Tổng thống Mỹ Biden thăm Hàn Quốc, thảo luận về vấn đề Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Seoul vào hôm nay, 21/5, và thảo luận về một loạt vấn đề, bao gồm cả chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trước đó, chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Biden đã hạ cánh xuống Hàn Quốc hôm 20/5. Đây là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của ông Biden với tư cách tổng thống. Sự kiện diễn ra chỉ 10 ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhậm chức.

Tổng thống Mỹ Biden thăm Hàn Quốc, thảo luận về vấn đề Triều Tiên ảnh 1

Người Hàn Quốc vẫy cờ chào đón Tổng thống Mỹ Biden. Ảnh: Yonhap

Trong ngày đầu tiên của chuyến thăm, Tổng thống Biden đã đến một nhà máy sản xuất thiết bị bán dẫn của Samsung ở Pyeongtaek, cách Seoul 70 km về phía Nam. Tại đây, ông Biden và ông Yoon được Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong dẫn đi tham quan các cơ sở sản xuất.

Tổng thống Mỹ Biden thăm Hàn Quốc, thảo luận về vấn đề Triều Tiên ảnh 2

Hai tổng thống cùng thăm nhà máy Samsung. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Mỹ Biden thăm Hàn Quốc, thảo luận về vấn đề Triều Tiên ảnh 3

Ảnh: Yonhap

Tổng thống Mỹ Biden thăm Hàn Quốc, thảo luận về vấn đề Triều Tiên ảnh 4

Ảnh: Yonhap

Tổng thống Mỹ Biden thăm Hàn Quốc, thảo luận về vấn đề Triều Tiên ảnh 5

Ảnh: Yonhap

Tổng thống Mỹ Biden thăm Hàn Quốc, thảo luận về vấn đề Triều Tiên ảnh 6

Ảnh: Yonhap

Theo hãng thông tấn Yonhap, việc cả 2 tổng thống cùng đến thăm nhà máy cho thấy cam kết của 2 nước trong việc hợp tác để tăng cường chuỗi cung ứng khi thế giới đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thiết bị bán dẫn sau đại dịch.

Trong ngày thứ 2 của chuyến thăm, Tổng thống Biden đến Nghĩa trang Quốc gia ở Seoul để viếng mộ liệt sĩ. Sau đó, ông tham gia hội nghị thượng đỉnh với ông Yoon tại Văn phòng Tổng thống mới ở quận trung tâm Yongsan, và tổ chức họp báo chung. Tối cùng ngày, ông Biden sẽ tham dự quốc yến do Tổng thống Yoon chủ trì tại Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ Biden thăm Hàn Quốc, thảo luận về vấn đề Triều Tiên ảnh 7

Tổng thống Biden viếng Nghĩa trang Quốc gia Hàn Quốc sáng 21/5. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Mỹ Biden thăm Hàn Quốc, thảo luận về vấn đề Triều Tiên ảnh 8

Ảnh: Yonhap

Trong hội nghị thượng đỉnh, 2 lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận về các thách thức an ninh - kinh tế mà các nước đồng minh và khu vực phải đối mặt, bao gồm cả mối đe dọa ngày càng tăng từ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Kim Tae-hyo - quan chức Văn phòng An ninh Quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc hồi đầu tuần này cho biết lãnh đạo 2 nước sẽ đưa ra một "kế hoạch hành động nhằm tăng cường khả năng răn đe".

Trong trường hợp Triều Tiên thực hiện một vụ thử vũ khí lớn trong thời gian ông Biden thăm Hàn Quốc, hai tổng thống sẽ ngay lập tức ra chỉ thị cho lực lượng liên minh của hai nước.

Vào Chủ nhật (22/5), ông Yoon và ông Biden sẽ cùng đến thăm Trung tâm Điều hành Không gian và Hàng không Hàn Quốc - một trung tâm điều hành quan trọng đặt tại Căn cứ Không quân Osan ở Pyeongtaek.

Chiều 22/5, ông Biden sẽ rời Hàn Quốc và lên đường đến Nhật Bản để tiếp tục chuyến công du.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023: Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương vượt 9 chỉ tiêu
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023: Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương vượt 9 chỉ tiêu
TPO - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023 của Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương đạt nhiều kết quả khích lệ với 9 chỉ tiêu đạt và vượt; trong đó hoạt động hỗ trợ dự án khởi nghiệp, sáng tạo của thanh niên vượt 650%, hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế vượt hơn 262%.