Tổng thống Mỹ Trump nói Triều Tiên có thể tặng ông bình hoa, thay vì tên lửa

Ông Trump trong buổi nói chuyện qua truyền hình với các lực lượng vũ trang Mỹ. (Ảnh: AP)
Ông Trump trong buổi nói chuyện qua truyền hình với các lực lượng vũ trang Mỹ. (Ảnh: AP)
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể đang có kế hoạch tặng ông “một món quà dễ thương” như một chiếc “bình hoa đẹp” trong dịp Giáng sinh, thay vì một vụ phóng tên lửa như nhiều người nghĩ. 

Ông Trump nói như vậy khi được hỏi rằng ông sẽ làm gì nếu Triều Tiên thực hiện một vụ phóng tên lửa tầm xa vào thời gian này.

Bình Nhưỡng dọa sẽ có hành động nếu các biện pháp trừng phạt không được nới lỏng vào cuối năm nay, và đồn đoán đang dồn vào khả năng nước này thử loại tên lửa mới, có thể là tên lửa đạn đạo liên lục địa mang theo vũ khí hạt nhân.

 Triều Tiên nói rằng “món quà Giáng sinh” mà họ dành cho Mỹ sẽ phụ thuộc vào hành động của Washington.

 Đang ở Florida để hưởng kỳ nghỉ, ông Trump vừa có buổi cảm ơn các lực lượng quân đội bằng buổi lễ được truyền qua vệ tinh. Khi được hỏi về Triều Tiên, ông Trump thể hiện rằng ông lựa chọn biện pháp chờ xem. 

 “Có thể món quà ông ấy gửi tôi là một bình hoa đẹp chứ không phải vụ thử tên lửa. Tôi có thể nhận một món quà đẹp đẽ từ ông ấy. Tôi không biết. Các bạn cũng không bao giờ biết”, Tổng thống Mỹ nói.

 Đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đình trệ kể từ cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 2 năm nay.

 Hình ảnh vệ tinh mới chụp khu xưởng nơi Triều Tiên thường sản xuất thiết bị quân sự được dùng để phóng tên lửa tầm xa cho thấy có công trình mới đang được xây dựng ở đây. 

 Tại New York, Phát ngôn viên Liên Hợp quốc Stephane Dujarric được hỏi liệu Tổng thư ký Antonio Guterres có gửi thông điệp đến ông Kim Jong Un trong đêm Giáng sinh về chuyện quà Giáng sinh hay không. 

“Thông điệp của chúng tôi tới lãnh đạo Triều Tiên là hãy nỗ lực vì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và nối lại đàm phán cấp làm việc với Mỹ. Ngoại giao là con đường duy nhất tiến tới hòa bình bền vững và phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng trên bán đảo Triều Tiên”, ông Dujarric nói.

Theo theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm