn người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với quy mô khoảng 8.000 tỷ đồng.
Sai số 30 điểm

Sai số 30 điểm

TP - 30 điểm vẫn trượt đại học, thực ra đó chỉ là cách nói nhằm đẩy cao kịch tính của câu chuyện. Dù hiện tượng đây đó vẫn có, tại những ngành học có sự cạnh tranh khốc liệt.