Tin tốt, chuyện đẹp tiếp thêm năng lượng tích cực mỗi ngày

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Mỗi buổi sáng, chúng ta tiếp nhận được một tin tốt thì điều này có thể tiếp thêm cho mình nguồn năng lượng hứng khởi. Những tin tốt, câu chuyện đẹp có sức lan tỏa và động viên chúng ta rất nhiều, tạo nên động lực rất lớn để chúng ta tiếp tục làm việc, cống hiến; đồng thời cũng thúc đẩy những hành động đẹp khác, mang lại những điều tốt đẹp cho xã hội”.

Ngày 24/10, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện số thứ 3 chương trình giao lưu trực tuyến “Tuổi trẻ Việt Nam – Những câu chuyện đẹp”, với chủ đề “Tin tốt, câu chuyện đẹp góp phần hun đúc tình yêu Tổ quốc”.

Tin tốt, chuyện đẹp tiếp thêm năng lượng tích cực mỗi ngày ảnh 1

Chương trình giao lưu trực tuyến "Tuổi trẻ Việt Nam - Những câu chuyện đẹp" ngày 24/10

Chương trình có sự tham gia của những người trẻ luôn trăn trở, hết lòng mang đến sự tử tế, điều tốt đẹp cho cộng đồng xã hội, gồm: anh Huỳnh Văn Thương, Ủy viên Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi; anh Nguyễn Trung Kiên, Bí thư Đoàn cơ sở Ban Chỉ huy Quân sự TP. Thủ Đức, Bộ Chỉ huy Quân sự TPHCM (Quân khu 7); anh Huỳnh Tuấn Hưng, đoàn viên Chi đoàn tổ 2, phường Duy Tân (TP. Kon Tum); chị Nguyễn Thị Mai, TX. Quỳnh Mai (tỉnh Nghệ An); anh Vũ Trung Anh, xã Ngọc Sơn (TP. Hải Dương).

Đau đáu với thực trạng ô nhiễm dòng nước, anh Huỳnh Văn Thương đã thực hiện nhiều dự án làm sạch môi trường tại các vùng biển của quê hương xứ Quảng suốt mấy năm qua.

Tin tốt, chuyện đẹp tiếp thêm năng lượng tích cực mỗi ngày ảnh 2

Anh Huỳnh Văn Thương chia sẻ trong chương trình giao lưu trực tuyến - Ảnh chụp màn hình

Thông qua các dự án như “Tử tế với Sa Cần”, “Tử tế với Sa Kỳ”, “Tử tế với sông Trà Bồng”... tại nhiều địa phương của tỉnh Quảng Ngãi, Huỳnh Văn Thương cùng các tình nguyện viên đã góp phần mang lại diện mạo mới cho dòng sông, vùng biển bị ô nhiễm trước đó.

“Nếu mỗi buổi sáng, chúng ta tiếp nhận được một tin tốt thì điều này có thể tiếp thêm cho mình nguồn năng lượng hứng khởi. Trái lại, một thông tin tiêu cực sẽ khiến chúng ta buồn bã. Những tin tốt, câu chuyện đẹp có sức lan tỏa và động viên chúng ta rất nhiều, tạo nên động lực rất lớn để chúng ta tiếp tục làm việc, cống hiến; đồng thời cũng thúc đẩy những hành động đẹp khác, mang lại những điều tốt đẹp cho xã hội” - Huỳnh Văn Thương.

Chia sẻ trong chương trình, anh Huỳnh Văn Thương cho rằng, những sự thay đổi về môi trường qua các dự án mà mình đã làm không hẳn là sự thay đổi nhanh chóng, bất ngờ, mà điều khiến những người thực hiện cảm thấy hài lòng chính là rác thải được người dân thu gom đem đi xử lý, lượng rác đã giảm dần, các bãi biển đã sạch hơn, người dân có thể dạo chơi, tập thể dục trên biển.

“Nhằm chung tay đem lại hình ảnh đẹp vốn có của các con sông, vùng biển, cho nên chúng tôi dành nhiều công sức kêu gọi người dân địa phương cộng hưởng với các bạn tình nguyện viên, các lực lượng của địa phương để cùng nhau làm sạch đẹp cửa biển, cửa sông”, anh Thương nói.

