TPHCM: 13 trẻ tử vong, hàng trăm em mồ côi vì dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Một bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 6 để điều trị COVID-19. Ảnh: Duy Hiệu.
Một bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 6 để điều trị COVID-19. Ảnh: Duy Hiệu.
TPO - Hiện trên địa bàn TPHCM đã ghi nhận 13 trẻ tử vong vì COVID-19. Còn theo thống kê sơ bộ của Bộ LĐ-TB&XH, dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng nhiều người, khiến gần 250 trẻ em ở TPHCM rơi vào cảnh mồ côi cha mẹ.

Tại cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn chiều 8/9, BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, từ đầu năm đến nay toàn thành phố ghi nhận 14.800 trẻ dưới 18 tuổi mắc COVID-19. Trong đó, hơn 12.000 trẻ đã khỏi bệnh; đang điều trị cho khoảng 2.800 trẻ em.

TPHCM: 13 trẻ tử vong, hàng trăm em mồ côi vì dịch COVID-19 ảnh 1

Một trường hợp trẻ nhỏ có bệnh lý nền mắc COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố

Theo BS Hưng dịch COVID-19 đã khiến 13 trẻ em tử vong, tỷ lệ trẻ em tử vong là 0,1% so với tổng số ca tử vong của toàn thành phố. Tổng số người tử vong tại TPHCM do COVID-19 tính từ đầu năm đến chiều 8/9 là 11.206 người.

Trong 13 nạn nhân này, đại diện Sở Y tế cho biết có nhiều trường hợp trẻ mắc các bệnh lý nền, trong đó có cả mắc bệnh ung thư. Theo phân tích của BS Nguyễn Hữu Hưng, trẻ mắc COVID-19, tình trạng chuyển nặng xảy ra ít hơn ở người lớn do sức đề kháng tốt hơn.

Tuy nhiên, việc chăm sóc, vệ sinh cá nhân cho trẻ cũng khó khăn hơn vì nhân viên y tế phải mặc đồ bảo hộ trong suốt thời gian làm việc. Bên cạnh đó, cũng có những khó khăn trong điều trị do trẻ em phải có người lớn chăm sóc đi theo. Trong đó, có cả những người lớn mắc COVID-19 và có bệnh lý nền.

Hàng trăm em mồ côi vì dịch COVID-19

Theo thống kê sơ bộ từ báo cáo các địa phương của Bộ LĐ-TB&XH, dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng nhiều người, khiến hàng trăm trẻ em vào cảnh mồ côi. Riêng tại TPHCM, trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 đã có gần 250 trẻ em mồ côi cha mẹ.

Thông tin trên được cung cấp tại Hội nghị trực tuyến đánh giá và triển khai một số giải pháp bảo vệ và chăm sóc trẻ em trong đại dịch COVID-19 diễn ra ngày 8/9 do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 đã xuất hiện tại 62/63 tỉnh thành trên cả nước. Trong đó, một số tỉnh thành có tỷ lệ lây nhiễm dịch cao như TPHCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bắc Giang, Bắc Ninh…

Theo thống kê chưa đầy đủ của các địa phương, tới hết tháng 8 vừa qua, đã có hơn 11.822 trẻ em mắc COVID-19, và hơn 27.334 trẻ em là các trường hợp tiếp xúc gần (F1). Trong đó, TPHCM có số trẻ em mắc COVID-19 nhiều nhất cả nước với 2.463 em (trong tổng số hơn 40.500 người mắc bệnh).

Dịch bệnh cũng lây lan vào 7/39 cơ sở nuôi dưỡng trẻ em trên địa bàn TPHCM, tại các cơ sở này tập trung nhiều trẻ em có sức khỏe yếu, khuyết tật, mắc bệnh nền, nên đe doạ đến tính mạng của trẻ. Nguy cơ lây lan và biến các cơ sở này thành các điểm nóng dịch bệnh rất cao.

Tại Hà Nội, chỉ trong tháng 7, có khoảng 5% số trường hợp mắc COVID-19 là trẻ em dưới 5 tuổi.

