TPHCM: Cán bộ công chức có mặt đầy đủ phục vụ dân

Phòng tiếp nhận và hoàn trả kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính thuộc Văn phòng UBND quận Bình Thạnh vắng hoe (ảnh chụp lúc 15 giờ ngày 21/2) vì ít người dân đến làm thủ tục ngày đầu Xuân. Ảnh: Huy Thịnh.
Phòng tiếp nhận và hoàn trả kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính thuộc Văn phòng UBND quận Bình Thạnh vắng hoe (ảnh chụp lúc 15 giờ ngày 21/2) vì ít người dân đến làm thủ tục ngày đầu Xuân. Ảnh: Huy Thịnh.
TP - Trong ngày làm việc đầu năm sau kỳ nghỉ Tết Mậu Tuất, nhiều công sở ở TPHCM vắng hoe; người dân đến liên hệ, làm thủ tục hành chính chỉ đếm trên đầu ngón tay, có nơi chỉ đạt 10% so với ngày thường dù lực lượng cán bộ công chức các đơn vị đảm bảo quân số 100%.

Cán bộ ngồi chơi

11 giờ 30 trưa 21/2 (mùng 6 Tết), các nhân viên Phòng Giao dịch khách hàng thuộc Công ty Điện lực Tân Bình (Tổng công ty Điện lực TPHCM) vẫn kiên nhẫn ngồi chờ người dân đến làm thủ tục về điện. Ông Lê Văn Hoành, Chánh Văn phòng công ty cho biết trong dịp Tết công ty duy trì chế độ trực 3 ca/ngày và đảm bảo nguồn điện suốt 24/24 cho người dân vui xuân.

Trong ngày làm việc đầu năm, gần 300 cán bộ nhân viên có mặt đầy đủ tại các vị trí làm việc. Phòng giao dịch có 5 cán bộ nhân viên nhưng trong buổi sáng 21/2 chỉ giải quyết hơn 40 yêu cầu của người dân qua mạng và giải quyết 3-4 trường hợp đến liên hệ để thực hiện các thủ tục di dời, gắn mới, tăng cường kiểm soát điện kế…

“Nếu so với ngày bình thường phải giải quyết từ 50 – 60 trường hợp thì trong ngày đầu năm chỉ đạt khoảng 10%. Tình trạng vắng khách là do người dân còn mang tâm lý nghỉ Tết hoặc đi du lịch chưa về. Nhiều người dân đã tranh thủ thực hiện các thủ tục, dịch vụ về điện từ trước đợt nghỉ Tết. Thời điểm cận Tết, có ngày công ty phải giải quyết thủ tục cho trên 100 trường hợp, cao gấp đôi so với ngày thường”, ông Hoành cho hay.

Đại diện Công ty Điện lực Tân Bình cho biết người dân trực tiếp đến làm thủ tục giảm mạnh từ khi ngành điện TPHCM triển khai thực hiện giao dịch qua mạng (qua Trung tâm chăm sóc khách hàng). Giao dịch qua mạng hiện nay tại công ty đã đạt gần 90%. Các thủ tục như đóng tiền điện, thay vì trực tiếp đến công ty, hiện nay người dân hầu hết thực hiện qua chuyển khoản hoặc nộp qua ngân hàng và các dịch vụ thu hộ…        

Chiều cùng ngày, bộ phận tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ thủ tục hành chính thuộc UBND phường 7 (quận Phú Nhuận) vắng hoe. Ông Đinh Gia Huỳnh, Chủ tịch UBND phường 7 cho biết phường có 38 cán bộ công chức, trong ngày làm việc đầu tiên có mặt đầy đủ, sẵn sàng thực hiện các thủ tục theo yêu cầu của người dân.

Tuy nhiên, đến 15 giờ, UBND phường mới tiếp nhận và giải quyết cho gần 50 trường hợp người dân đến làm thủ tục, trong đó có 15 trường hợp sao y chứng thực; 6 hồ sơ tư pháp; 11 trường hợp mua bảo hiểm y tế tự nguyện, 16 lượt người nhận lương hưu… thấp hơn nhiều so với ngày thường (giải quyết trên 200 lượt hồ sơ/ngày).  

