Tổng thống Bush tạm trao quyền lực cho Cheney

Tổng thống Bush tạm trao quyền lực cho Cheney
TPO - Hôm nay, theo thông báo từ Nhà Trắng, Phó Tổng thống  Cheney sẽ đảm nhận chức vụ quyền Tổng thống Mỹ trong thời gian ông Bush được các bác sỹ gây mê để kiểm tra ruột kết định kỳ.

Ông Bush sẽ tạm giao quyền lực theo Điều khoản bổ sung thứ 25 của Hiến pháp Mỹ, cho phép Tổng thống tự nguyện trao quyền điều hành đất nước trong trường hợp không có khả năng thực thi chức vụ.

Nhà Trắng cho biết Phó Tổng thống Cheney sẽ ở trên cương vị quyền Tổng thống Mỹ  khoảng hơn 2 tiếng, trong lúc chờ ông Bush hồi phục từ những ảnh hưởng của thuốc giảm đau.

Đây là lần thứ 2 ông Cheney trở thành quyền Tổng thống Mỹ với những hoàn cảnh giống nhau. Lần trước, ngày 29/6/2002, Tổng thống Bush cũng đã có cuộc kiểm tra ruột kết và ông Cheney đã tạm trở thành người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ trong vòng 2 tiếng 15 phút.

Hai khối u đã được phát hiện ở lần khám sức khoẻ cho ông Bush vào năm 1998 và 1999. Tuy nhiên, cuộc kiểm tra năm 2002 không tìm ra một triệu chứng nào của bệnh ung thư nên bác sỹ đã đề nghị 5 năm sau sẽ khám lại cho ông Bush.

- Thủ tục: Tổng thống Bush có cuộc kiểm tra ruột kết vào ngày thứ bảy và tạm trao quyền Tổng thống cho ông Dick Cheney

- Tiến hành: Ông Bush sẽ được gây mê và Cheney sẽ trở thành quyền Tổng thống cho tới khi ông Bush hồi phục và trở lại cương vị.

- Tiền sử bệnh: Hai khối u đã được phát hiện trong cuộc kiểm tra sức khoẻ của ông Bush năm 1998 và 1999.

Lần kiểm tra ung thư ruột kết gần đây nhất của ông Bush là vào năm 2002.

Nhà Trắng đã chuẩn bị kỹ để không làm nổi bật sự kiện “tạm trao quyền lực” này trên chính trường nước Mỹ.

Trong cuộc họp báo hôm qua, sau một bản báo cáo dài về tình hình Iraq,  thư ký báo chí Nhà trắng Tony Snow mới thông báo và miêu tả việc ông Bush đi khám bệnh là “định kỳ” và “không có gì bất thường”.

Richard J.Tubb, bác sỹ của Tổng thống đã không bình luận gì về cuộc kiểm tra sức khoẻ lần này của ông Bush. Luật sư của Nhà trắng Fred F.Fielding cũng không giải thích các quy định trong Hiến pháp.

Việc kiểm tra sức khỏe cho ông Bush sẽ được tiến hành tại trại David. Trong khi đó, Tổng thống tạm quyền Cheney có ý định ở nhà với vợ tại bờ biển phía Đông Maryland. Thư ký báo chí Nhà trắng Tony Snow bày tỏ sự tin tưởng rằng “ông Cheney hoàn toàn có đủ năng lực để phản ứng với bất kỳ vụ việc nào xảy ra”.

Lần tạm quyền Tổng thống năm 2002, ông Cheney đã không ký bất cứ một dự luật nào, không ra lệnh cho lực lượng quân sự di chuyển tới bất cứ nơi nào và cũng không làm bất cứ điều gì đe doạ quyền lực của Tổng thống Bush.

Sự kiện tạm giao quyền lực này là một điều hiếm có. Kể từ khi Điều khoản bổ sung thứ 25 được thông qua vào năm 1967, chỉ có 2 lần (chưa tính tới lần này) nó được thực hiện bởi các Tổng thống Mỹ. Lần đầu là vào năm 1985, khi Tổng thống Ronald Regan trải qua một cuộc kiểm tra ruột và Phó Tổng thống G.Bush cha đã tạm nắm quyền Tổng thống. Lần thứ hai là trong cuộc kiểm tra sức khoẻ của ông Bush vào năm 2002.

Trong thời gian cầm quyền, ông Bush có một sức khoẻ lạ thường. Tháng 7 này, ông sẽ bước sang tuổi 61 và vẫn tập thể dục đều đặn 6 ngày trong tuần. Đợt khám sức khoẻ thường niên gần đây nhất, các chỉ số về huyết áp, nhịp tim, và các chất gây xơ cứng động mạnh của ông Bush đều rất tốt.

Võ Linh
Theo Washington Post, BBC, AP

MỚI - NÓNG
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
TPO - Hiện đảo Cát Bà gió yên, biển lặng, nhưng cơ quan chức năng cảnh báo khách du lịch căn cứ vào tình hình không được ra thăm quan vịnh. Dự kiến chiều nay (2/7), thành phố Hải Phòng sẽ dừng toàn bộ hoạt động đưa đón khách của tàu thuyền.