Ngoài ra, nhiều trẻ em mắc COVID-19 có chuyển biến nặng, nhiều phụ nữ mang thai mắc bệnh nguy kịch đã ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi.

Lãnh đạo Cục Trẻ em cũng nêu thực tế đáng buồn, nhiều trẻ em bị mồ côi do cha mẹ tử vong vì mắc COVID-19; nhiều trẻ không có cha, mẹ, người thân chăm sóc do cha, mẹ, người thân bị mắc COVID -19 phải đi điều trị, hoặc đi cách ly tập trung. Tại TPHCM, trong đợt dịch lần thứ 4 này có gần 250 trẻ em bị mồ côi cha mẹ, mồ côi cha hoặc mẹ...

Ảnh hưởng nặng nề về tâm lý, tinh thần

Theo ông Đặng Hoa Nam, dịch bệnh không chỉ đe doạ tới sức khoẻ, tính mạng của trẻ em, nhiều trẻ em trong các khu cách ly, phong toả bị tách khỏi bố mẹ, người thân… đã ảnh hưởng cả tới tâm lý, tâm thần của trẻ em. Cũng vì dịch bệnh, các em phải học trực tuyến, trong khi điều kiện tiếp cận của các em chưa đồng đều, nhiều trẻ em khó khăn không đủ điều kiện để sắm trang thiết bị công nghệ học tập trực tuyến, dẫn tới bất bình đẳng trong tiếp cận giáo dục. Ước tính có 4,4 triệu trẻ em bị gián đoạn giáo dục mầm non. Bên cạnh đó, trẻ em ở nhà, trong các khu cách ly tập trung cũng đối mặt nhiều nguy cơ gia tăng xâm hại, bạo lực, tai nạn thương tích.

Về hỗ trợ trẻ em trong bối cảnh dịch COVID-19, theo ông Nam, ngoài các chính sách hỗ trợ tiền ăn đã và đang triển khai để đảm bảo về dinh dưỡng cho trẻ, cơ quan chuyên trách về trẻ em còn phối hợp với các tổ chức quốc tế tuyên truyền, xây dựng các quy chuẩn chăm sóc trẻ em trong dịch bệnh.

Tuy nhiên, dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, nên các khó khăn, mối nguy hiểm với trẻ em kể trên sẽ còn tiếp diễn, cần thêm các giải pháp để bảo vệ, chăm sóc trẻ em tốt hơn.

Thứ trưởng LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà dẫn trường hợp chính con mình, dù đã 11 tuổi nhưng sau thời gian dài chỉ ở nhà do ảnh hưởng dịch COVID-19, đã có những biểu hiện thay đổi về tâm lý và sức khoẻ. Chẳng hạn, mắt có biểu hiện sưng hơn do ngồi máy tính học trực tuyến nhiều, có biểu hiện tăng động hơn với một số hành vi có thể dẫn tới thương tích.

“Điều quan trọng nhất hiện nay là sớm có giải pháp để mở cửa trở lại trường học, đặc biệt cấp tiểu học và trung học cơ sở. Bên cạnh các giờ học trực tuyến, giáo viên cần kết hợp tư vấn, hỗ trợ về tâm lý cho trẻ, để giảm tác động tiêu cực.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng cần quan tâm hơn tới trẻ, hướng dẫn con học, vì học trực tuyến khác rất nhiều trực tiếp, nếu không hướng dẫn thêm sẽ khó đạt chất lượng dạy và học. Trẻ em học trực tuyến cũng dễ mắc các vấn đề như tăng động, sang chấn tâm lý, nên các bậc phụ huynh và giáo viên cần hết sức quan tâm”, bà Hà nói.

Cũng theo bà Hà, các chính sách hỗ trợ trẻ em cũng cần địa phương triển khai nhanh hơn, ưu tiên tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ em đủ điều kiện… Về phía Bộ LĐ-TB&XH, bà Hà cho hay, sẽ nghiên cứu báo cáo Chính phủ bổ sung các giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.