Tốt nghiệp Đại học, cô gái Trung Quốc gây 'sốt' khi chọn nghề trông coi nghĩa trang

0:00 / 0:00
0:00
Cô gái 22 tuổi nói rằng công việc trông coi nghĩa trang "đơn giản và nhẹ nhàng", không bị áp lực bởi "chính trị công sở".

Cô gái họ Tan, 22 tuổi, vừa tốt nghiệp Đại học, gây xôn xao khi chia sẻ những đoạn video về nơi làm việc "yên bình" của mình - một nghĩa trang bên sườn núi ở thành phố Trùng Khánh, phía Tây Trung Quốc, vào tuần trước.

"Để tôi cho các bạn thấy môi trường làm việc của một Gen Z", Tan, sống trong ký túc xá với các đồng nghiệp, nói công việc canh mộ "đơn giản và nhẹ nhàng, như nghỉ hưu sớm", mang lại nhiều thời gian rảnh rỗi. Cô miêu tả khung cảnh xung quanh "tuyệt đẹp" và đặc biệt không bị áp lực "chính trị công sở".

Tan khẳng định cuộc sống và công việc trông coi nghĩa trang không hề nhàm chán, thay vào đó cô nuôi mèo, chó và giải trí với Internet.

"Bởi vì sống ở đây, nên tôi gọi đùa mình là 'người canh mộ'", cô nói với South China Morning Post.

Tốt nghiệp Đại học, cô gái Trung Quốc gây 'sốt' khi chọn nghề trông coi nghĩa trang ảnh 1

Tốt nghiệp Đại học, Tan chọn công việc "nhẹ nhàng" tại nghĩa trang, giúp cân bằng giữa công việc và cuộc sống, tránh áp lực chốn công sở. (Ảnh: SCMP).

Nhiệm vụ của Tan bao gồm tiếp khách, bán mộ và quét dọn mộ phần thay cho người thân của người quá cố. Cô được trả lương hàng tháng khoảng 4.000 nhân dân tệ (hơn 13 triệu đồng), làm việc 6 ngày/tuần, từ 8h30 sáng đến 5h chiều, có hai tiếng nghỉ trưa.

Từng học chuyên ngành Quản lý và Công nghệ tang lễ hiện đại tại một trường Đại học, Tan nói rằng đây là công việc "tự nhiên và bình thường" của cô.

"Tôi chỉ đang làm một việc mà tôi thấy bình thường. Tôi hài lòng với cuộc sống hiện tại và sẽ gắn bó với công việc này", cô nói thêm.

Theo dữ liệu của Chính phủ Trung Quốc, thu nhập trung bình hàng năm ở Trùng Khánh năm ngoái đạt 33.800 nhân dân tệ (hơn 117 triệu đồng), tương đương 2.800 nhân dân tệ (gần 10 triệu đồng) mỗi tháng.

Tốt nghiệp Đại học, cô gái Trung Quốc gây 'sốt' khi chọn nghề trông coi nghĩa trang ảnh 2

Nghĩa trang là nơi làm việc "yên bình" của Tan. (Ảnh: Douyin).

Đoạn video của Tan lan truyền nhanh chóng trên nền tảng mạng xã hội và "nổ" ra nhiều tranh cãi.

Nhiều cư dân mạng bày tỏ ngạc nhiên và thắc mắc tại sao một sinh viên mới ra trường như Tan lại chọn công việc trông coi nghĩa trang. Bởi họ quan niệm nghĩa trang thường là nơi không may mắn và "khó chịu".

Bên cạnh đó, một lượng lớn cư dân mạng ủng hộ Tan, cho rằng công việc trông coi nghĩa trang của cô đang phản ánh văn hóa "buông thả" trong công việc ngày càng tăng của thế hệ Gen Z ở Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc đã chứng kiến một phong trào xã hội "nằm yên" trong những năm gần đây khi những người trẻ tuổi chấp nhận tâm lý làm những công việc tối thiểu để có thể sống qua ngày, như một sự phản đối những kỳ vọng phi thực tế.

"Ngày xưa, một công việc như vậy bị coi là không may mắn nhưng lại là một công việc yên bình đối với người hiện đại", một trong những bình luận được nhiều người thích nhất dưới video của Tan.

"Tôi cũng thích công việc này. Bạn không cần phải đối phó với đồng nghiệp văn phòng và không có chuyện chính trị nơi công sở", một bình luận phổ biến khác.

Thị trường dịch vụ tang lễ của Trung Quốc đã mở rộng đáng kể trong những năm gần đây khi dân số già đi nhanh chóng. Năm 2020, thị trường này được định giá 257 tỷ nhân dân tệ (36 tỷ USD, tương đương hơn 894 tỷ đồng), theo công ty nghiên cứu Huajing Research của Trung Quốc.


Link gốc: https://dantri.com.vn/doi-song/tot-nghiep-dai-hoc-co-gai-trung-quoc-gay-sot-khi-chon-nghe-trong-coi-nghia-trang-20221122095918027.htm

Theo Viên Minh/Dân trí
MỚI - NÓNG