Ông Macron nói cấu trúc an ninh mới cần bảo đảm cho Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phương Tây nên cân nhắc cách thức giải quyết nhu cầu bảo đảm an ninh của Nga nếu Tổng thống Vladimir Putin đồng ý đàm phán để chấm dứt xung đột ở Ukraine, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói trong cuộc trả lời phỏng vấn phát sóng ngày 3/12.
Ông Macron nói cấu trúc an ninh mới cần bảo đảm cho Nga ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong chuyến thăm Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Cuộc trả lời đài truyền hình Pháp TF1 được ghi hình trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông Macron đến Mỹ tuần trước. Ông Macron nói rằng châu Âu cần chuẩn bị cho cấu trúc an ninh trong tương lai.

“Điều này có nghĩa là một trong những điểm căn bản mà chúng ta cần giải quyết, như Tổng thống Putin luôn nói, là nỗi lo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ đến ngay trước cửa của họ, và việc triển khai những vũ khí có thể đe dọa Nga”, ông Macron nói.

“Chủ đề đó sẽ là một phần trong những chủ đề vì hoà bình, vì thế chúng ta cần chuẩn bị cho những điều chúng ta sẵn sàng làm, cách chúng ta bảo vệ các đồng minh và quốc gia thành viên, và cách chúng ta trao cho Nga sự bảo đảm vào ngày họ quay lại bàn đàm phán”, Tổng thống Pháp cho biết.

Trong tuần này, cả Nga và Mỹ đều khẳng định sẵn sàng đối thoại về nguyên tắc, dù Tổng thống Mỹ Joe Biden nói sẽ chỉ đối thoại với ông Putin nếu ông chủ Điện Kremlin thể hiện mong muốn chấm dứt chiến tranh. Ukraine nói rằng chỉ có thể đàm phán nếu Nga dừng tấn công và rút quân.

Nhiều tiếng nói ở Ukraine và phương Tây phản đối ý tưởng đàm phán với ông Putin theo cách sẽ nhượng bộ Nga sau 10 tháng chiến tranh diễn ra, nhất là khi Ukraine đã giành lại nhiều địa bàn từ tay Nga.

Tuy nhiên, phát biểu của ông Macron gợi ý rằng ông đồng cảm với mong muốn của Mátxcơva về bảo đảm an ninh, một yêu cầu vốn là trọng tâm của nỗ lực ngoại giao căng thẳng nhưng thất bại trước khi cuộc xung đột nổ ra.

Ngày 8/2, chỉ vài tuần trước khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, ông Putin nói tại cuộc họp báo chung cùng ông Macron ở Mátxcơva rằng Nga sẽ tiếp tục cố gắng có câu trả lời từ phương Tây về 3 yêu cầu an ninh chính: NATO dừng mở rộng, không triển khai tên lửa gần biên giới Nga, giảm quy mô hạ tầng quân sự của NATO ở châu Âu về trước mức của năm 1997.

Mỹ khi đó nói rằng những yêu cầu của Nga “không phải điểm bắt đầu”.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.