Tổng giám đốc NASA tới Việt Nam

Tổng giám đốc NASA tới Việt Nam
Ông Charles Bolden cùng đoàn Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) trưa nay tới Trung tâm vệ tinh quốc gia (VNSC) để thăm và chia sẻ kinh nghiệm phát triển khoa học công nghệ vũ trụ.
Tổng giám đốc NASA Charles Bolden. Ảnh: Wikipedia
Tổng giám đốc NASA Charles Bolden. Ảnh: Wikipedia.

Sau khi làm việc với Chủ tịch Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam Châu Văn Minh, tổng giám đốc NASA tới thăm VNSC. Đây là những hoạt động nằm trong chương trình làm việc hai ngày ở Việt Nam của đoàn NASA.

Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, giám đốc VNSC giới thiệu với tổng giám đốc NASA Bolden về Dự án Trung tâm vũ trụ Việt Nam, dự án giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong "Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020".

Trung tâm này được giao nhiệm vụ làm chủ công nghệ, tự chế tạo vệ tinh nhỏ quan sát trái đất và toàn lãnh thổ Việt Nam trong mọi điều kiện thời tiết bằng công nghệ radar.

Ông Bolden chúc mừng Trung tâm vệ tinh quốc gia mới thành lập trong một năm đã đạt một số thành tựu nhất định. "Tôi nghĩ trong tương lai VNSC sẽ có bước phát triển vượt bậc", ông nói.

Vị đại diện NASA chia sẻ một số kinh nghiệm trong vấn đề hợp tác và phát triển công nghệ vũ trụ của Mỹ. Trong đó, ông nhấn mạnh việc tạo điều kiện cho thế hệ nhà khoa học trẻ, nhất là sinh viên các trường đại học tiếp cận sớm với ngành khoa học công nghệ vũ trụ.

Ông Bolden cho biết, ở Mỹ luôn tạo điều kiện cho các bạn sinh viên đại học làm việc cho NASA trong 6 tháng, xem như đó là quá trình thực tập, sau đó sinh viên trở về trường tiếp tục học tập.

"Tôi không biết trong số các nhà khoa học Việt Nam ở đây từng trở về trường cũ tìm sinh viên có tiềm năng đam mê khoa học thiên văn vũ trụ thật sự để đào tạo bồi dưỡng hay tìm kiếm cơ hội cho họ tham gia nghiên cứu cùng chưa?", đại diện NASA đặt câu hỏi và nhấn mạnh việc làm đó sẽ tạo cơ hội để thế hệ trẻ trưởng thành hơn.

Ông Bolden cho biết thêm, NASA còn thành lập trung tâm giống như bảo tàng nhỏ là diễn đàn để công chúng có thể tới tham quan và học hỏi. Tại đây, NASA để các vật gắn liền với phi hành gia như quần áo, hay mô hình phi thuyền, từ đó giúp công chúng đến gần hơn với công nghệ vũ trụ vốn xa xôi với họ. Ông cho rằng, Việt Nam nên học tập mô hình này của Mỹ.

Tổng giám đốc Bolden nói về công việc phải làm trong thời gian tới của NASA mà Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề ra.

"Tại sao phải tìm hiểu sao Hỏa, có phải sự sống còn tồn tại trên hành tinh hay trong vũ trụ không, hay sự sống có tồn tại trong hệ mặt trời không, là điều thôi thúc chúng tôi làm việc", Bolden nói.

"Đây cũng là thách thức của chúng tôi, vì vậy NASA đang nỗ lực tìm kiếm cơ hội hợp tác với các nước về lĩnh vực này".

Bolden mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác công nghệ vũ trụ giữa Việt Nam và Mỹ.

Về phía Việt Nam, ông Tuấn cũng mong muốn, với vai trò là một trong những trung tâm công nghệ hàng đầu thế giới, NASA sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình xây dựng và vận hành Trung tâm vũ trụ ở Việt Nam.

Bolden, 66 tuổi, là người Mỹ gốc Phi đầu tiên làm giám Tổng giám đốc NASA. Ông từng giữ các vị trí kỹ thuật và quản lý tại NASA. Ông Bolden đã 4 lần bay vào không gian.

Theo kế hoạch, sáng mai, tổng giám đốc NASA sẽ có buổi giao lưu tại Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam. Trong buổi chiều cùng ngày, đoàn NASA làm việc với Thủ tướng Chính phủ.

Theo Hương Thu
VnExpress

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG