Vụ nhà máy vàng Phước Sơn nợ gần 300 tỷ đồng thuế:

Tỉnh quyết truy thu, Bộ yêu cầu tạo điều kiện

Người dân vây nhà máy vàng Phước Sơn để đòi nợ hồi cuối năm 2013. Ảnh: Nguyễn Thành
Người dân vây nhà máy vàng Phước Sơn để đòi nợ hồi cuối năm 2013. Ảnh: Nguyễn Thành
TP - Ngày 23/7, đoàn công tác của Bộ TN&MT do Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam về một số tình hình và nhiệm vụ ngành TN&MT trên địa bàn tỉnh. Tại buổi làm việc, chuyện tồn tại ở Nhà máy vàng Phước Sơn - nhà máy vàng lớn nhất nước cũng được đưa ra bàn bạc.

Tuy nhiên, đoàn công tác Bộ yêu cầu tỉnh Quảng Nam tạo điều kiện tốt nhất để nhà máy này hoạt động. Trong khi đó, phía Cty tuyên bố ngừng hoạt động vì bị tỉnh truy thu tiền nợ thuế!

Theo ông Nguyễn Viễn, Giám đốc Sở TN&MT Quảng Nam, hiện nay trên địa bàn tỉnh có một số giấy phép khai thác khoáng sản vàng đã hoặc sắp hết thời hạn và đơn vị đã gửi hồ sơ xin gia hạn giấy phép. 

Tuy nhiên, nhiều giấy phép trước đây thuộc thẩm quyền của tỉnh, nay lại thuộc thẩm quyền của Bộ nên gây vướng mắc nếu không giải quyết sẽ ảnh hưởng đến sản xuất của đơn vị và việc làm của người lao động. Công tác khoanh định và công bố khu vực có khoáng sản phân tán nhỏ lẻ của Bộ TN&MT thực hiện chưa triệt để nên chưa xác định thẩm quyền cấp giấy phép…

Liên quan đến vấn đề khai thác vàng ở mỏ vàng Đăk Sa của Cty TNHH Vàng Phước Sơn, ông Viễn cho biết, địa phương và Cty chưa thống nhất được diện tích thăm dò tại mỏ vàng này. Tỉnh kiến nghị, trên cơ sở thăm dò vàng tại mỏ vàng Đăk Sa, chỉ cho phép Cty tiếp tục thăm dò phần diện tích cần thiết, phần còn lại để địa phương sử dụng vào mục đích khác.

Trước đó, Cục Thuế Quảng Nam ra quyết định áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế đối với Cty TNHH Vàng Phước Sơn, doanh nghiệp khai thác vàng lớn nhất nước. Việc cưỡng chế, phong tỏa tài khoản ngân hàng đối với Cty này, theo Cục Thuế Quảng Nam là đúng pháp luật. 

Được biết, đến nay con số nợ (bao gồm cả phí) của Cty TNHH Vàng Phước Sơn là gần 300 tỷ đồng, gồm các loại thuế như: thuế tài nguyên, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, phí bảo vệ môi trường... Còn Cty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu cũng nợ hơn 51 tỷ đồng tiền thuế các loại.

Vấn đề nhà máy Vàng Phước Sơn, ông Nguyễn Văn Thuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục địa chất và Khoáng sản Việt Nam, cho biết: Việc khai thác mỏ vàng Đăk Sa muốn hay không muốn chúng ta cũng phải tìm mọi cách phục vụ cho nhà máy hoạt động vì Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt. 

Chúng ta cản trở họ là liên quan đến luật đầu tư, khiếu kiện nước ngoài về môi trường đầu tư rất phức tạp. Do đó, yêu cầu địa phương xử lý vấn đề này hết sức thận trọng, phải phối hợp Tổng cục vì lợi ích địa phương, quốc gia và hài hòa luật pháp quốc tế

Theo ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam, trong số 42km2 được cấp phép thăm dò đến cuối năm 2012, phía Cty yêu cầu trả lại 12km2 giữ lại 30km2. Nhưng khi tỉnh yêu cầu cung cấp ranh giới, vị trí mà công ty trả lại thì công ty không xuất trình được hồ sơ.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang, cho biết, trước khi làm việc với UBND tỉnh, đoàn công tác của Bộ đã đi tham quan nhà máy và trực tiếp làm việc với lãnh đạo Cty TNHH vàng Phước Sơn. 

