‘Ngày Ấn Độ’ tại Hà Nội với các món ăn từ hạt kê bổ dưỡng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 18/3, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội kỷ niệm Năm Quốc tế hạt kê bằng cách phục vụ các món ăn từ kê cho bạn bè Việt Nam và cộng đồng người Ấn Độ tham dự sự kiện "Ngày Ấn Độ", đồng thời chia sẻ thông tin về lợi ích của hạt kê.
‘Ngày Ấn Độ’ tại Hà Nội với các món ăn từ hạt kê bổ dưỡng ảnh 1

Cộng đồng người Ấn tại Hà Nội tham dự "Ngày Ấn Độ" tại Hà Nội

Kê là một trong những loại cây trồng đầu tiên được canh tác ở Ấn Độ. Được trồng ở hơn 130 quốc gia vì thế hạt kê được coi là thực phẩm truyền thống của hơn nửa tỷ người trên khắp châu Á và châu Phi.

Hạt kê thường được gọi là "Ngũ cốc dinh dưỡng", là một nhóm ngũ cốc có thể phát triển trên những khu vực ít màu mỡ với chi phí đầu vào thấp nhưng có thể tồn tại trong điều kiện khí hậu bất lợi.

‘Ngày Ấn Độ’ tại Hà Nội với các món ăn từ hạt kê bổ dưỡng ảnh 2

Biểu diễn khiêu vũ Ấn Độ trong "Ngày Ấn Độ"

Theo sáng kiến của Chính phủ Ấn Độ, vào tháng 3/2021, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết lấy năm 2023 là Năm Quốc tế hạt kê. Lợi ích của việc tiêu thụ và giá trị dinh dưỡng của hạt kê cũng đã được Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc công nhận trong phiên họp vào tháng 6/2019.

‘Ngày Ấn Độ’ tại Hà Nội với các món ăn từ hạt kê bổ dưỡng ảnh 3

Trẻ em Ấn Độ mặc trang phục truyền thống trong "Ngày Ấn Độ"

Chính phủ Ấn Độ đã có sáng kiến thúc đẩy lợi ích về dinh dưỡng và sinh thái của hạt kê nhằm nâng cao sản lượng kê trên toàn thế giới. Năm Quốc tế hạt kê có mục tiêu nâng cao nhận thức về sản xuất kê nhằm đảm bảo an ninh lương thực, dinh dưỡng, đảm bảo sinh kế và thu nhập của nông dân, xóa đói giảm nghèo và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt là ở các vùng dễ bị hạn hán hoặc bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.