TPHCM: Có người là F1 của BN 1451, Viện Kiểm sát nhân dân Q.3 tạm đừng tiếp công dân

TPHCM truy tìm một người nhập cảnh "chui" chưa ra khai báo y tế
TPHCM truy tìm một người nhập cảnh "chui" chưa ra khai báo y tế
TPO - Một cán bộ của Viện Kiểm sát nhân dân Q.3 đã từng tiếp xúc, ăn uống với BN 1451 nên đã được cơ quan chức năng cách ly tại Trung tâm Y tế.

Ngày 31/12, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) TPHCM cho biết, ông A.T.H (54 tuổi), Viện trưởng VKSND quận 3 là F1 của BN 1451 (nam, ngụ chung cư Sư Vạn Hạnh, Q.5, TPHCM).

Trước đó, khoảng 22h ngày 24/12, ông H. đến quán Abu (32/10 Bông Sao, P.5, Q.8, TPHCM) ăn uống và có nói chuyện với BN 1451. Sau đó ông H. có tiếp xúc với vợ con.

Sáng ngày 25/12, ông H. tới VKSND quận 3 thay quần áo, vào văn phòng nói chuyện (có mang khẩu trang và giữ khoảng cách khi tiếp xúc). Sau đó, ông H. dự hội nghị trực tuyến “Tổng kết 10 năm Chỉ thị 48-CT/TW của Bộ Chính trị” tại lầu 4 Quận ủy quận 3 (quá trình họp, không tiếp xúc, nói chuyện với ai). Họp xong, ông H. về cơ quan và nói chuyện, tiếp xúc với 1 công chức tại phòng làm việc (quá trình nói chuyện giữ khoảng cách).

TPHCM: Có người là F1 của BN 1451, Viện Kiểm sát nhân dân Q.3 tạm đừng tiếp công dân ảnh 1 Nhiều người nhập cảnh "chui" có kết quả dương tính

Sau đó, ông H. về nhà riêng tại 378/23 An Dương Vương, P.4, Q.5.

Tối ngày 27/12, sau khi cơ quan chức năng xác định BN 1451 dương tính với SARS- CoV-2, ông H. đã liên hệ với Trung tâm y tế Quận 5 để khai báo y tế. Đến sáng ngày 28/12, ông H. được cách ly tại Trung tâm y tế Quận 5.

VKSND quận 3 đã trích xuất camera từ ngày 24/12 đến khi ông thực hiện cách ly tập trung để làm cơ sở báo cáo chính xác. Những người làm cùng cơ quan ông H. cần khai báo y tế trung thực, chính xác, nhất là những người tiếp xúc trực tiếp với ông.

Phối hợp với cơ quan có thẩm quyền về phòng chống dịch COVID-19 để xác định rõ công chức, người lao động VKSND quận 3 thuộc diện có thể nhiễm bệnh và thực hiện việc cách ly, khử trùng trụ sở làm việc.

VKSND quận 3 thực hiện kịch bản giải quyết công việc khi cơ quan xảy ra tình huống có người bị cách ly hoặc cơ quan bị cách ly để phòng chống dịch COVID-19.

TPHCM: Có người là F1 của BN 1451, Viện Kiểm sát nhân dân Q.3 tạm đừng tiếp công dân ảnh 2 Xét nghiệm COVID-19

VKSND TPHCM còn đề nghị cơ quan nơi ông H. làm việc ban hành ngay thông báo tạm dừng tiếp công dân trong vòng 14 ngày. Trong thời gian này, công dân gửi đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đến cơ quan này thông qua dịch vụ bưu chính.

Khi phát sinh công việc, cơ quan sẽ báo cáo ngay VKSND TP HCM để nơi đây chỉ đạo, giải quyết. Định kỳ 2 giờ mỗi lần, cơ quan phải báo cáo tình hình, diễn biến những vấn đề liên quan ông H., công chức, người lao động... 

Tối muộn ngày 31/12, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, ông H. đã có kết quả âm tính. Tuy nhiên vẫn phải cách ly tại Trung tâm y tế để tiếp tục theo dõi đến khi đủ 14 ngày.

Liên quan đến người nhập cảnh “chui” TPHCM ra thông báo tìm kiếm. HCDC cho biết,  người này  cùng với 2 người khác nhập cảnh trái phép cùng lúc với nhóm 6 người đã được cách ly y tế (trong đó có 4 trường hợp nhiễm là BN 1440, 1451, 1452, 1453). Nhóm 3 người này đã có 1 người về Cà Mau bị phát hiện và đang được cách ly tại Cà Mau. 2 người di chuyển về TPHCM. Sau đó 1 người đã đến khai báo y tế và được cách ly tại Tây Ninh. Cả trường hợp trên đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với Sars-Cov-2. Người còn lại chưa khai báo, các lực lượng chức năng vẫn đang truy vết, tìm kiếm.

Một nguồn tin riêng tiết lộ với báo Tiền Phong, theo điều tra bước đầu, người nhập cảnh “chui” đang lẩn trốn là nữ. Cô này được xe đưa về quận Tân Phú (TP.HCM).

MỚI - NÓNG