Ông Quang cho rằng, việc khai thác vàng không thể ngày một ngày hai mà cả một quá trình lâu dài, phải khai thác bài bản, có kiểm soát và phải hết sức tôn trọng nhà đầu tư. Không nên gây phiền hà cho nhà đầu tư nước ngoài, bởi bước cuối cùng họ kiện thì không hay ho gì. “Chúng ta phải tạo điều kiện cho họ vì lợi ích lâu dài. Tỉnh nên hết sức tạo điều kiện vì nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư rất công phu và tuyệt vời” - Bộ trưởng Quang nói.

Kết thúc buổi làm việc, trao đổi với phóng viên, ông Lê Phước Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay Cty Vàng Phước Sơn nợ thuế tài nguyên hơn 200 tỷ đồng. Cục Thuế Quảng Nam đã ra thông báo phong tỏa các tài khoản, không cung cấp hóa đơn để tiến hành các bước truy thu thuế.

Tuần tới, tỉnh sẽ họp với doanh nghiệp, nghe lại ý kiến phía Cty để có hướng giải quyết. Có thể tỉnh sẽ yêu cầu Cục Thuế ưu tiên chưa phong tỏa tài khoản và tiến hành gia hạn thời gian nộp thuế để Cty hoạt động trở lại.

Theo ông Nguyễn Bốn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, Cty TNHH vàng Phước Sơn đã khai thác, lấy đi hàng tấn vàng nhưng thuế thì nộp cầm chừng. Mấy năm qua, Cty này nộp thuế được khoảng 600 tỷ đồng nhưng tiền hoàn thuế đã hơn 300 tỷ đồng. Chỉ riêng cuối năm ngoái đến nay, Cty đã nợ hơn 100 tỷ đồng thuế. 

Trong vòng một năm tới, nếu phía Cty này không chịu nộp thì Cục Thuế sẽ kê biên, đề nghị rút giấy phép hoạt động.

Besra thông báo tạm ngừng hoạt động sản xuất


Chiều 23/7, một ngày sau khi đoàn công tác Bộ TN&MT làm việc với lãnh đạo Cty Vàng Phước Sơn, Tập đoàn Besra Việt Nam (chủ đầu tư) thông báo ngừng hoạt động sản xuất với hai nhà máy Phước Sơn và Bồng Miêu. 

Nguyên nhân ngừng hoạt động, theo Besra do sức ép của các biện pháp cưỡng chế thuế bao gồm việc phong tỏa tài khoản ngân hàng và vô hiệu hóa hóa đơn do Cục Thuế Quảng Nam áp dụng đối với hai Cty Vàng Phước Sơn và vàng Bồng Miêu từ tháng 4/2014 đến nay. Besra Việt Nam không còn sự lựa chọn nào khác buộc phải tạm ngừng hoạt động sản xuất tại mỏ vàng Bồng Miêu vào ngày 18/7 và tại mỏ vàng Phước Sơn vào ngày 22/7cho đến khi các biện pháp cưỡng chế thuế được gỡ bỏ. 

Theo đó, hơn 1.000 người lao động của Besra Việt Nam cũng bị tạm hoãn hợp đồng lao động. Cty cũng đã đề nghị chính quyền địa phương hai huyện Phước Sơn và Phú Ninh hỗ trợ và kết hợp với lực lượng bảo vệ của Cty để bảo vệ an ninh trật tự tại hai khu vực mỏ vàng Bồng Miêu và Phước Sơn trong suốt thời gian tạm dừng hoạt động. 

Đồng thời, Cty tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam và trung ương để đẩy nhanh tiến độ giải quyết kiến nghị bãi bỏ cưỡng chế thuế đối với Cty.

MỚI - NÓNG