TPHCM muốn chia sẻ thông tin thuê bao di động để đấu tranh, xử lý vi phạm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng qua thuê bao điện thoại diễn biến hết sức phức tạp, TPHCM kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép tra cứu thông tin thuê bao di động của người dùng tại thành phố để phục vụ công tác quản lý, đấu tranh, xử lý vi phạm.

Ngày 25/3, UBND TPHCM đã có văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) kiến nghị về việc quản lý, giải quyết tình trạng các đối tượng sử dụng điện thoại không chính chủ, sim rác nhằm trốn tránh trách nhiệm khi bị cơ quan điều tra phát hiện, xử lý.

UBND TPHCM cho biết, trong thời gian vừa qua, các vụ việc liên quan đến lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, qua thuê bao điện thoại diễn biến hết sức phức tạp, có xu hướng gia tăng với các phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi, khó lường và gây nhiều khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý vi phạm.

Hiện tại, khi tiếp nhận các nội dung phản ánh, tố cáo, khiếu nại từ cá nhân/ tổ chức liên quan đến việc sử dụng sim thuê bao hoặc các tài khoản mạng xã hội (MXH) nước ngoài để lừa đảo, quấy rối, các hành vi vi phạm pháp luật thì cơ quan quản lý Nhà nước và cơ quan điều tra chưa thể chủ động cập nhật xác minh thông tin thuê bao với các doanh nghiệp viễn thông ngay lập tức mà phải thực hiện theo quy trình hành chính... dẫn đến chậm trễ trong quá trình xác nhận thông tin thuê bao, tình trạng hoạt động để đưa ra phương hướng xử lý kịp thời.

Trong khi đó, việc xử lý nội dung thông tin trên MXH liên quan các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam (gọi tắt là MXH nước ngoài) được thực hiện theo quy định tại Thông tư 38 của Bộ TT&TT về quy định chi tiết về việc cung cấp thông tin công cộng qua biên giới.

Qua đó, để xử lý đối với các trang thông tin điện tử, MXH có hệ thống máy chủ tại nước ngoài (trường hợp không xác định được thông tin chủ tài khoản MXH, chủ sở hữu trang tin), Sở TT&TT TPHCM phải tổng hợp danh sách, chứng cứ, tư liệu phạm chuyển cơ quan chức năng và Bộ TT&TT phối hợp xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên, nhiều trường hợp vẫn chưa khắc phục hoặc gỡ bỏ thông tin vi phạm.

Theo UBND thành phố, tổng số các tên miền quốc gia “.vn” và tên miền quốc tế trong hệ thống quản lý của thành phố là hơn 400.000 tên miền, nhiều trang hoạt động vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Việc xử lý các hành vi trên gặp nhiều khó khăn do không có thông tin chủ thể đăng ký, quản lý, sử dụng tên miền vi phạm; đồng thời khi phát hiện hành vi vi phạm, Sở TT&TT gửi văn bản đề nghị Trung tâm Internet Việt Nam cung cấp thông tin chủ thể tên miền vi phạm thì trung bình từ 15 - 20 ngày mới nhận được phản hồi. Việc này gây ảnh hưởng đến tiến độ xử lý các hành vi vi phạm.

Từ tình hình thực tiễn trên, UBND TPHCM kiến nghị Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Công an xem xét ban hành Quy trình phối hợp quy định cách thức, thời gian thực hiện việc xác minh, cung cấp thông tin thuê bao giữa các doanh nghiệp viễn thông với cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan cảnh sát điều tra tại Trung ương và địa phương.

Bộ TT&TT chỉ đạo các nhà mạng viễn thông khẩn trương kết nối, chia sẻ dữ liệu người dùng thuê bao di động với dữ liệu công dân; Đề nghị Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) chia sẻ, cung cấp tài khoản cho phép Sở TT&TT TPHCM tra cứu thông tin thuê bao di động của người dùng tại thành phố để phục vụ công tác quản lý, đấu tranh, xử lý vi phạm.

Cùng với đó, chỉ đạo Trung tâm Internet Việt Nam cấp tài khoản và cho phép Sở TT&TT TPHCM tra cứu thông tin dữ liệu về chủ thể đăng ký, sử dụng và quản lý các tên miền “.vn” và tên miền quốc tế có thông báo hoạt động với Bộ TT&TT để phục vụ công tác quản lý, đấu tranh, xử lý vi phạm.

Đồng thời, chia sẻ, cung cấp danh sách thông tin đầu mối liên hệ và có văn bản ủy quyền cho Sở TT&TT TPHCM được làm việc trực tiếp với các đơn vị cung cấp dịch vụ, nền tảng xuyên biên giới về xử lý các nội dung thuộc TPHCM.

MỚI - NÓNG