Lo ngại doanh nghiệp nợ thuế gia tăng

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TP - Ngày 15/4, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, nhiều đại biểu cho rằng, tình trạng các doanh nghiệp trong đó có các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) nợ thuế chưa giảm thậm chí có chiều hướng tăng lên.

Nhiều doanh nghiệp nợ vài trăm tỷ đồng

Theo đánh giá trong quý I năm 2014, các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của TP Hà Nội tiếp tục tăng trưởng khá, tuy nhiên đây là năm đầu tiên sau nhiều năm, tăng trưởng kinh tế của thành phố thấp hơn cùng kỳ và không bằng 1,5 lần mức tăng trưởng chung của cả nước.

Cùng với đó, các lĩnh vực đầu tư, thu hút đầu tư xã hội, xuất nhập khẩu, sản xuất nông nghiệp đều thấp và còn nhiều khó khăn. Dư nợ tín dụng có dấu hiệu giảm, xuất hiện tình trạng ứ đọng vốn tại các ngân hàng; tỷ lệ nợ xấu có nguy cơ tăng cao trở lại.

Theo ông Phi Vân Tuấn, Cục trưởng Cục thuế Hà Nội hiện có tình trạng các doanh nghiệp nợ thuế trong đó có các doanh nghiệp BĐS có chiều hướng tăng lên. “Các chủ đầu tư, doanh nghiệp các dự án BĐS chủ yếu đang nợ tiền sử dụng đất”, ông Tuấn cho biết.

Theo ông Tuấn, Hà Nội cần tiếp tục kiến nghị với Bộ Tài chính và Chính phủ xem xét giãn nợ cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp BĐS nếu không tiền phạt về nộp thuế chậm ngày càng chồng chất. “Hiện rất nhiều chủ đầu tư dự án vẫn còn nợ vài ba trăm tỷ đồng dù đã bị xử phạt tiền nộp chậm.

Có dự án nếu để 1 hay 2 năm nữa thì số tiền nộp phạt vì nộp chậm bằng tổng tiền của dự án. Đây là khó khăn mà chúng ta phải mạnh dạn tháo gỡ, bởi vì nó liên quan đến nhiều lĩnh vực, ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách”, ông Tuấn nói.

Hỗ trợ và kiểm soát doanh nghiệp

Theo Giám đốc Sở Công Thương Lê Hồng Thăng, trong thời gian tới, bên cạnh hỗ trợ thị trường, giải quyết hàng tồn kho trong đó có BĐS thì các quận, huyện phải kiên quyết xử lý những dự án không có khả thi hay quy hoạch “treo” kéo dài.

Ông Thăng cũng đặt vấn đề có nhất thiết không phát triển sản xuất công nghiệp tại các quận nội thành, bởi thực tế thời gian qua, thành phố có 38 doanh nghiệp lớn di dời khỏi khu vực nội đô nhưng không chuyển ra ngoại thành mà lại đến các tỉnh lân cận.

Từ thực tế trên, theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, nhiệm vụ ưu tiên của TP trong quý II và những tháng cuối năm 2014 phải tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn về sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp, chỉ đạo quyết liệt, triển khai các giải pháp hết sức cụ thể và căn cơ hơn.

Ông Thảo cho rằng, các quận, huyện, thị xã cần phát triển các khu, cụm công nghiệp để khuyến khích các làng nghề, các ngành tiểu thủ công nghiệp phát triển, qua đó huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội.

Cũng với tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, lãnh đạo TP Hà Nội cũng yêu cầu cần phải kiểm tra, kiểm soát để các doanh nghiệp hoạt động theo đúng pháp luật, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh của chính các doanh nghiệp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án 2km chậm gần 10 năm do vướng GPMB tại phường Định Công, quận Hoàng Mai.

Kiến nghị tách hạng mục giải phóng mặt bằng để tháo gỡ 'điểm nghẽn' dự án đầu tư công

TPO - Lấy ví dụ về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cũng như Nhổn - Ga Hà Nội chậm tiến độ do giải phóng mặt bằng, các đại biểu đề nghị thành phố Hà Nội cần kiến nghị với Chính phủ thực hiện thí điểm việc tách hạng mục GPMB riêng với dự án đầu tư để tăng hiệu quả.
Bộ Nông nghiệp và Hội nông dân 'bắt tay' xây dựng nông dân 4.0

Bộ Nông nghiệp và Hội nông dân 'bắt tay' xây dựng nông dân 4.0

TPO - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, mọi chiến lược của ngành nông nghiệp sẽ không thành công nếu không hiểu người nông dân nghĩ gì. Trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng, người nông dân cũng cần phải thay đổi theo hướng chuyên nghiệp hơn, có tư duy sáng tạo, tích cực để có thể tự đứng trên đôi chân của mình.
Du khách tham quan huyện Cần Giờ trong điều kiện đảm bảo 5K.

TPHCM kiến nghị 'cởi trói' cho du lịch

TPO - Tại buổi tọa đàm "Mở cửa du lịch, phục hồi kinh tế" do Báo Thanh Niên tổ chức sáng 7/12, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM kiến nghị Tổng cục Du lịch có hướng dẫn chung để các đơn vị quản lý ngành ở các địa phương thống nhất, nhất là trong trường hợp phát hiện ca F0 thế nào để không ảnh hưởng đến khách còn lại trong quá trình thực hiện tour.
Thiếu lao động, doanh nghiệp TPHCM chật vật sản xuất Ảnh: Uyên Phương

Đỏ mắt tìm lao động

TP - Đưa ra lương cao, đãi ngộ tốt… nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) ở các tỉnh, thành phố phía Nam vẫn than thở không tuyển được lao động (LĐ). Thiếu nhân công không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh cuối năm mà còn khiến DN khó phục hồi nhanh sau dịch.