Nhằm đem lại điều tốt đẹp cho cộng đồng, những năm qua, cùng với chồng mình, chị Nguyễn Thị Mai đã tham gia nhặt rác, vệ sinh môi trường ở bãi biển, các “điểm đen” về môi trường ở thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Đến nay, vợ chồng chị Mai và các tình nguyện viên đã thực hiện được hơn 20 đợt hoạt động lớn nhỏ, thu gom hơn 50 tấn rác thải, xóa 30 điểm đen về môi trường.

Tin tốt, chuyện đẹp tiếp thêm năng lượng tích cực mỗi ngày ảnh 3

Chị Nguyễn Thị Mai chia sẻ câu chuyện của mình

Chị Nguyễn Thị Mai cho biết, nhìn thấy những vật dụng thải ra và làm ô nhiễm, nguy hại cho môi trường nước, hay hình ảnh những đứa trẻ ở xung quanh những khu vực đầy rác thải… đã thôi thúc chị làm gì đó để thay đổi thực trạng này và mang lại điều tích cực đối với môi trường sống.

Năng nổ trong các hoạt động chống dịch COVID-19 thời gian qua tại TPHCM, thiếu tá Nguyễn Trung Kiên cùng các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang TP. Thủ Đức đã góp phần cùng chính quyền mang lại cuộc sống an toàn cho địa phương. Đặc biệt, giữa lúc cần kíp, anh Trung Kiên đã sáng chế rô-bốt điều khiển từ xa để hỗ trợ phun xịt khử khuẩn tại các khu cách ly trên địa bàn.

“Khi thực hiện nhiệm vụ vận chuyển thực phẩm cho bà con hay đi phun khử khuẩn ở khu cách ly, phong tỏa, tôi nhận thấy nguy cơ lây nhiễm lớn cho anh em. Từ đó tôi mới nảy ra ý tưởng làm rô-bốt để giúp con người thực hiện nhiệm vụ này”, anh Kiên chia sẻ về nguyên nhân ra đời sản phẩm sáng tạo của mình.

Cũng theo chàng quân nhân tháo vát này, vì dịch bệnh diễn biến phức tạp trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 nên anh gặp nhiều khó khăn trong việc tìm mua vật tư, thiết bị. Mặt khác, anh cũng phải đảm bảo vừa chế tạo sản phẩm vừa thực hiện nhiều nhiệm vụ khác cùng lúc. “Tuy nhiên, với quyết tâm làm nhanh nhất để góp phần cùng thành phố chiến thắng đại dịch nên nhiều đêm anh em động viên nhau cùng làm”, thiếu tá Nguyễn Trung Kiên nói.

Tin tốt, chuyện đẹp tiếp thêm năng lượng tích cực mỗi ngày ảnh 4

Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên

Sau hơn 1 tháng thực hiện, anh Kiên cùng các cộng sự đã chế tạo thành công hai rô-bốt điều khiển từ xa có chức năng xịt khử khuẩn ở khu vực hẻm nhỏ, khu nhà trọ có bệnh nhân F0 đang cách ly. Đáng nói, rô-bốt có thể giao tiếp, hỗ trợ vận chuyển nhu yếu phẩm cho người dân trong cự ly 500m, nhờ đó có thể đảm bảo an toàn cho con người.

Sau 3 số thực hiện với 3 chủ đề khác nhau đã diễn ra, chương trình giao lưu trực tuyến "Tuổi trẻ Việt Nam - Những câu chuyện đẹp" với chủ đề cuối "Lan tỏa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc" sẽ diễn ra vào ngày 31/10 tới. Chương trình được phát sóng trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội của Trung ương Đoàn và cơ quan báo chí.

MỚI - NÓNG
Thương binh Nguyễn Thanh Hùng (bìa trái) nói chuyện cùng Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Minh Toản (giữa) trong lần báo Tiền Phong về trao quà dịp 27/7 tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Giang Ảnh: K.N-Đ.A
Mạch nguồn tri ân và những câu chuyện - Bài 2: Người thương binh nặng đoạt huy chương Paragames
TP - Là thương binh nặng, nhưng cựu chiến binh Nguyễn Thanh Hùng quyết vượt lên số phận, tích cực rèn luyện sức khỏe để tham gia các cuộc thi thể thao dành cho người khuyết tật. Năm 2003, tại Paragames lần thứ 22 được tổ chức tại Việt Nam, thương binh Nguyễn Thanh Hùng là thành viên đội tuyển quốc gia, và xuất sắc giành huy chương bạc môn đẩy tạ, hai huy chương đồng môn ném lao và ném đĩa.