Nhật – Trung – Hàn nhất trí phối hợp trong vấn đề Triều Tiên

Lãnh đạo 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc trong cuộc họp báo chung ngày 24/12. (Ảnh: Reuters)
Lãnh đạo 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc trong cuộc họp báo chung ngày 24/12. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc hôm nay đồng ý sẽ làm việc với nhau để thúc đẩy đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo như vậy sau cuộc gặp thượng đỉnh của lãnh đạo 3 nước tại Trung Quốc.

Triều Tiên đặt thời hạn vào cuối năm nay để Mỹ thay đổi chính sách mà Bình Nhưỡng coi là thù địch, để có thể đạt được tiến triển trong đàm phán nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên và thiết lập hòa bình trên bán đảo.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp nhau 3 lần kể từ năm 2018, nhưng hai bên vẫn chưa đạt được tiến triển đáng kể nào trong đối thoại, trong khi Triều Tiên đòi nới lỏng trừng phạt quốc tế.

Phát biểu từ TP Thành Đô, miền tây nam Trung Quốc, Tổng thống Moon hôm nay nói rằng 3 nước vừa đồng ý rằng cần phải duy trì trao đổi gần gũi.

“Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, 3 nước đồng ý tiếp tục trao đổi và hợp tác gần gũi để tiến tới phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”, Reuters dẫn lời ông Moon nói tại cuộc họp báo chung.

“Chúng tôi chia sẻ quan điểm rằng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên là lợi ích chung của 3 nước, và quyết định sẽ làm việc với nhau để bảo đảm rằng phi hạt nhân hóa và hòa bình tiếp tục thúc đẩy đối thoại Triều Tiên – Mỹ”, ông Moon nói.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói rằng 3 nhà lãnh đạo tái khẳng định sự cần thiết phải tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề Triều Tiên thông qua đối thoại và 3 nước cần hợp tác trong lĩnh vực này.

Trung Quốc là nước hậu thuẫn quan trọng nhất của Bình Nhưỡng về kinh tế và ngoại giao, dù Bắc Kinh nổi giận trước nhiều cuộc thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Phái viên đặc biệt Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun gặp 2 nhà ngoại giao Trung Quốc trong chuyến đi 2 ngày đến Bắc Kinh vào tuần tước, sau khi đã gặp những người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản trước đó. Các nhà ngoại giao này đang có nỗ lực phút chót nhằm ngăn chặn nguy cơ đối đầu quay lại.

Tuần trước, Trung Quốc và Nga đề xuất Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt nhằm phá thế bế tắc hiện nay và ủng hộ nỗ lực đàm phán.

Nhưng chưa rõ liệu Bắc Kinh có thể thuyết phục Seoul và Tokyo không đứng về phía Washington nữa, khi nước này khẳng định rõ ràng rằng sẽ phủ quyết bất kỳ nghị quyết nào về việc nới lỏng cấm vận cho Bình Nhưỡng.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG