TPHCM là địa phương duy nhất Bộ Ngoại giao đặt cơ quan chuyên môn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định, TPHCM có mối quan hệ rất đặc biệt khi là địa phương duy nhất Bộ đặt cơ quan chuyên môn là Sở Ngoại vụ TPHCM. Ở đó, Sở Ngoại vụ vừa là cơ quan tham mưu cho Bộ thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đối ngoại ở các tỉnh phía Nam, vừa tham mưu Thành ủy, UBND TPHCM trong triển khai công tác đối ngoại của thành phố.

Ngày 26/4, tại TPHCM diễn ra hội nghị trao đổi thông tin và ký kết quy chế phối hợp giữa Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM và Ban Cán sự Đảng Bộ Ngoại giao.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khẳng định ý nghĩa ký kết quy chế phối hợp giữa hai cơ quan trong giai đoạn hiện nay góp phần nâng cao trách nhiệm, sự chủ động, tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa Bộ Ngoại giao và TPHCM trong nhiệm vụ phát triển đất nước nói chung, thành phố nói riêng.

TPHCM là địa phương duy nhất Bộ Ngoại giao đặt cơ quan chuyên môn ảnh 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Việt Dũng.

Đối với TPHCM, Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị xác định TPHCM phát triển ngang tầm với các đô thị lớn trên thế giới, trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, dịch vụ của châu Á, là điểm đến hấp dẫn toàn cầu.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM bày tỏ tin tưởng, quy chế phối hợp sẽ được triển khai thực hiện theo tinh thần của Kết luận 14 của Bộ Chính trị về chủ trương bảo vệ, khuyến khích cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung, với phương châm thích ứng, linh hoạt, hiệu quả, không cứng nhắc, không máy móc trong hành động.

Về việc này, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh đến vai trò của người lãnh đạo, người đứng đầu trong việc phát huy tinh thần năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng nhìn nhận, trong phối hợp giữa Bộ Ngoại giao và TPHCM cần chú trọng đến chuyển đổi số, đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm mang lại hiệu quả với quyết tâm chính trị cao nhất.

TPHCM là địa phương duy nhất Bộ Ngoại giao đặt cơ quan chuyên môn ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (thứ 3 từ trái qua) và Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi (thứ 4 từ trái qua) trao quy chế phối hợp. Ảnh: Việt Dũng.

Trao đổi tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá TPHCM là đầu tàu, động lực mạnh mẽ để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và cả trong đối ngoại và hội nhập quốc tế. TPHCM cũng luôn tiên phong năng động, sáng tạo trong hội nhập quốc tế. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định, TPHCM có mối quan hệ rất đặc biệt khi là địa phương duy nhất bộ đặt cơ quan chuyên môn là Sở Ngoại vụ TPHCM.

Ở đó, Sở Ngoại vụ vừa là cơ quan tham mưu cho bộ thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đối ngoại ở các tỉnh phía Nam, vừa tham mưu Thành ủy, UBND TPHCM trong triển khai công tác đối ngoại của thành phố.

Chính vì tính đặc thù này, Ban Cán sự Đảng Bộ Ngoại giao ký kết quy chế phối hợp với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM để tăng cường phối hợp trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai công tác đối ngoại trên địa bàn thành phố, phục vụ cho công tác đối ngoại phát triển kinh tế - xã hội đối với TPHCM và cả khu vực phía Nam.

Dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề xuất cùng phối hợp với TPHCM xây dựng chiến lược đối ngoại. TPHCM sẽ là địa phương đầu tiên của cả nước có chiến lược đối ngoại. Trong đó chú trọng về thu hút, đa dạng hóa các nguồn lực bên ngoài phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM.

Bộ Ngoại giao sẵn sàng cùng với TPHCM tìm kiếm, vận động các đối tác, tiếp cận nguồn vốn cho việc phát triển các lĩnh vực về cơ sở hạ tầng, giao thông đô thị, năng lượng, môi trường, chống biến đổi khí hậu, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh, trung tâm tài chính...

MỚI - NÓNG