Trả thuế thu nhập cho HLV Riedl, biết sai vẫn làm!

Trả thuế thu nhập cho HLV Riedl, biết sai vẫn làm!
TP - “Không phải chúng tôi không biết quy định của Bộ Tài chính về Pháp lệnh thuế thu nhập, nhưng vì muốn xin một cơ chế đặc biệt cho HLV trưởng đội tuyển Việt Nam nên VFF mới làm công văn nhờ Chính phủ giúp đỡ...”.

>> VFF gánh món nợ 1,8 tỷ đồng từ A.Riedl
>> VFF hứa trả thuế thu nhập cho ông A. Riedl là sai luật

Hôm qua, trả lời Tiền phong, một quan chức Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đề nghị giấu tên cho biết.

“Hiện nay Bộ Tài chính và Bộ VH-TT-DL vẫn đang họp bàn về vấn đề này và chúng tôi cũng đã tham dự mấy lần” - Quan chức này nói.

Nhưng nếu Bộ Tài chính vẫn không chấp nhận hỗ trợ để miễn tiền thuế thu nhập của HLV Riedl thì sao?

Quan chức VFF này vẫn không giấu giếm một chút ít hy vọng: “Trong trường hợp đó thì VFF sẽ phải đứng ra thanh toán khoản tiền này đúng như quy định của Nhà nước nhưng như đã nói ở trên, chúng tôi vẫn hy vọng sẽ được trao cho một cơ chế đặc biệt”.

Quan chức VFF này cũng từ chối tiết lộ về nguồn gốc số tiền để thanh toán tiền thuế thu nhập cho HLV Riedl nếu VFF phải trả vì lý do “mọi việc hiện chưa chính thức nên chúng tôi chưa thể đưa ra bất cứ quyết định nào”.

Trong khi đó, những người có trách nhiệm cao nhất của VFF để trả lời câu hỏi này như Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ hay Phó Chủ tịch phụ trách tài chính Lê Hùng Dũng đều không chịu “xuất đầu lộ diện”. Điện thoại của cả ông Hỷ lẫn ông Dũng chiều qua (23/4) đều ở tình trạng không có người nghe máy.

Một trong số ít lãnh đạo VFF chấp nhận trả lời công khai như Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông Vũ Quang Vinh thì lại... chưa biết gì. Ông Vinh thừa nhận:

“Hiện tại tôi vẫn chưa nắm bắt được gì về việc này. Có điều hợp đồng với ông Riedl lại được thực hiện vào tháng 4/2005, tức là trước khi diễn ra Đại hội VFF khoá V gần hai tháng, nên tôi không biết nội dung chi tiết của nó”.

Liệu có lặp lại sai lầm?

Trước câu hỏi liệu VFF khoá V có lặp lại sai lầm của khoá IV khi ký hợp đồng với HLV Henrique Calisto hay không, ông Vinh quả quyết:

VFF đủ tiền "gánh" thuế thu nhập cho HLV ngoại

Sau khi nhận được công văn ngày 18/4 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Bộ Tài chính làm việc với Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch tìm phương án xử lý nguồn kinh phí để đóng thuế thu nhập cá nhân cho HLV A. Riedl, đồng nghĩa với khả năng VFF có thể phải tự bỏ tiền ra đóng khoản tiền gần 2  tỉ đồng thuế thu nhập cho cựu HLV trưởng ĐTVN Riedl,  Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng hôm qua (23.4) cho biết: Nếu Bộ Tài chính không miễn thuế thì VFF cũng đủ khả năng để nộp thuế từ nguồn kinh phí của mình.

Ông Dũng cho biết thêm là với HLV Calisto hiện nay, VFF cũng sẽ phải trả phần thuế thu nhập trên mức lương 12.000USD/tháng.

Theo N.B - Lao động

“Chắc chắn lần này ông Calisto sẽ phải trả thuế thu nhập  nhưng muốn nắm rõ hơn về vấn đề này thì bạn nên hỏi anh Dũng (Phó Chủ tịch Lê Hùng Dũng - PV) hoặc anh Lâm (Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn Dương Vũ Lâm - PV).

