Tổng cục Thuế tiết lộ sốc về các thương vụ lan đột biến tiền tỷ

0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh tiền mặt được lan truyền trên mạng về thương vụ mua bán lan đột biến trị giá 250 tỷ đồng tại Quảng Ninh mới đây.
Hình ảnh tiền mặt được lan truyền trên mạng về thương vụ mua bán lan đột biến trị giá 250 tỷ đồng tại Quảng Ninh mới đây.
TPO - Đại diện Tổng cục Thuế khẳng định, lan thường hay lan đột biến đều là sản phẩm nông nghiệp. Nếu người dân (hoặc người nông dân) tự trồng ra và bán thì không thu thuế, kể cả giá nghìn tỷ đồng.

Gần đây, các vụ giao dịch bán/mua lan đột biến với giá hàng trăm tỷ đồng tiếp tục gây xôn xao và tạo chú ý trong dư luận. Trong đó, nổi lên các vụ giao dịch tại Quảng Ninh, Hà Nam, Phú Thọ, Thái Bình... với giá được công bố lên tới hàng trăm tỷ đồng. Do giao dịch với số tiền lớn, nhiều người đã đặt câu hỏi về thu thuế trong các giao dịch này.

Trả lời Tiền Phong, bà Tạ Thị Phương Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết: Các vụ mua bán lan đột biến truyền trên mạng giá trị vài chục tỷ đồng hay vài trăm tỷ đồng vẫn chỉ là thông tin lan truyền, chưa xác minh được hợp đồng mua bán cụ thể nào.

Theo bà Lan, lan thường hay lan đột biến đều được xếp là sản phẩm nông - lâm nghiệp, hoạt động sản xuất và mua bán được phép diễn ra bình thường như các sản phẩm nông – lâm nghiệp khác. Về quản lý thuế, với sản phẩm nông – lâm nghiệp do người dân tự làm ra, tự trồng, chăm sóc và mua bán, trao đổi đều được miễn thuế "dù giá cao đến đâu". Tương tự như người dân có đất và trồng cây nguyên liệu, đào ao nuôi trồng thủy sản... khi bán sản phẩm đều được miễn thuế.

Việc tính thuế chỉ diễn ra khi diễn ra hoạt động thương mại, tức người mua sản phẩm của người nông dân tự làm ra và bán lại cho người thứ 3; hoặc tổ chức, doanh nghiệp tham gia sản xuất sau bán sản phẩm; hoặc cá nhân thuê người khác nuôi, trồng sau đó bán sản phẩm.

Do đó, cơ sở để xác định giao dịch và tính thuế sẽ dựa trên các quy định hiện hành. Với sản phẩm người dân tự làm ra, chỉ cần xác nhận của địa phương.

“Cơ quan thuế địa phương sẽ phối hợp với chính quyền địa phương để xác minh giao dịch, nếu là sản phẩm do chính người dân làm ra và bán thì không thu thuế, còn sản phẩm mua bán mang tính thương mại sẽ yêu cầu các bên thực hiện nghĩa vụ thuế”, đại diện cơ quan thuế cho biết.

Tuy vậy, thực tế việc xác minh lan đột biến do ai làm ra, ai mua bán không dễ, vì với các loại sản phẩm nông – lâm nghiệp khác, cần diện tích đất lớn để canh tác, chăm sóc, nên chính quyền địa phương dễ dàng nắm được. Với cây lan, chỉ cần trồng trong sân nhà, sân thượng, nên không dễ để xác minh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân đầu tư tiền tỷ trồng lan ở Hòa Bình. Ảnh: T.H

Quảng cáo giao dịch lan đột biến trăm tỷ: Một tấc đến trời

TP - Chính quyền, công an nhiều tỉnh, thành đã phát đi cảnh báo dấu hiệu lừa đảo, đa cấp liên quan đến lan đột biến gen. Nhiều nhà khoa học khẳng định, chưa có nghiên cứu chứng minh hoa lan có “đột biến”. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đổ xô trồng lan, nhiều giao dịch “lan đột biến” được quảng cáo lên tới cả trăm tỷ đồng...
Kiểm soát dần dòng tiền vào bất động sản, chứng khoán

Kiểm soát dần dòng tiền vào bất động sản, chứng khoán

TP - Sự sôi động của thị trường bất động sản, chứng khoán trong nước thời gian qua khiến tín dụng vào các lĩnh vực này tăng mạnh trở lại. Thời gian tới Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ “nắn” dòng tiền đi đúng hướng, tập trung vào sản xuất kinh doanh, kiểm soát tiền vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán.
Doanh nghiệp địa ốc ồ ạt phát hành trái phiếu huy động vốn

Lãi suất cao, rủi ro lớn?

TP - Doanh nghiệp bất động sản huy động trái phiếu sôi động từ năm 2019 cho đến nay. Những tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp bất động sản lên ngôi vương về huy động trái phiếu.