Hàn Quốc giải tán lực lượng tuần duyên vì vụ chìm phà

Tổng thống Hàn Quốc cúi đầu trước các nạn nhân thiệt mạng trong vụ chìm phà ở trung tâm tang lễ Ansan, phía nam Seoul, hôm 29/4.
Tổng thống Hàn Quốc cúi đầu trước các nạn nhân thiệt mạng trong vụ chìm phà ở trung tâm tang lễ Ansan, phía nam Seoul, hôm 29/4.
TPO - Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun-hye sáng nay (19/5) vừa công bố quyết định giải tán lực lượng tuần duyên nước này vì những sai sót liên quan đến vụ chìm phà Sewol.

Sáng nay, Tổng thống Hàn Quốc, Park Geun-hye một lần nữa lên tiếng xin lỗi và nhận trách nhiệm thân nhân hành khách phà Sewol.

“Là người chịu trách nhiệm cho sự sống và an toàn của người dân Hàn Quốc, tôi thành thật xin lỗi vì nỗi đau mà người dân đang phải gánh chịu. Tôi cũng xin chịu trách nhiệm về việc chính phủ đã xử lý yếu kém trong vụ chìm phà”, bà Park Geun-hye phát biểu.

Bà Park Geun-hye đã nhiều lần lên tiếng xin lỗi thân nhân hành khách vụ chìm phà Sewol nhưng đây là lần đầu tiên bà nhận trách nhiệm về bản thân trong vụ việc này.

Cùng với việc lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ chìm phà, Tổng thống Hàn Quốc cũng đã công bố quyết định giải tán lực lượng tuần duyên nước này.

“Lực lượng tuần duyên đã không hoàn thành nhiệm vụ trong vụ tai nạn phà Sewol. Nếu lực lượng này nỗ lực làm việc ngay sau khi xảy ra sự việc, thì số người thiệt mạng đã có thể giảm đáng kể. Những hoạt động cứu hộ của lực lượng tuần duyên hầu như đều thất bại”, Tổng thống Park Geun-hye cho biết.

Nhiệm vụ tuần tra biển của lực lượng tuần duyên sẽ được ban giao cho Cơ quan cảnh sát Hàn Quốc. Các nhiệm vụ còn lại của lực lượng này sẽ được chuyển giao cho một cơ quan về an toàn mới được thành lập và các cơ quan chịu trách nhiệm về hàng hải.

Hồi tháng trước, Thủ tướng Hàn Quốc là ông Chung Hong-won đã đệ đơn từ chức và nhận trách nhiệm về việc xử lý chậm trễ vụ tai nạn.

Phà Sewol bị lật hôm 16/4 khi từ cảng Incheon tới đảo nghỉ dưỡng Jeju. Hơn 300 người, hầu hết là học sinh và giáo viên một trường trung học đang đi dã ngoại, thiệt mạng hoặc mất tích. 

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG