Tổng thống Ukraine tái xuất và khẳng định không từ chức

 Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych trên đài truyền hình Kharkov (Nguồn: RT)
Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych trên đài truyền hình Kharkov (Nguồn: RT)
Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych ngày 22/2 đã lần đầu tiên xuất hiện trên truyền hình kể từ sau khi ký thỏa thuận hòa bình với phe đối lập, trong đó chỉ trích những mưu toan đảo chính tại quốc gia Đông Âu này.

Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych ngày 22/2 đã lần đầu tiên xuất hiện trên truyền hình kể từ sau khi ký thỏa thuận với phe đối lập, khẳng định sẽ không từ chức và chỉ trích những mưu toan đảo chính tại quốc gia Đông Âu này.

"Tôi sẽ không rời bỏ đất nước và cũng không có ý định từ chức. Tôi là Tổng thống được bầu hợp hiến của Ukraine," ông Yanukovych khẳng định trên đài truyền hình Kharkov ở miền Đông đất nước.

Ông Yanukovych cho biết ông lo ngại cho sự an toàn của bản thân cũng như những người thân cận khi bạo lực lan tràn tại trung tâm Kiev. Ông cũng nói rằng nhiều tình nguyện viên quốc tế đã có mặt để giúp đỡ ông và bản thỏa thuận ký ngày 21/1 là nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài suốt ba tháng qua.

"Xe ôtô của tôi đã bị bắn nhưng tôi không sợ," ông Yanukovych nói.

Từ sau buổi ký thỏa thuận ngày 21/2, câu hỏi hiện ông Yanukovych đang ở đâu đã trở thành chủ đề được bàn tán nhiều nhất trên báo chí Ukraine sau khi dinh thự của ông tại Kiev bị bỏ hoang còn người biểu tình vẫn tiếp tục cố thủ tại quảng trưởng Độc lập để đòi Tổng thống rời bỏ quyền lực.

Trong khi đó, hai vị trí quan trọng là Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Nội vụ đều đã rơi vào tay phe đối lập, cụ thể là do những đồng minh thân cận với cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko nắm giữ.

Quốc hội Ukraine ngày 22/2 cũng đã bỏ phiếu yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho bà Tymoshenko.

Trong cuộc bầu cử năm 2010 thì ông Yanukovych đã giành chiến thắng trước bà Tymoshenko nhờ sự ủng hộ ở khu vực miền Đông. Trong thỏa thuận với phe đối lập hôm 21/2, ông Yanukovych đã đồng ý đẩy sớm cuộc bầu cử tới lên tháng 12/2014 thay vì tháng 3/2015.

Hiện Ukraine đang bị chia rẽ sâu sắc khi khu vực miền Đông nói tiếng Nga ủng hộ chính phủ của ông Yanukovych cũng như chính sách thắt chặt quan hệ đồng minh truyền thống với nước Nga, còn miền Tây thì ủng hộ phe đối lập và chính sách xích lại với EU.

Tổng thống Ukraine tái xuất và khẳng định không từ chức ảnh 1 
Theo Theo Vietnam+
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

TPO - Phần Lan, Thụy Điển ngày 15/5 chính thức xác nhận nguyện vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Dự kiến hai nước sẽ nộp đơn xin gia nhập liên minh trong vài ngày tới. Mặc dù không có khung thời gian nhất định, nhưng quá trình xét duyệt tư cách thành viên của Thụy Điển, Phần Lan có khả năng sẽ được đẩy nhanh hơn nhiều so với trước đó.
Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

TP - Phần Lan và Thụy Điển đang trên đà gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO ). Vì sao cuộc chiến ở Ukraine đẩy hai quốc gia Bắc Âu xích lại gần hơn với liên minh do Mỹ hậu thuẫn, và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?
Phần Lan quyết định gia nhập NATO

Phần Lan quyết định gia nhập NATO

TPO - Chính phủ Phần Lan vừa chính thức công bố kế hoạch gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong cuộc họp nội các, Tổng thống Sauli Niinisto và các bộ trưởng “nhất trí rằng Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO".