Tổng thống Mỹ Bush làm gì sau khi rời Nhà Trắng?

Tổng thống Mỹ Bush làm gì sau khi rời Nhà Trắng?
TP - Phát biểu với báo chí gần đây, Tổng thống Mỹ George Bush cho biết sau khi rời Nhà Trắng ông sẽ trở về trang trại gia đình ở thị trấn Crawford (bang Texas) sớm nhất có thể để... ngủ một giấc thật sâu và có thể sẽ viết sách.  
Tổng thống Mỹ Bush làm gì sau khi rời Nhà Trắng? ảnh 1
Tổng thống Bush (phải) và Thủ tướng Đan Mạch Anders Fogh đạp xe ở trang trại Crawford tháng 2/2008

Ngày 20/1/2001, vị Thống đốc bang Texas sinh trưởng trong một gia tộc giàu có và quyền uy nhất nước Mỹ George W. Bush, 54 tuổi, tuyên thệ nhậm chức Tổng thống và cùng gia đình chuyển tới sống trong Nhà Trắng.

Đúng 8 năm sau, qua 2 nhiệm kỳ Tổng thống, ông Bush ở tuổi 62 lại cùng gia đình rời Nhà Trắng.

“Tôi nhớ Texas, tôi yêu Texas. Tôi có nhiều bạn ở đó”, Tổng thống sắp mãn nhiệm Bush tâm sự trên đài CNN ngày 11/11. Ông Bush được xem là một trong những Tổng thống Mỹ hay “trốn” khỏi Nhà Trắng nhất.

Trong 8 năm làm Tổng thống, ông Bush đã về trang trại gia đình ở Texas khoảng 350 ngày để nghỉ ngơi thư giãn, giải tỏa sức ép công việc, thăm bạn bè cũ và còn ký nhiều quyết định quan trọng.

Mỗi khi trở về trang trại rộng tới 1.600 héc ta, ông Bush thường đi câu cá, đi tản bộ, đạp xe hoặc chơi golf, đọc sách... Đám cưới của con gái Jenna Bush vào tháng 5/2008 cũng không tổ chức ở Nhà Trắng mà diễn ra trong trang trại ở Crawford.

Sau ngày 20/1 năm tới, ông Bush trở về trang trại không chỉ để nghỉ ngơi trong một thời gian ngắn mà có thể sẽ sống nhiều năm tại đây. Không còn phải đảm đương trọng trách nặng nề của vị chủ nhân Nhà Trắng, ông Bush cho biết có thể sẽ dành thời gian viết sách như nhiều cựu Tổng thống Mỹ khác.

Ông Bush còn hé mở nội dung của cuốn sách sẽ liên quan tới các quyết định, khoảnh khắc đáng nhớ trong Nhà Trắng; thể hiện những suy nghĩ, quan điểm của ông về nhiều sự kiện đã diễn ra trong những năm làm Tổng thống...

Tuy nhiên, Đệ nhất Phu nhân Laura có thể sẽ cho xuất bản hồi ký của mình trước Tổng thống Bush. Báo chí Mỹ cho biết một số nhân vật trong giới xuất bản ở New York thậm chí đã có mặt ở Nhà Trắng để gặp và thảo luận với Đệ nhất Phu nhân Laura về cuốn sách của bà.

Đệ nhất Phu nhân Laura cùng con gái Jenna từng viết một cuốn sách liên quan đến trẻ em và tặng toàn bộ số tiền thu được cho quỹ từ thiện. Chỉ riêng việc viết sách, vợ chồng Tổng thống Bush có thể sẽ kiếm được hàng triệu USD sau khi rời Nhà Trắng.

Cựu Tổng thống Bill Clinton có được 30 triệu USD cho cuốn “My Life” (Đời tôi) và 1 cuốn sách khác. Cựu Đệ nhất Phu nhân Hillary Clinton cũng kiếm được 8 triệu USD cho cuốn hồi ký “Living History”.

Trước khi gia nhập chính trường, ông Bush từng là một doanh nhân thành đạt, kinh doanh trong lĩnh vực dầu mỏ và bóng chày. Tuy nhiên, Tổng thống Bush chưa tiết lộ các kế hoạch khác trong tương lai ngoài việc nghỉ ngơi và có thể sẽ viết sách tại trang trại Crawford được ông mua, sửa sang lại từ năm 1999.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm