Tổng thống Nga Putin đặt điều kiện gì với chính quyền Ukraine?

Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu Ukraine rút quân khỏi khu vực phía Đông Nam Ukraine.
Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu Ukraine rút quân khỏi khu vực phía Đông Nam Ukraine.
TPO - Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel vào hôm nay (1/5), Tổng thống Nga Putin nói rằng, Ukraine cần ngay lập tức bắt đầu các cuộc đối thoại quốc gia trong khuôn khổ cải cách hiến pháp liên quan đến tất cả các vùng và các lực lượng chính trị nước này.

Hãng tin RIA Novosti chiều nay, dẫn thông tin báo chí điện Kremlin cho biết: Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, đã tuyên bố rằng, điều kiện tiên quyết là Kiev phải rút quân khỏi các khu vực phía Đông Nam của Ukraine, lập tức chấm dứt bạo lực và bắt đầu một cuộc đối thoại quốc gia.

“Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, điều quan trọng nhất bây giờ là Ukraine phải rút lực lượng quân sự từ các tỉnh phía Đông Nam, chấm dứt bạo lực ngay lập tức, và khởi động một cuộc đối thoại quốc gia trong khuôn khổ của quá trình cải cách hiến pháp liên quan đến tất cả các vùng và các lực lượng chính trị”, tuyên bố của điện Kremlin nêu rõ.

Tổng thống Nga và Thủ tướng Đức đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) trong việc tham gia hòa giải tình hình Ukraine.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ hy vọng rằng, các đối tác phương Tây sẽ không can thiệp vào tiến trình đàm phán và đối thoại giữa các cơ quan tạm quyền Kiev và đối thủ của họ có thể được thành lập dưới sự bảo trợ của OSCE.

Hai nhà lãnh đạo của Nga và Đức cũng đồng ý tổ chức trong tương lai gần một cuộc điện đàm tiếp theo xung quanh cuộc khủng hoảng chính trị Ukraine.

Kể từ tháng 3/2014, ở miền Đông Ukraine, trọng tâm là các khu vực thuộc Donetsk, Kharkiv và Luhansk, đã diễn ra các cuộc biểu tình đòi ly khai khỏi Ukraine. Các cuộc biểu tình sau đó lan rộng sang một số thành phố thuộc khu vực Donetsk và vùng lân cận.

Các nhà chức trách Ukraine sau đó đã tiến hành chiến dịch quân sự “chống khủng bố” quy mô lớn. Tuy nhiên, Moscow cho rằng, việc Kiev sử dụng vũ lực, bao gồm cả quân đội chống lại người biểu tình là bước đi cực kỳ nguy hiểm.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG