Trả giá lớn cho 'chuyện nhỏ'!

Trả giá lớn cho 'chuyện nhỏ'!
TP - Tại phiên toà sơ thẩm vụ nhận hối lộ 71.000 USD (Khánh Hòa), Phan Xuân Tùng thừa nhận từ tháng 10/2006 đến tháng 2/2007 đã 6 lần nhận tiền của nhà đầu tư Hàn Quốc Lee Sang Hyeok.

Chỉ trong 5 tháng, Tùng thản nhiên nhận số tiền tương đương 1,14 tỷ đồng, nhiều hơn tổng thu nhập từ lương suốt đời đi làm của một công chức bình thường. Bào chữa cho việc này, một LS của Tùng nói rằng chi phí “lobby” 71.000 USD là rất nhỏ đối với dự án trị giá 25 triệu USD!

Luật Phòng, chống tham nhũng quy định, “công chức không được nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến công việc mà mình giải quyết”.

Dường như các cán bộ lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hoà xem nhẹ quy định trên, nên không nhắc nhở Tùng khi anh ta mới chân ướt chân ráo vào làm việc tại Phòng Hợp tác đầu tư.

Dường như, họ coi việc Tùng nhận số tiền lên tới 71.000 USD chỉ là sai sót nhỏ, nên khi biết chuyện họ chỉ yêu cầu Tùng trả tiền. Một Phó GĐ Sở KH&ĐT chứng kiến Tùng trả 60.000 USD cho ông Lee, nhưng không thấy cần phải lập biên bản.

Cũng không ai thấy cần xử lý kỷ luật Tùng, trả tiền là xong! Biết việc Tùng nhận tiền của ông Lee từ ngày 21/5/2007, nhưng đến ngày 12/6/2007 sau khi báo chí đưa thông tin khiến dư luận xôn xao, lãnh đạo Sở KH&ĐT Khánh Hoà mới đình chỉ công tác anh ta.

Có lẽ, người ta coi việc công chức nhận tiền của người liên quan đến công việc mà mình giải quyết là sai phạm nhỏ cũng vì không coi trọng việc tạo môi trường đầu tư minh bạch, thông thoáng.

10 tháng sau khi đại diện Cty Sky Resort nộp đơn xin đầu tư vào Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, họ mới biết rằng dù hồ sơ của họ có hoàn chỉnh, họ cũng chưa thể nhận giấy phép đầu tư.

Bởi, chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 của Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh. Ngày 27/6/2007 khi tiếp xúc với các nhà báo, ông Lee Seng Churl- GĐ Cty Sky Resort nói, nếu ngay từ đầu tỉnh cho ông biết quy hoạch trên chưa được phê duyệt, Cty của ông chưa nộp hồ sơ đầu tư, không mất tiền cho Tùng. 

Phan Xuân Tùng đã bị kết án 20 năm tù về tội “nhận hối lộ” trong sự vật vã đau đớn, tủi hổ của gia đình anh ta. Trong những ngày diễn ra phiên toà, người ta nói đùa, ai cần liên hệ công tác với cán bộ Sở KH&ĐT Khánh Hoà cứ đến toà án.

Rất nhiều cán bộ chủ chốt của Sở đã phải có mặt tại Toà theo giấy triệu tập. Cùng với uy tín cá nhân của họ, uy tín chung của Sở KH&ĐT, của môi trường đầu tư tại Khánh Hoà bị suy giảm nặng nề. Khi coi chuyện lớn là chuyện nhỏ, việc phải trả giá nặng nề là khó tránh khỏi.       

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

TPO - Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cho biết, do điều kiện dịch COVID-19, năm nay lễ tổng kết và trao giải không diễn ra vào Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) như hằng năm, mà sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội đại biểu lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam.