Tổng thống Hàn Quốc bất ngờ giữ lại Thủ tướng Chung Hong-won

Chính phủ của Thủ tướng Chung Hong-won được cho là yếu kém trong việc xử lý tai nạn vụ chìm phà Sewol hồi tháng 4 vừa qua
Chính phủ của Thủ tướng Chung Hong-won được cho là yếu kém trong việc xử lý tai nạn vụ chìm phà Sewol hồi tháng 4 vừa qua
TPO - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, hôm nay 26/6, thông báo giữ lại Thủ tướng Chung Hong-won trong thành phần nội các của nước này. Ông Chung Hong-won là người đệ đơn từ chức sau vụ chìm phà Sewol hồi tháng tư vừa qua.

Theo Yonhap, đây là động thái cho thấy sự khó khăn của Hàn Quốc trong việc tìm kiếm ứng viên đủ điều kiện để thực hiện điều hành Chính phủ.

Chính quyền Tổng thống Park Geun-hye bị chỉ trích nặng nề sau vụ chìm phà hôm 16/4 khiến hơn 290 người thiệt mạng, đồng thời kêu gọi chính phủ phải chịu trách nhiệm trong công tác cứu hộ và phản ứng sau tai nạn.

Sau sự cố, Thủ tướng Chung Hong-won đã đệ đơn từ chức. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sau đó đã đề cử cựu thẩm phán tòa án tối cao Ahn Dai Hee lên thay, nhưng ông này rút lui chỉ một tuần sau đó do bị chỉ trích xung quanh khoản tiền ông có được sau khi về hưu.

Ứng viên thứ hai mà bà Park giới thiệu là cựu phóng viên Moon Chang Keuk ngày 24/6 cũng xin rút lui sau xuất hiện một số cáo buộc ông này có “tư tưởng thân Nhật Bản” thông qua các bài viết trước đó.

Trong một tuyên bố hôm nay, Yoon Doo-hyun, thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc thông báo, bà  Park Geun-hye  đã từ chối lời đề nghị từ chức của Thủ tướng Chung Hong-won và yêu cầu ông tiếp tục công việc của mình.

Thư ký báo chí của Tổng thống cũng thừa nhận những khó khăn trong việc tìm kiếm một ứng cử viên đủ điều kiện để trở thành Thủ tướng nước này.

Ngay sau khi thông báo của Tổng thống được đưa ra, Đảng cầm quyền Saenuri hoan nghênh động thái này, và nói rằng thông báo của Tổng thống sẽ tạo ra một động lực giúp cho việc cải tổ hệ thống chính phủ ở thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, phe đối lập Liên Minh Dân Chủ chỉ trích việc Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye Park giữ lại ông Chung Hong-won Chung. Điều này cho thấy “bà Park không đủ năng lực để có thể tìm kiếm một ứng cử viên cho chức Thủ tướng có thể đáp ứng mong đợi của công chúng”.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Từ ngày 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.