TPHCM: Thang máy bị “đòi nợ”, hàng trăm hộ leo cầu thang bộ

TPHCM: Thang máy bị “đòi nợ”, hàng trăm hộ leo cầu thang bộ
Hai tháng nay, 109 hộ dân lô phía Bắc của chung cư cao 11 tầng tại số 33 Nguyễn Thái Sơn (Gò Vấp) đã phải sử dụng chung thang máy với các hộ dân các lô khác. Thậm chí nhiều hộ dân phải lên xuống bằng cầu thang bộ để không muộn giờ làm...

Nguyên nhân chính là Cty Việt Phát - Doanh nghiệp được chủ đầu tư là Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TPHCM, giao toàn bộ dự án xây dựng chung cư theo hình thức “trọn gói”, đã thiếu nợ Cty S.E.M - Đơn vị lắp đặt thang máy - 97 triệu đồng nên thang máy lô phía Bắc bị cắt, làm cư dân tòa nhà bị vạ lây.

Sáng 30/11, tiếp xúc với báo chí, các hộ dân chung cư đã không giấu được sự bực tức về cách làm ăn thiếu chuyên nghiệp của chủ đầu tư và đơn vị thi công. Theo lời kể của các hộ dân, Từ tháng 10/2008, một trong hai chiếc thang máy phục vụ những người sống tại dãy nhà phía Bắc (chung cư chia thành hai dãy, mỗi dãy có hai thang máy máy hoạt động) bỗng dưng… mất tín hiệu, đóng cửa im ỉm.

Còn chiếc thang máy thứ hai lại thường xuyên “chết” đứng giữa chừng; nhiều lần người đi thang máy mắc kẹt bên trong, phải cầu cứu bằng cách gọi bảo vệ ở bên ngoài mở cửa để thoát ra.

Khi các hộ dân thắc mắc thì Ban quản lý chung cư giải thích với người dân là thang máy đang được “bảo trì”. Nhưng thay vì chỉ đóng cửa một, hai ngày để sửa chữa, lần này thang máy ngừng hoạt động gần 2 tháng. Mãi đến mấy ngày gần đây, mọi người vỡ lẽ ra, thang máy không phải được bảo trì như thông báo của Ban quản lý mà bị chủ nợ đến… xiết nợ, cúp điện, tháo bộ phận điều khiển, chỉ còn trơ lại bộ khung.

Kết quả của vụ đòi nợ kỳ lạ này là 107 chủ căn hộ của dãy nhà phía Bắc phải chen nhau chờ đi chiếc thang máy thường bị hỏng còn lại. Trong khi đó, con nợ là Cty Việt Phát không hề bị ảnh hưởng gì, thay vào đó, sức ép lại đổ lên đầu người dân sống trong chung cư này.

Ngoài việc phải chịu cảnh khổ vì tắc thang máy, hàng trăm hộ dân tại chung cư 33 Nguyễn Thái Sơn còn sống phập phù vì đã nộp tiền mua căn hộ và sống được 2 năm nhưng chủ quyền nhà không thấy đâu. Trước đó, những người bán căn hộ chung cư cho họ có hứa tháng 4/2005 sẽ giao giấy tờ căn hộ nhưng đến thời điểm này vẫn không thấy gì.

Được biết, chung cư chỉ được thiết kế 6 tầng lầu, nhưng sau đó Việt Phát đã “xin” cơ quan chức năng “nối” thêm 5 tầng lầu phía trên, tổng cộng là 11 tầng. Trong đó, tầng 11 vốn chỉ có 10 căn hộ, còn bốn phía là các khu kỹ thuật phục vụ chung cư.

Thế nhưng, đến nay, toàn bộ những khu kỹ thuật này cũng đã “biến” thành những căn hộ để bán cho khách hàng. Đây chính là nguyên nhân khiến cho toàn bộ chung đã không được cơ quan chức năng cấp phép hoàn công công trình. Vì không hoàn công được, toàn bộ 214 căn hộ ở đây cũng… không mảnh giấy lận lưng.

Theo Ngọc Giang
TTXVN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Đề nghị kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

TPO - Theo UBKT Trung ương, ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương có những vi phạm quyết định, chịu trách nhiệm trực tiếp khi giữ chức vụ phó chủ tịch UBND tỉnh đã ký văn bản áp dụng giá đất tính thu tiền sử dụng đất, vi phạm quy định pháp luật về đất đai, gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước…
10 ngày không có ca mắc, Vĩnh Phúc nới lỏng một số biện pháp phòng dịch

10 ngày không có ca mắc, Vĩnh Phúc nới lỏng một số biện pháp phòng dịch

TPO - Căn cứ theo tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Vĩnh Phúc cho phép nới lỏng một số dịch vụ, tuy nhiên các hoạt động kinh doanh, dịch vụ như: Karaoke; Massage; quán Intenet, trò chơi điện tử; các vũ trường; quán bar, cafe; dịch vụ spa - chăm sóc sắc đẹp, gội đầu, chăm sóc sức khỏe... vẫn chưa được mở cửa.