TOEFL và TOEIC bị từ chối ở Anh

Một buổi thi TOEIC ở Hồng Kông. Ảnh Toeic.com.uk
Một buổi thi TOEIC ở Hồng Kông. Ảnh Toeic.com.uk
Từ tháng 4 năm nay, sinh viên du học Anh quốc sẽ không thể thi lấy bảng điểm TOEFL hoặc TOEIC để làm căn cứ xin thị thực (visa) du học; mà thay vào đó phải kiểm tra trình độ tiếng Anh với một nhà cung cấp dịch vụ khác trong danh sách được công bố trên trang web của Cơ quan Visa và Di trú Anh, UKVI.

Theo tin trên tờ The Pie News ngày 18/4, Chính phủ Anh đã quyết định không gia hạn thỏa thuận cho phép ETS – Educational Testing Service - cung cấp kết quả kiểm tra tiếng Anh mà sinh viên cần có khi xin visa du học nước Anh.

Như vậy, các bảng điểm tiếng Anh TOEFL và TOEIC sẽ không còn được chấp nhận ở Anh nữa. Quyết định trên được đưa ra sau khi một số vụ gian lận trong kỳ thi TOEIC ở Anh bị đài BBC phát hiện và đưa lên sóng truyền hình hồi tháng 2-2014.

ETS là một tập đoàn giáo dục quốc tế lớn có trụ sở tại Mỹ chuyên tổ chức trên toàn cầu các cuộc kiểm tra, đánh giá trình độ ngôn ngữ và kiến thức của sinh viên; trong đó có các kỳ thi thi tiếng Anh nổi tiếng như TOEFL (Test of English as a Foreign Language – Tiếng Anh như là ngoại ngữ) và TOEIC (Test of English for International Communication – Tiếng Anh giao tiếp quốc tế).

Điểm kiểm tra TOEFL hoặc TOEIC được coi là phản ánh chính xác trình độ nghe-nói-đọc-hiểu tiếng Anh của người được kiểm tra, thường được sử dụng làm căn cứ để sinh viên nước ngoài xin đi học, đi làm ở Mỹ, Anh và nhiều quốc gia nói tiếng Anh khác. Trong những năm gần đây, thi TOEFL hoặc TOEIC đã khá quen thuộc với sinh viên, học sinh Việt Nam có ý hướng du học nước ngoài.

Theo thỏa thuận giữa Cơ quan xét duyệt visa và di trú Anh (UKVI) và ETS, sinh viên nước ngoài xin visa tới Anh du học nhất thiết phải có bảng điểm kiểm tra TOEFL hoặc TOEIC do ETS cấp. Thỏa thuận này hết hiệu lực vào ngày 5/4/2014 vừa qua và sẽ không được gia hạn.

Người phát ngôn của ETS cũng xác nhận rằng công ty đã quyết định chấm dứt thỏa thuận hợp tác với UKVI sau khi hai “đại lý” của ETS – chuyên tổ chức thi TOEIC theo ủy quyền của ETS – tại Ireland bị phát hiện gian lận.

“Chúng tôi công nhận rằng, chúng tôi không hoàn tất tiêu chuẩn cao của chính mình và thành thật xin lỗi về những hành vi không trung thực của các đại lý bên thứ ba ở Anh”, phát ngôn viên của ETS nói với báo The Pie News.

Theo người phát ngôn này, vụ gian lận đang được điều tra, các bảng điểm TOEFL và TOEIC sẽ không còn được dùng để xin cấp visa du học ở Anh cho dù ở Mỹ, TOEFL vẫn còn được dùng làm căn cứ để xét tuyển sinh viên nước ngoài vào các trường đại học và cao đẳng.

Theo T. Bình

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn
MỚI - NÓNG
Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện bộ ngành thực hiện nghi thức ra mắt ngân hàng gen liệt sĩ và thân nhân.
Lần đầu tiên có ngân hàng gen liệt sĩ và thân nhân
TPO - Lần đầu tiên, Việt Nam có ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định thông tin và thân nhân liệt sĩ. Việc xây dựng ngân hàng gen nhằm tìm lại thông tin cho 300.000 liệt sĩ chưa biết tên và thu thập thông tin thân nhân phục vụ cho quá trình xác định danh tính gần 180.000 liệt sĩ chưa  tìm được hài cốt.