Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thề từ chức nếu có bệ xí vàng trong nhà

Ông Erdogan chuyển về Cung điện Trắng sau khi đắc cử tổng thống vào tháng 8/2014. Ảnh: EPA.
Ông Erdogan chuyển về Cung điện Trắng sau khi đắc cử tổng thống vào tháng 8/2014. Ảnh: EPA.
Trước đòn công kích hướng về mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan mời lãnh đạo đảng đối lập tới kiểm tra cung điện của ông để tìm bồn cầu dát vàng.

Trước thềm cuộc bầu cử quốc hội của Thổ Nhĩ Kỳ, người đứng đầu đảng Nhân dân Cộng hòa, ông Kemal Kilicdaroglu, liên tiếp công kích lối sống được cho là xa hoa của Tổng thống Erdogan. 

Tại một cuộc mít tinh ở thành phố cảng Izmir hồi cuối tuần qua, ông Kilicdaroglu lên tiếng: "Cung điện được xây cho ông; máy bay và cả bệ xí dát vàng cũng được sắm cho ông. Ông có thể đại diện cho ý chí, nguyện vọng của người dân như thế nào khi đang ngồi trên bồn cầu dát vàng?"

Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan bác bỏ lời khẳng định của ông Kilicdaroglu tại một cuộc mít tinh ở tỉnh phía đông Igdir.

"Tôi mời ông tới tham quan cung điện. Tôi đang tự hỏi không biết liệu ông có thể tìm thấy một bệ xí dát vàng nào trong nhà tắm không. Nếu ông tìm thấy, tôi sẽ từ chức tổng thống", ông chủ diện Ak Saray nói.

Theo Sky News, lời mời chính thức đã được gửi tới văn phòng của ông Kilicdaroglu. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thề từ chức nếu có bệ xí vàng trong nhà ảnh 1

Cung điện Trắng trị giá hơn 600 triệu USD có 1.150 phòng. Ảnh: AFP.

Ông Erdogan chuyển tới cung điện Ak Saray (hay Cung điện Trắng) sau khi đắc cử tổng thống vào tháng 8/2014, sau 11 năm nắm cương vị thủ tướng. Ông miêu tả khu phức hợp nguy nga trị giá hơn 600 triệu USD ở thủ đô Ankara này là "tác phẩm nghệ thuật", đại diện cho Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại và đang phát triển nhanh chóng. Cung điện 1.150 phòng được xây dựng trên một khu vực có diện tích 200.000 m2, gấp hơn 30 lần Nhà Trắng và lớn hơn cả điện Versailles của Pháp. 

Trước đó, dự án dinh tổng thống gây tranh cãi vì hàng trăm cây xanh bị đốn hạ để lấy mặt bằng xây dựng. Địa điểm xây dinh từng là một khu rừng bảo tồn. Các nhà môi trường học buộc tội ông Erdogan đổ tiền công vào dự án xây dựng làm ảnh hưởng tới không gian xanh ở khu vực.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.