Tòa án đang xem xét đơn kêu oan của cựu Bí thư Thị ủy Bến Cát

0:00 / 0:00
0:00
Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay 25/5.
Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay 25/5.
TPO - Bị cấp sơ thẩm tuyên 10 năm tù, cựu Bí thư Thị ủy Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh kêu oan, Tòa phúc thẩm đang xem xét kháng cáo của ông Khanh.

Hôm nay (25/5), TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử vụ “Vi phạm quy định quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, xảy ra trên địa bàn Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Phiên tòa do thẩm phán Phạm Công Mười làm chủ tọa, đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM giữ công tố tại tòa là ông Nguyễn Mậu Hưng (kiểm sát viên cao cấp).

Trước đó, TAND tỉnh Bình Dương xét xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Nguyễn Hồng Khanh 10 năm tù, Nguyễn Huy Hùng (cựu Giám đốc Chi nhánh BIDV Tây Sài Gòn) 12 năm tù và Nguyễn Quang Lộc (cựu cán bộ cấp dưới của bị cáo Hùng) 11 năm tù.

Bản án sơ thẩm cho rằng, 3 bị cáo có sai phạm liên quan đến việc BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn phát mãi tài sản thu hồi nợ là 20ha đất thế chấp của doanh nghiệp vay tiền từ năm 2005 tại xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Sau án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Dương, cả 3 bị cáo kháng án, đề nghị cấp phúc thẩm tuyên không phạm tội.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, ông Khanh cho rằng ông không phải cán bộ ngân hàng nên những quy định nội bộ trong ngành ngân hàng, ông không có trách nhiệm phải biết. Mặc khác giao dịch trong vụ án là giao dịch dân sự, trên cơ sở " thuận mua, vừa bán” theo giá cả thị trường. Ngoài ra, gia đình ông Khanh thực hiện việc thanh toán theo đúng yêu cầu của người bán.

Viện kiểm sát và TAND Bình Dương không có bất cứ bằng chứng vật chất nào thể hiện ông Khanh có quen biết, bàn bạc, thỏa thuận, nhận hoặc đưa ra bất cứ lợi ích nào cho ông Hùng, ông Lộc nhưng vẫn kết tội ông Khanh là đồng phạm giúp sức cho ông Hùng ông Lộc là sự cố tình gán ghép tội danh cho ông Khanh.

'Thanh trừng nội bộ’

Tại phiên tòa phúc thẩm đang diễn ra, ông Nguyễn Hồng Khanh tiếp tục giữ quan điểm ‘thanh trừng nội bộ’ – đây là nội dung ông Khanh từng trình bày với các cơ quan tố tụng.

Theo đó, ông Khanh cho rằng bị đồng nghiệp thanh trừng để “bịt miệng”. Sau khi ông Khanh bị bắt giam, trong quá trình dọn dẹp nhà cửa thì vợ ông Khanh đã vô tình phát hiện một tập hồ sơ liên quan đến việc kỷ luật và đơn cầu cứu gửi cơ quan Trung ương của ông Khanh Nhiệm kỳ 2016 - 2020, ông T.T.D. không đủ phiếu tín nhiệm tiếp tục chức danh Chủ tịch UBND Thị xã Bến Cát.

Từ đây, nhiều cuộc thanh tra nhắm vào đầu tư công của Bến Cát, cho rằng lãnh đạo Bến Cát có một số sai sót. Sau khi có kết luận một số cuộc thanh tra và ông D. không trúng cử (không đủ phiếu tín nhiệm) là Chủ tịch UBND Bến Cát nhiệm kỳ 2016 - 2020, điều này bị cho là trái với Nghị quyết số 211-NQ/TU đã phê duyệt nên cả ông D. và ông Khanh đều bị kỷ luật khiển trách.

Ngày 1/12/2016 ông Khanh được điều động về Ban Tổ chức Tỉnh ủy nhưng không được phân công việc cụ thể. Ông D. dù bị kỷ luật như ông Khanh nhưng được giữ lại làm Phó Bí thư Bến Cát sau đó được luân chuyển về làm Trưởng phòng tại Công an tỉnh Bình Dương. Sau đó, bất ngờ xuất hiện ông Hòa (con bà Hiệp) có đơn tố cáo ông Khanh.

Ông Khanh cho rằng mình bị “trù dập” và “sự việc có dấu hiệu bè phái”. Trước đó, khi ông Khanh bị kỷ luật và không phân công nhiệm vụ nên đã bất bình, làm đơn tố giác những vi phạm nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Bình Dương như sai phạm về quản lý, sử dụng đất tại nhiều địa phương khác, trong đó nhiều nhất là thị xã Tân Uyên. Sau đó, ông Khanh bị điều tra và khởi tố bắt tạm giam.

MỚI - NÓNG