TPHCM tuyên dương 96 tấm gương tập thể, cá nhân “thầm lặng và cao cả”

TPO - Việc làm của các tấm gương thầm lặng, giản dị và đời thường nhưng hết sức cao cả, làm mỗi người chúng ta càng thêm yêu cuộc sống này…

Sáng 11/1, UBND TPHCM phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam TPHCM đã tổ chức Lễ tuyên dương “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả” trong phong trào thi đua yêu nước của TPHCM – lần 3.

Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham dự.

Tại buổi lễ, UBND TPHCM đã tuyên dương và trao bằng khen cho 17 tập thể và 79 cá nhân. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đánh giá: Phẩm chất nghĩa tình luôn đồng hành với các phong trào xây dựng thành phố.

“Các phong trào thu hút nhiều tầng lớp nhân dân tham gia. Nhiều phong trào trở than điểm sáng của cả nước. Trong bộn bề cuộc sống, tìm thấy những việc làm đẹp bình dị và cao cả”, ông Phong xúc động.

TPHCM tuyên dương 96 tấm gương tập thể, cá nhân “thầm lặng và cao cả” ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị

Có rất nhiều tấm gương sáng được biểu dương trong đợt này. Đó là tập thể thầy thuốc Khoa săn sóc đặc biệt bệnh viện Nhân Ái đã tiếp nhận, điều trị và chăm sóc toàn diện cho hơn 400 lượt bệnh nhân.

Bệnh nhân đến đây đều trong tình trạng rất yếu, đã chuyển sang gia đoạn 3, giai đoạn 4 của bệnh AIDS. Ai cũng bị suy hô hấp, viêm phổi nặng, các cơ quan phủ tạng đều viêm nhiễm… Luôn đối mặt với nguy cơ bị phơi nhiễm, các y bác sỹ vẫn tận tình chăm sóc, không phân biệt đối xử và luôn gần gủi động viên bệnh nhân.

Đó là Phòng khám Tuệ Tĩnh Đường Quan Âm tu viện (đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận) đã khám và chữa bệnh miễn phí cho tất cả mọi người trong và ngoài thành phố vào các ngày thứ Hai, Tư, Sáu hàng tuần từ 5 giờ 30 đến 11 giờ trưa.

Phòng khám được trang bị một số máy móc và thiết bị hiện đại để đáp ứng nhu cầu chữa bệnh cho bệnh nhân. Trong năm 2018, Tuệ Tĩnh Đường đã khám bệnh và phát thuóc miễn phí với tổng số tiền trên 700 triệu đồng.

Còn câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” (phường Phước Bình, quận 9) được thành lập năm 2015 với 28 thành viên. Sau ba năm hoạt động, số thành viên đã tăng lên gần 60.

TPHCM tuyên dương 96 tấm gương tập thể, cá nhân “thầm lặng và cao cả” ảnh 2 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao bằng khen cho các tấm gương thầm lặng mà cao cả

Câu lạc bộ đã hỗ trợ đóng tiền học cho con em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và tặng quà cho những gia đình khó khăn đột xuất; hỗ trợ vốn cho một số trường hợp…

Từ những đóng góp của câu lạc bộ, đến nay đã có 14 hộ thoát nghèo, cận nghèo, 1 hộ thoát nghèo bền vững, góp phần thức hiện tót chính sách giảm nghèo của địa phương.

Buổi lễ lắng lại khi Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội luật sư Hội bảo vệ quyền trẻ em TPHCM rung rung kể về một nữ sinh ở Cà Mau là học sinh giỏi nhiều năm liền. Cháu bé bị cưỡng hiếp và sinh con ở tuổi 13. Gia đình cháu làm đơn tố cáo nhưng công an không khởi tố vụ án. Nghi phạm vẫn nhởn nhơ và thách thức, hăm dọa gia đình nạn nhân. Qúa uất ức, cháu gái đã tự tử.

Luật sư Nữ đã đồng hành cùng gia đình cháu bé từ giai đoạn thu thập chứng cứ, làm đơn tố cáo cho đến các giai đoạn tố tụng. Chị kể nhiều vụ chị và các luật sư trong chi hội phải bỏ tiền túi hỗ trợ chi phí cho gia đình nạn nhân vì họ quá nghèo.

“Hôm thủ phạm cưỡng hiếp cháu gái bị giải ra trước vành móng ngựa và bị tuyên án, thân nhân của bị cáo đã đe dọa và hành hung tôi ngay trên phiên tòa. Nhiều lần tôi và đồng nghiệp bị khủng bố tinh thần, bị hăm dọa đốt văn phòng nhưng chúng tôi không nản lòng sẳn sàng nhận phần thiệt về mình để bảo vệ nạn nhân, bảo vệ pháp luật”, luật sư Nữ nói.

TPHCM tuyên dương 96 tấm gương tập thể, cá nhân “thầm lặng và cao cả” ảnh 3 Phó Chủ tịch nước nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng hoa cho luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (người bên phải) và thầy gíao công nhân Hoàng Trọng Khánh

Trong quá trình trợ giúp pháp lý miễn phí tại trụ sở hội Liên hiệp phụ nữ TPHCM, Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ đã giúp 40 trường hợp. Bà trợ giúp pháp lý miễn phí trong quá trình tham gia tố tụng từ giai đoạn điều tra đến khi kết thúc vụ án cho các em bị bạo hành, xâm hại, trẻ em bị bỏ rơi.

Bà được tặng danh hiệu “lá chắn thép” bảo vệ trẻ em bị bạo hành, xâm hại,. Bà còn tư vấn pháp lý miễn phí cho người dân, tạo cho người đến liên hệ sự thân thiện, có cái nhìn tốt đối với nghề luật sư.

MỚI - NÓNG