Phó Thủ tướng và 6 bộ trưởng mất ghế vì tai nạn phà Sewol

Tổng Thống Hàn Quốc Park Geun-hye
Tổng Thống Hàn Quốc Park Geun-hye
TPO - Tổng Thống Hàn Quốc Park Geun-hye thay thế 7 bộ trưởng, bao gồm Phó Thủ tướng nhằm xoa dịu những chỉ trích dữ dội liên quan tới vụ chìm phà Sewol khiến gần 300 người thiệt mạng, BBC đưa tin hôm nay (13/6).

Đây là cuộc cải tổ nội các đầu tiên kể từ khi bà Park lên nhậm chức hồi tháng 2/2013.

Chính phủ Hàn Quốc bị chỉ trích dữ dội về cách xử lý sau vụ chìm phà Sewol khiến ít nhất 292 người thiệt mạng, hầu hết trong số đó là học sinh.

Theo Kbs, Bà Park đã bổ nhiệm ông Choi Kyung-hwan, đại diện Đảng cầm quyền Saenuri làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính.

Cựu Giáo sư của trường Đại học giáo dục quốc gia Hàn Quốc, Kim Myung-soo được bổ nhiệm làm Bộ trưởng giáo dục kiêm Phó Thủ tướng phụ trách các ván đề giáo dục, xã hội và văn hóa.

Ngoài ra, bà Park bổ nhiệm các vị trí mới trong các lĩnh vực: an ninh, giáo dục, lao động, văn hóa...

Trước đó, hôm 10/6 vừa qua, bà Park đã bổ nhiệm ông Moon Chang-keuk, cựu phóng viên báo JoongAng IIbo làm Thủ tướng, thay ông Chung Hong-won, người xin từ chức để nhận trách nhiệm sau vụ chìm phà được coi là tồi tệ nhất trong lịch sử hàng hải Hàn Quốc.

Theo BBC, các nhà phân tích cho biết cuộc cải tổ chính trị lần này được xem như những nỗ lực của bà Park nhằm xoa dịu những chỉ trích dữ dội và lấy lại lòng dân sau vụ chìm phà.

Theo BBC, Kbs
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AUKUS sẽ giúp Úc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân giống Mỹ và Anh

Mỹ - Pháp bất hoà, Trung Quốc hưởng lợi?

TPO - Mâu thuẫn chưa từng thấy giữa Mỹ và Pháp về sự ra đời của liên minh ba bên đặt ra những câu hỏi về cam kết của Washington đối với quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, đồng thời có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh cải thiện quan hệ với châu Âu, các nhà quan sát nhận định.
Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Guinea, đại tá Mamady Doumbouya

Đại tá đảo chính

TP - Tuần rồi Guinea, quốc gia sản xuất bauxite thứ nhì thế giới, nhích một bước không đáng kể sau vụ đảo chính mà cái đáng kể là nhân vật cầm đầu. Viên đại tá, làm cuộc binh biến đầu tháng 9, làm thinh trước tối hậu thư hôm 16/9 của 15 nhà lãnh đạo vùng Tây Phi. Nhân vật hầu như vô danh đã làm những việc hiếm có.
Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."