Dừng làm thủ tục hải quan nếu nợ thuế

Dừng làm thủ tục hải quan nếu nợ thuế
TP - Số liệu thống kê Hải quan mới nhất ghi nhận tổng kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 11 (từ ngày 1/1 đến 15/11) đạt 11,29 tỷ USD, giảm 16,7% so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 10/2013

> Doanh nghiệp tố bị thuế hành
> Hải quan cũng ‘sốt ruột’ trước giá sữa nhập khẩu

Với kết quả đạt được trong 15 ngày đầu tháng 11 năm 2013, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước từ đầu năm đến hết ngày 15/11/2013 đã đạt 228,74 tỷ USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm 2012.

Trong đó, xuất khẩu đạt gần 114,37 tỷ USD, tăng 16,0% và nhập khẩu đạt 114,37 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2012.

Với kết quả trên, cán cân thương mại hàng hóa (XK-NK) của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 11/2013 thặng dư 196 triệu USD và cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam tính từ đầu năm đến hết ngày 15/11/2013 khá cân bằng với mức nhập siêu chỉ là 4 triệu USD.

Liên quan đến thu ngân sách, để hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2013, Tổng cục Hải quan vừa có công văn số 6998/TCHQ-VP ngày 20/11 chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành quyết liệt thực hiện một số giải pháp cấp bách từ nay đến cuối năm.

Theo đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (TCHQ) giao Cục Thuế xuất nhập khẩu (Thuế XNK) hàng ngày theo dõi chặt chẽ tình hình thu ngân sách của ngành để báo cáo lãnh đạo Tổng cục, lãnh đạo Bộ Tài chính. Trên cơ sở công tác theo dõi phân tích kết quả thu, Cục Thuế XNK cụ thể hóa chỉ tiêu thu của những tháng còn lại trong năm.

Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tổ chức rà soát toàn bộ nguồn thu, phát hiện kịp thời các khoản khai thác tăng thu, các địa bàn, lĩnh vực, mặt hàng, loại hình kinh doanh còn thất thu để có biện pháp quản lý phù hợp. Giao chỉ tiêu thu cho các đơn vị theo từng tuần, từng tháng và định kỳ theo dõi, giám sát, đôn đốc để đảm bảo tiến độ thực hiện.

Quản lý nguồn thu, chống thất thu, giảm nợ đọng thuế qua tham vấn giá, xác định trị giá, xác định mã số tính thuế và kiểm tra sau thông quan. Chú trọng vào những mặt hàng có thuế suất cao, kim ngạch XNK lớn. Đẩy mạnh công tác thu nợ, đảm bảo số nợ thuế đến 31/12/2013 không vượt quá chỉ tiêu đề ra. Ban hành 100% thông báo nợ thuế và tiền chậm nộp với các DN còn nợ thuế, với các khoản thuế đã hết thời hạn được gia hạn theo quy định hiện hành, phải ban hành thông báo và đôn đốc DN nộp ngay trong tháng hết thời gian gia hạn vào NSNN. Phối hợp với Kho bạc và ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng tiến hành cưỡng chế với DN vi phạm pháp luật về thuế.

Đặc biệt, trường hợp chưa đủ tiền thuế nợ thì dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa XK, NK. Rà soát các hợp đồng gia công, nhập sản xuất xuất khẩu quá hạn nhưng chưa thanh khoản hoặc xuất khẩu sản phẩm để yêu cầu DN nộp thuế. Thường xuyên rà soát tài khoản tạm thu, tạm giữ để chuyển nộp ngân sách các khoản quá 135 ngày theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, các đơn vị như Ban Quản lý rủi ro được chỉ đạo phối hợp với cơ quan thuế trong việc phân loại thống nhất danh sách DN có rủi ro cao về thuế; phối hợp kiểm tra chặt việc kê khai hải quan và kê khai thuế với đối tượng rủi ro cao nhằm chống hành vi gian lận thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế.

Cục Giám sát quản lý hướng dẫn Cục Hải quan các tỉnh, thành phố, đặc biệt là địa bàn có đường biên giới trên bộ, kiểm soát chặt hồ sơ, hàng hóa xuất khẩu, kịp thời ngăn chặn hành vi xuất khống hàng hóa với mục đích chiếm đoạt tiền thuế giá trị gia tăng thông qua khấu trừ thuế, hoàn thuế.

Thanh tra TCHQ cũng được yêu cầu tập trung thanh tra những DN có rủi ro cao về thuế, DN có rủi ro cao đã được hoàn thuế, thanh tra giá chuyển nhượng, thanh kiểm tra về lĩnh vực thương mại điện tử nhằm tăng thu, chống thất thu NSNN

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính số người thiệt mạng trong trận động đất ngày 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể lên tới 20.000 người. Nếu đúng, đây sẽ là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu kể từ năm 1939, khi một trận động đất tương tự khiến hơn 33.000 người thiệt mạng.