Tổng thống Nga Putin thăm bán đảo Crimea

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Vladimir Putin ngày 18/3 có chuyến thăm Crimea nhân kỷ niệm 9 năm ngày bán đảo này sáp nhập Nga, nhưng Ukraine và nhiều nước không công nhận chủ quyền.
Tổng thống Nga Putin thăm bán đảo Crimea ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass

Tại Crimea, Tổng thống Putin đã ghé thăm một trường nghệ thuật dành cho trẻ em và thăm Korsun – chi nhánh của Trung tâm Trẻ em quốc tế Artek nổi tiếng có từ thời Liên Xô. Ông cũng thị sát quá trình xây dựng Công viên Khảo cổ và Lịch sử Tauric Chersonesos.

Thống đốc thành phố Sevastopol thuộc Crimea – ông Mikhail Razvozhayev cho biết trên kênh Telegram cá nhân rằng ông Putin đã đến thành phố này bằng xe hơi.

“Tổng thống của chúng ta rất biết cách gây bất ngờ, theo nghĩa tích cực. Hôm nay chúng tôi dự định khánh thành một trường nghệ thuật cho trẻ em. Mọi thứ đã sẵn sàng, cả kênh liên kết với Tổng thống. Cuối cùng Tổng thống đã đích thân đến, bằng xe hơi, chính ông ấy cầm lái. Vào một ngày lịch sử như thế này, Tổng thống luôn ở bên Sevastopol và người dân Sevastopol”, ông Razvozhayev viết.

Trước đó, ông Putin thường tham gia các sự kiện kỷ niệm ngày sáp nhập Crimea (18/3) tại sân vận động Luzhniki của Mátxcơva, gặp gỡ người dân hoặc đến thăm bán đảo.

Lần cuối cùng ông Putin đến Crimea là vào tháng 7/2020. Ông đã thị sát xưởng đóng tàu Zaliv ở thành phố Kerch để tham gia lễ hạ thủy một số tàu hải quân. Vào tháng 12/2022, ông đến thăm cầu Kerch (nối Crimea với đất liền) khi cây cầu này đang được sửa chữa sau một cuộc tấn công.

Bán đảo Crimea đã bỏ phiếu đồng ý sáp nhập Nga trong cuộc trưng cầu dân ý hồi năm 2014. Ngày 18/3/2014, Tổng thống Nga Putin ký quyết định chính thức sáp nhập Crimea vào Nga. Động thái này không được Ukraine và phương Tây công nhận.

Theo Tass
MỚI - NÓNG