“Trong kỳ nghỉ Tết, UBND phường phải giải quyết thủ tục khai tử cho 2 trường hợp vào mùng 2 và mùng 5 Tết. Sáng nay, cán bộ nhân viên phường đến làm việc luôn. Phường không tổ chức họp mặt rình rang. Dù số người đến làm thủ tục rất ít nhưng cán bộ công chức phải luôn có mặt tại bàn làm việc, sẵn sàng phục vụ khi người dân yêu cầu”, ông Huỳnh nói.

Ông Nguyễn Văn Quý, Chánh Văn phòng HĐND và UBND quận Bình Thạnh cho biết trong buổi sáng làm việc đầu năm cán bộ công chức có mặt tại các vị trí làm việc như ngày bình thường. Tuy nhiên, bộ phận tiếp nhận hoàn trả kết quả thuộc UBND quận chỉ đón tiếp và giải quyết cho gần 30 trường hợp đến làm thủ tục hành chính.

“Năm nào cũng vậy. Ngày đầu chỉ có khoảng 50 trường hợp người dân đến giao dịch, chỉ đạt khoảng 10% so với ngày bình thường (trên 300 trường hợp/ngày). Trong ngày làm việc đầu năm các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với người dân đảm bảo quân số 100%. Chỉ có một số trường hợp xin nghỉ phép do về quê xa chưa vào kịp nhưng thuộc các phòng ban, bộ phận chuyên môn không tiếp xúc trực tiếp với dân”, ông Quý nói.

Nhiều hoạt động chăm lo Tết

Ngày 21/2, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về tình hình tổ chức chăm lo Tết Mậu Tuất năm 2018, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết TPHCM đã tổ chức 50 đoàn đi thăm, chúc Tết các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lão thành cách mạng và gia đình, Mẹ Việt Nam Anh hùng, các vị chức sắc tôn giáo, dân tộc, nhân sĩ, trí thức, đồng bào các dân tộc có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, hộ nghèo, người cao tuổi tròn 100 tuổi và trên 100 tuổi tiêu biểu…

“TPHCM đã tổ chức nhiều chương trình thiết thực, hỗ trợ chăm lo các chiến sĩ, công nhân, người lao động, sinh viên học sinh, trẻ em nghèo, người khuyết tật vui xuân đón Tết như: “Xuân yêu thương”; “Tết sum vầy 2018”, “Tấm vé nghĩa tình”; “Tết cho em”, “Nghĩa tình biên giới”, “Xuân tình nguyện”...”, ông Liêm cho biết.

Trong dịp Tết, TPHCM đã thực hiện chính sách an sinh xã hội, chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách có công, chính sách xã hội, dân nghèo, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với tổng kinh phí hơn 1.388,6 tỷ đồng (tăng hơn 80 tỷ đồng so với Tết Đinh Dậu năm 2017).

Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và các đoàn thể vận động các doanh nghiệp và xã hội cùng triển khai nhiều chương trình chăm lo Tết các đối tượng chính sách, các hộ dân nghèo, công nhân, sinh viên, nông dân gặp khó khăn và các đối tượng xã hội với tổng kinh phí trên 576,6 tỷ đồng.

Trên 1,5 triệu người tham quan Đường hoa TPHCM

Theo báo cáo của UBND TPHCM, Đường hoa Xuân Mậu Tuất 2018 diễn ra từ ngày 28 tháng Chạp Âm lịch đến Mùng 4 Tết với chủ đề “Khát vọng vươn cao” đã thu hút hơn 1,5 triệu lượt người dân thưởng ngoạn. Riêng Lễ hội Đường sách khu vực đường Ngô Đức Kế - Đồng Khởi - Mạc Thị Bưởi đã đón 1,3 triệu người tới tham quan, mua sắm hơn 472.000 bản sách (tăng 5% so với năm 2017).

MỚI - NÓNG
Liverpool bị cầm chân, HLV Klopp nặng lời với học trò
Liverpool bị cầm chân, HLV Klopp nặng lời với học trò
TPO - HLV Jurgen Klopp đã không ngần ngại mang Brighton ra làm tấm gương cho các học trò sau khi Liverpool của ông bị CLB này cầm chân 3-3 trong một màn rượt đuổi đỉnh cao. Đáng chú ý, HLV Klopp nhấn mạnh rằng so với đối thủ, Liverpool "không xứng đáng giành được kết quả tốt".