Tổng thống Mỹ Biden sẽ ký thoả thuận mới với Ukraine tại thượng đỉnh G7

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ký một thỏa thuận an ninh mới với Ukraine vào ngày 13/6 để cam kết hỗ trợ lâu dài cho nước này, nhân dịp tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 tại Ý.
Tổng thống Mỹ Biden sẽ ký thoả thuận mới với Ukraine tại thượng đỉnh G7 ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden lên đường đến Ý dự thượng đỉnh G7. (Ảnh: Reuters)

Ngày 12/6, ông Biden khởi hành đến Ý nhằm bàn với các lãnh đạo khác về biện pháp gia tăng áp lực lên Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine, và lên Trung Quốc vì hỗ trợ Mátxcơva phát triển công nghiệp quốc phòng.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói với các phóng viên tháp tùng rằng, thỏa thuận mới sẽ bảo đảm "sự hỗ trợ lâu dài trong tương lai... đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh".

“Bằng việc ký kết thoả thuận này, chúng tôi cũng sẽ gửi đến Nga một tín hiệu về quyết tâm của Mỹ”, ông Sullivan nói.

Ông cho biết, 15 quốc gia đã ký thỏa thuận an ninh riêng, giúp Ukraine tăng cường “khả năng phòng thủ răn đe”. Ông Sullivan cho biết thêm, thỏa thuận mới của Mỹ sẽ bao gồm cam kết làm việc với Quốc hội Mỹ trong vấn đề tài trợ cho Ukraine trong tương lai nhưng sẽ không cam kết đưa bộ binh Mỹ đến thực địa.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Biden sẽ gặp lại Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky tại thượng đỉnh G7, sau đó sẽ có cuộc họp báo chung. Nhà lãnh đạo Mỹ dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, nhưng vẫn đang chờ Ấn Độ chính thức xác nhận.

Các nhà lãnh đạo G7 đến dự hội nghị lần này để tìm kiếm giải pháp cho nhiều vấn đề cấp bách nhất của thế giới trong khi họ đang phải xử lý rất nhiều vấn đề trong nước.

Các cuộc thăm dò cho thấy Thủ tướng Anh Rishi Sunak có thể sẽ mất quyền lực trong cuộc bỏ bầu cử quốc gia vào tháng tới, trong khi lãnh đạo Pháp và Đức đang quay cuồng với thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử châu Âu vừa qua.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG