Tổng thống Pháp nói 'nhìn thấy sự oán giận trong mắt ông Putin'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông nhìn thấy “sự oán giận” trong mắt Tổng thống Nga Vladimir Putin, do nhà lãnh đạo Nga tin rằng phương Tây đang tìm cách hủy diệt đất nước của mình.
Tổng thống Pháp nói 'nhìn thấy sự oán giận trong mắt ông Putin' ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Tass

Trả lời phỏng vấn CBS News hôm 4/12, Tổng thống Macron được yêu cầu đưa ra quan điểm của riêng mình về những gì ông nhìn thấy trong mắt Tổng thống Putin, như câu nói nổi tiếng cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush hồi năm 2001 khi ông nói: “Tôi thấy ông ấy (ông Putin – PV) rất thẳng thắn và đáng tin cậy.”

Tổng thống Pháp trả lời rằng ông nhìn thấy “một kiểu oán giận” trong mắt Tổng thống Nga, mà ông tin là nhằm vào thế giới phương Tây, bao gồm cả Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ. Tâm trạng này dường như xuất phát từ “cảm giác rằng phương Tây muốn tiêu diệt Nga.”

“Tôi không nghĩ rằng đây là quan điểm của chúng tôi. Đó chưa bao giờ là quan điểm của Pháp”, ông Macron nói, đồng thời cho biết trong các cuộc đàm phán với người đồng cấp Nga, ông cảm nhận được quan điểm của Tổng thống Putin về sứ mệnh của mình.

“Có một nhận thức rõ ràng về việc người dân Nga là những người vĩ đại, với lịch sử vĩ đại. Và quan điểm của ông ấy, định mệnh của ông ấy, là khôi phục - có lẽ - một đế chế.”

Nhà lãnh đạo Pháp lưu ý rằng ông cố gắng duy trì đối thoại cởi mở với Tổng thống Putin trong bối cảnh xung đột Ukraine.

“Tôi luôn duy trì các cuộc thảo luận và tiếp xúc với Tổng thống Putin”, ông Macron nói. “Sự cô lập là điều tồi tệ nhất, đặc biệt đối với một nhà lãnh đạo như ông Putin.”

Pháp từng nhiều lần lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và tham gia làn sóng trừng phạt nhằm vào Mátxcơva. Nhưng tuần trước, Tổng thống Macron nhấn mạnh rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nên chuẩn bị những đảm bảo về an ninh cho Nga nếu Mátxcơva đồng ý đối thoại để chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

Tháng 12 năm ngoái, Nga đưa ra danh sách các yêu cầu an ninh với Mỹ và NATO, yêu cầu phương Tây áp đặt lệnh cấm Ukraine gia nhập khối quân sự, đồng thời nhấn mạnh NATO nên rút lui về biên giới năm 1997, trước khi mở rộng. Các yêu cầu đã bị phương Tây bác bỏ.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Cây vối vườn bà
Cây vối vườn bà
TP - Bà ngoại tôi có trồng cây vối ở đằng sau nhà. Tôi không biết bà trồng khi nào. Tuổi thơ tôi cứ dần trôi qua với những ngày câu cá, bắt ve, đuổi chuồn chuồn... Rồi tôi vùi đầu vào những trang sách phiêu du cùng Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới... rồi Càn Long du Giang Nam, Càn Long du Giang Bắc.
Thể thao Nga được mời dự Á vận hội 2023
Thể thao Nga được mời dự Á vận hội 2023
TPO - Lộ trình tham dự Thế vận hội của thể thao Nga đã tiến một bước dài khi họ chính thức nhận lời mời từ BTC Á vận hội 2023. Theo đó, đoàn thể thao Nga sẽ được tham gia đại hội thể thao châu Á 2023 tại Hàng Châu, Trung Quốc.