TPHCM: Lo cả bão số 9 lẫn triều cường

TPHCM: Lo cả bão số 9 lẫn triều cường
TP - Ngày 8/11, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Trung Tín đã ký văn bản (số 6957/UBND-CNN) yêu cầu triển khai ngay các biện pháp sẵn sàng ứng phó bão số 9 và triều cường.
TPHCM: Lo cả bão số 9 lẫn triều cường ảnh 1

Người dân phường Hiệp Bình Phước (quận Thủ Đức) khẩn trương gia cố bờ bao rạch Đỉa, ứng phó triều cường và bão số 9

Công văn cho biết: Theo Thông báo triều cường số 04 ngày 7/11 của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước đỉnh triều cường hạ lưu sông Sài Gòn – Đồng Nai sẽ lên mức cao từ ngày 12 đến ngày 16/11;

mực nước cao nhất tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) có khả năng dao động từ 1,45 m đến 1,48 m. Vì vậy, UBND thành phố yêu cầu các quận - huyện có khu vực thường xuyên bị ngập úng (huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh, quận Thủ Đức, quận 12…):

Triển khai ngay các biện pháp phòng, tránh, ứng phó, thực hiện phương châm “bốn tại chỗ”; rà soát, gia cố, huy động và bố trí lực lượng xung kích túc trực tại các vị trí bờ bao xung yếu, tập kết vật tư (cừ tràm, bao tải cát - đất, vỉ tre, sắt neo…).

Đối với bão số 9, UBND thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng theo dõi chặt chẽ hướng di chuyển của bão, các sở - ngành, đơn vị thành phố, UBND các quận - huyện,

đặc biệt các quận - huyện dọc các sông lớn như quận 2, quận 8, quận 12, quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp, quận Thủ Đức, huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè… tổ chức trực ban 24/24 giờ để theo dõi diễn biến bão số 9 và triển khai các biện pháp phòng chống, kiên quyết không để người ở lại tàu thuyền, các chòi canh, sở đáy nuôi trồng thuỷ sản trên biển, ven biển khi bão tràn vào.

Trước nguy cơ xuất hiện tổ hợp bất lợi do triều cường, mưa bão, xả lũ gây ra, thành phố yêu cầu chặt tỉa cây xanh dễ đổ; huy động và bố trí máy bơm nước tại các khu vực xung yếu để xử lý kịp thời các sự cố, không để gây ngập úng cục bộ, kéo dài.

Ngoài ra, thành phố kiến nghị Bộ NN&PTNT, Cty TNHH Khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng cho phép sử dụng dung tích phòng lũ và điều tiết lưu lượng xả hợp lý để giảm lưu lượng nước về hạ lưu, nhất là thời điểm nước dâng cao do ảnh hưởng của bão và triều cường.

Để ứng phó với tình huống thành phố bị ngập sâu, kéo dài, UBND thành phố đã yêu cầu Sở Công Thương có kế hoạch dự trữ đảm bảo lượng vật tư, nhiên liệu, hàng hóa, lương thực, thực phẩm, chất đốt cần thiết…

Theo ông Lê Thanh Liêm – Phó Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão thành phố (BCH PCLB), TPHCM có 106 tàu cá công suất trên 90 CV. Hiện nay, có 13 chiếc đang hoạt động trên biển (140 thuyền viên), trong đó hầu hết đều nằm ngoài khu vực nguy hiểm, qua thông tin liên lạc, các tàu đã biết vị trí, diễn biến và hướng di chuyển bão số 9 để có phương án phòng, tránh, ứng phó.

Riêng hai chiếc tàu của Bùi Tiến Sơn (30 thuyền viên) nằm trong vùng nguy hiểm cũng đã được thông báo và đang di chuyển về hướng Nha Trang.

Cùng ngày, UBND huyện Cần Giờ cho biết vừa có văn bản (số 1373) đề nghị các Đồn biên phòng 558, 562, 564 và UBND các xã Bình Khánh, An Thới Đông, Tam Thôn Hiệp theo dõi, quản lý chặt chẽ tình hình xuất nhập bến của phương tiện tàu, thuyền hoạt động trên địa bàn các xã, thị trấn, kiểm tra phương án cứu hộ, sẵn sàng triển khai khi có yêu cầu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM

Sở Y tế TPHCM: Dịch bệnh đang lan tỏa rất nhanh và rộng

TPO - Theo Sở Y tế TPHCM, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc và sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc; từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch COVID-19 lan tỏa rất nhanh và rộng tại TPHCM.
TPHCM đang triển khai đợt tiêm chủng vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay

TPHCM triển khai tiêm vắc xin cho giáo viên, nhân viên ngành giáo dục

TPO - Trong đợt tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại TPHCM lần này sẽ có cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT; các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các trường cao đẳng - trung cấp trực thuộc; bao gồm cả các đơn vị giáo dục công lập và ngoài công lập. Số lượng người làm trong ngành giáo dục TPHCM là khoảng 100.000 người.
TPHCM phong tỏa 3 khu phố với gần 56.000 người từ 0 giờ đêm nay

TPHCM phong tỏa 3 khu phố với gần 56.000 người từ 0 giờ đêm nay

TPO - Trên địa bàn khu phố 2, 3, 4 phường An Lạc, quận Bình Tân xuất hiện 127 ca bệnh, ngoài ra có 26 ca liên quan đến các địa bàn khác và có thể có những ca bệnh chưa phát hiện tại khu vực này. Do đó, TPHCM sẽ phong tỏa khu vực này với tổng diện tích 171ha, gần 56.000 người, 306 doanh nghiệp bị ảnh hưởng.