Theo như tôi được biết, chỉ khi nào Ủy ban TDTT (cũ) đồng ý thì VFF mới làm công văn xin miễn giảm thuế thu nhập cho HLV trưởng. Trước đây vẫn theo thông lệ như vậy nhưng giờ có thể do có sự thay đổi về mặt cơ cấu tổ chức, Ủy ban TDTT trở thành Tổng cục TDTT trực thuộc Bộ VH-TT-DL, nên mới dẫn tới việc VFF không được tiếp tục hỗ trợ như vậy”.

Phó Chủ tịch VFF Dương Vũ Lâm, người trực tiếp ký hợp đồng với HLV Calisto, nói với Tiền phong:

“Tôi chỉ là người thay mặt Thường trực VFF ký hợp đồng với HLV Calisto mà thôi. Tất nhiên là tôi cũng có đọc nội dung trước khi ký và tôi được biết rằng VFF đã thuê luật sư tư vấn để soạn thảo bản hợp đồng này. Còn việc VFF có chấp nhận trả tiền thuế thu nhập cho HLV Calisto hay không thì tôi không nói được!”. 

Không thể đùa với tiền của dân!

Lại một lần nữa VFF cho thấy sự yếu kém của mình trong quản lý và điều hành. Rõ ràng ông A.Riedl không có lỗi, mà đây là do lỗi của VFF. Đương nhiên, người có thu nhập phải chịu các khoản thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Có ai như VFF, trả lương cho người ta nhưng thuế thu nhập thì mình xin trả? Phải quy trách nhiệm cụ thể, cá nhân nào liên quan thì phải chịu trách nhiệm liên đới, không thể đùa với tiền nhân dân và đừng lấy tiền của dân đi làm những việc vô lý như vậy.

(ngocanh6...@gmail.com)

Khi VFF hứa sẽ trả thuế thu nhập cá nhân cho ông Riedl, VFF đã dự trù khoản tiền này chưa? Và nếu đã dự trù rồi, sao VFF còn phải làm công văn xin miễn thuế? Nộp thuế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi cá nhân, tổ chức, VFF không thể đi xin tiền của nhân dân như thế được!

(khoihoa_24...@yahoo.com)

Nếu như VFF đã hứa nộp thuế thu nhập cá nhân cho HLV Riedl thì VFF đã không rõ ràng, khi công bố tiền lương của ông Riedl chỉ là 12.000 USD/tháng bởi nếu tính cả thuế, lương của ông Riedl sẽ phải là xấp xỉ 16.000 USD/tháng. Phải chăng khi đó VFF muốn tỏ ra là mình đã thuê được HLV ngoại với giá rẻ?

(nlinh_81ha...@gmail.com)

Chuyện này nghe như trò đùa. Nếu VFF hứa nộp thuế cho ông Riedl, tại sao hàng tháng VFF không thực hiện nghĩa vụ thuế một cách nghiêm túc mà lại để đến khi đã thanh lý xong xuôi hợp đồng với ông Riedl mới làm công văn xin một khoản tiền khổng lồ như thế?

(leha198...@gmail.com)

MỚI - NÓNG
Ngành điện huy động hết nhân lực, công suất các nhà máy để đảm bảo cung ứng điện. Ảnh: Nguyễn Bằng
Tiêu thụ điện trên toàn quốc tiếp tục tăng vọt
TP - Theo Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI), những ngày qua, nắng nóng gay gắt kéo dài với nền nhiệt phổ biến 38-39 độ C khiến sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô liên tục tăng cao. Cụ thể, lượng điện tiêu thụ trong ngày 31/5 đạt 95.177 triệu kWh. Đến ngày 1/6, lượng điện tiêu thụ giảm xuống, nhưng vẫn ở mức cao là 94.418 triệu kWh.