Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thoát chết vì tiêm kích phe đảo chính hết xăng

Tiêm kích F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh minh họa: PressTV.
Tiêm kích F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh minh họa: PressTV.
Phi công trên chiến đấu cơ F-16 ngắm bắn máy bay chở tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ không thể tiếp cận để khai hỏa do hết nhiên liệu, buộc phải chuyển hướng bay.

Đêm 15/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan từ khu nghỉ dưỡng Mamaris bay về Istanbul, sau khi phe đảo chính tuyên bố nắm quyền và phong tỏa cầu, đưa xe tăng vào thành phố. Trên đường bay, phi cơ dân sự chở ông đã bị chiến đấu cơ phe đảo chính theo sát.

Ít nhất hai chiếc F-16 quấy rối máy bay chở ông Erdogan khi nó đang bay đến Istanbul. Họ khóa radar vào máy bay chở ông và vào hai chiếc F-16 hộ tống ông ấy, một cựu sĩ quan quân sự hiểu vụ việc nói ngày 18/7, cho biết lý do họ không bắn "còn là bí ẩn".

Tờ Yeni Safak, ủng hộ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết phi cơ F-16 ngắm bắn máy bay chở ông Erdogan không thể áp sát để khai hỏa do nó hết nhiên liệu, buộc phải chuyển hướng bay.

Tổng thống Erdogan cũng "thoát chết trong gang tấc" không lâu trước đó. Ông rời khách sạn ở khu nghỉ dưỡng Mamaris chỉ "vài phút" trước khi có một nhóm đột nhập vào đây ám sát ông. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cũng trở thành mục tiêu của phe đảo chính ở Istanbul nhưng ông đã thoát thân an toàn.

Cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ đêm 15/7 và bị trấn áp hoàn toàn vào ngày hôm sau. Gần 250 người thiệt mạng, hơn 2.000 người bị thương, không tính thương vong ở phe đảo chính, theo nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Erdogan cáo buộc giáo sĩ Fethullah Gulen cùng người ủng hộ ông đứng sau vụ đảo chính. Gulen, hiện ở Mỹ, phủ nhận có liên quan. Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4/8 phát lệnh bắt ông Gulen với cáo buộc cầm đầu cuộc đảo chính bất thành.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bên trong căn cứ Ream

Campuchia, Mỹ 'lời qua tiếng lại' xung quanh quân cảng Ream

TPO - Những nỗ lực của Campuchia nhằm xoa dịu lo ngại của Mỹ về việc Trung Quốc được quyền sử dụng căn cứ hải quân của Campuchia trên Vịnh Thái Lan đã thất bại khi một nhà ngoại giao Mỹ được mời đến thị sát quân cảng hôm thứ Sáu vừa rồi chỉ được phép tiếp cận một cách hạn chế, AP dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Mỹ cho hay.
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại một sân golf ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc hôm 6/9/2017. Ảnh: AP

Trung Quốc phản đối kế hoạch triển khai tên lửa của Mỹ

TP - Trung Quốc phản đối kế hoạch của Mỹ triển khai tên lửa và hệ thống phòng thủ ở các nước láng giềng. Trong khi đó, Lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương (PACAF) đang dự thảo chiến lược kép về năng lực phòng vệ và triển khai lực lượng đối phó mối đe dọa từ năng lực quân sự gia tăng của Trung Quốc.