TPHCM: Hơn 10.000 chỗ trọ miễn phí, giá rẻ chờ thí sinh

TPHCM: Hơn 10.000 chỗ trọ miễn phí, giá rẻ chờ thí sinh
Những ngày qua, lượng thí sinh tập trung về TPHCM để dự thi đại học - cao đẳng tăng nhanh. Tìm chỗ trọ đang là vấn đề hàng đầu của các thí sinh.
TPHCM: Hơn 10.000 chỗ trọ miễn phí, giá rẻ chờ thí sinh ảnh 1

SV tình nguyện giúp các thí sinh đến nơi ở trọ hợp lý                ảnh: Lý Thành Tâm

Tại bến xe miền Đông, lực lượng sinh viên tình nguyện mỗi ngày đón, hướng dẫn và giúp đỡ hơn  500 lượt thí sinh, phần lớn là thí sinh khu vực miền Bắc và miền Trung.

Đội trưởng Đội Sinh viên tình nguyện bến xe miền Đông nhận xét: Năm nào cũng vậy, thí sinh ở những địa phương xa tập trung về thành phố sớm hơn thí sinh ở các tỉnh lân cận.

Khi bước xuống xe, nhu cầu đầu tiên của thí sinh là nhờ sinh viên tình nguyện giới thiệu chỗ trọ. Đối với những trường hợp này, thí sinh sẽ được phát vé xe buýt miễn phí để về thẳng Trung tâm Hỗ trợ sinh viên (Số 38 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1) để được giúp đỡ.

Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được, hiện Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TPHCM đang lữu trữ địa chỉ gần 5.000 chỗ trọ miễn phí hoặc giá rẻ, từ 5.000 - 30.000 đồng/ngày đêm.

Sau khi tìm chỗ trọ ưng ý, gần với địa điểm thi và phù hợp với túi tiền của mình, thí sinh sẽ được sinh viên tình nguyện chở đến tận nơi. Những thí sinh dự thi tại các điểm thi đặt ở khu vực Thủ Đức, quận 2, quận 9, nếu có nhu cầu về chỗ ở có thể liên lạc với Ban Giám đốc Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM.

Nơi đây đang dành hơn 3.000 chỗ ở với tiện nghi đầy đủ để phục vụ thí sinh và phụ huynh với giá từ 3.000 – 5.000 đồng/chỗ/ngày đêm. Ký túc xá ĐH Nông lâm, ĐH Sư phạm Kỹ thuật và nhiều trường như ĐH Sư phạm, ĐH Kinh tế... cũng dành chỗ ở phục vụ thí sinh dự thi vào trường mình.

Đến thời điểm này, các trường đã chuẩn bị xong địa điểm thi và tổ chức tập huấn cho cán bộ coi thi. Công tác sửa chữa giấy báo thi  cũng đang được tiến hành gấp rút.

Cũng như mọi năm, ngoài lực lượng cán bộ giảng viên hiện có, các trường vẫn phải huy động sinh viên năm thứ 3, thứ 4 làm cán bộ coi thi. Nhiều trường đang kiến nghị Bộ GD-ĐT cho phép các trường tăng lệ phí dự thi vì mức thu hiện nay (20.000 đồng/thí sinh) quá thấp, không đủ chi phí.

Tại thời điểm này, dạo quanh một vài trung tâm luyện cấp tốc của  ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Kinh tế, ĐH Giao thông vận tải TPHCM... tình hình không còn bị “sốt” như thời điểm sau kỳ thi tốt nghiệp PTTH. Trung tâm của ĐH Giao thông Vận tải (cơ sở D2 - Bình Thạnh), lớp học lạnh tanh vì thầy không đến dạy.

Hỏi chuyện một sĩ tử từ Lâm Đồng xuống luyện thi từ đầu khoá, cậu này cho biết thời gian học buổi sáng từ 7 giờ 30 - 10 giờ 30 nhưng chẳng mấy khi thầy đến đúng giờ, có hôm thầy nghỉ luôn.

Một số trung tâm khác nhận sĩ tử vào tu luyện với giá “cắt cổ” cho tuần cuối cùng. Tại trung tâm của ĐHKHTN, trả tiền “trọn gói” 300 ngàn đồng từ ngày 22 - 30/6. Ở trung tâm số 306 Xô Viết Nghệ Tĩnh thì khác: 350 ngàn đồng cho khoá nửa ngày và 500 ngàn đồng cho khoá luyện cả ngày nhưng “cuối khoá rồi sẽ được giảm chút ít”…

MỚI - NÓNG