Tín bất ngưỡng

Tín bất ngưỡng
TP - Vanh vách đọc tài khoản cá nhân trước mặt thần, Phật để mong tiền (từ đâu ?) chảy vào như nước, dúi tiền vào tay tượng thần, tượng Phật, nửa đêm giẫm đạp lên nhau bất kể sống chết giành giật lá ấn (in hàng loạt) để cầu quan lộ hanh thông.

Đua nhau dâng lên Quốc tổ toàn “hàng khủng”: bánh chưng bánh dày nặng vài tấn, chai rượu vật vã lớn hơn cả cổng đền, tách cà phê to như… rạp xiếc để ghi kỷ lục, gắn tên tuổi và mong Vua tổ để mắt tới nhãn mác thương hiệu đặng phù hộ ăn nên làm ra!

Hết Tết đã bao nhiêu ngày rồi mà khắp đền trên phủ dưới, chùa trong điện ngoài cứ nườm nượp người và xe, trong đó phần không nhỏ là công chức, quan chức hương khói nghi ngút xì xụp cúng vái thần linh. Lễ vật thì không thiếu thứ gì, từ nhà lầu biệt thự, xế xịn, dế xịn, máy giặt, tủ lạnh, điều hòa, thậm chí kèm theo cả vài em… osin, tất nhiên chỉ là hàng mã, nhưng những thứ bằng giấy ấy giá có khi lên tới cả chục triệu đồng …

“Ngưỡng” trong tín ngưỡng có thể được hiểu là sự trông lên thần linh, tiên tổ với niềm tôn kính thực sự. “Tín” trong tín ngưỡng vẫn không thể xa rời ý nghĩa của sự thành thực. Nay những hành vi cơ bản vẫn được thừa nhận thuộc về “tín ngưỡng” ấy, đã thất tín, và bất ngưỡng. Đó chỉ là sự xin xỏ, mua bán, đổi chác thô thiển, dựa trên “niềm tin” phàm tục, mê muội, còn tệ hơn cả sự mê tín thông thường.

Thời nô lệ thực dân phong kiến, chí sĩ Phan Bội Châu đã chỉ trích nặng nề hành vi lợi dụng tâm lý sùng tín của người dân để gieo rắc mê muội quên đi phận nghèo, phận nhục của người dân mất nước, bị bóc lột.

Trong di thảo viết bằng chữ Hán mà Cụ để lại (được GS Chương Thâu dịch ra tiếng Việt cách đây tròn 50 năm), Cụ Phan đề cao tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của người Việt: “Non sông chung đúc, sinh ra thánh triết, vì thế giới mà lập công, vì sinh dân mà thỉnh mệnh. Người sau nhớ đến công đức, dựng bia lập đài kỷ niệm, làm đền thờ cúng, thì rất là đáng”.

Tuy nhiên Cụ cũng chỉ trích không khoan nhượng: “Nhưng chính ít tà nhiều, thật ít giả nhiều. Thậm chí có khi đến cả những khối đá quái gở, gốc cây cổ thụ, rừng hoang mả vắng, cũng liệt vào hàng thần cứu thế độ dân, tôn sùng lạy lục, ngày cầu ở thần, bước bước trông vào thần.

Hôm nay thần truyền thế này, ngày mai thần phán thế kia, chết trước mắt mà còn trông thần cứu mình, chờ thần giúp mình, quanh năm suốt tháng chôn đầu vào đấy, đắm lòng vào đấy, thì còn mong gì nảy nở ra tư tưởng được … Lòng mình là thần. Suy tấm lòng ấy ra để làm tấm lòng. Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, cứu nhân dân, giết kẻ thù, các ngươi mà biết giữ tấm lòng ấy thì các ngươi đã là thần rồi. Cần gì phải cầu thần ở ngoài đến…”.

Thay vì cúng tiến thần linh những thứ vô bổ, phản cảm, ai đó chịu khó bỏ công đức cho khắc vào đá những lời dạy của Cụ đồ Nghệ dựng lên những nơi đang nườm nượp lễ hội kia, có hơn không!

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mù mờ vì đâu?

Mù mờ vì đâu?

TP - Sau 20 năm nuôi heo, bà Trần Thị Nhiệm (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) đã phải đóng cửa chuồng trại. “Dịch bệnh và giá cả bấp bênh đã khiến người nuôi trắng tay”, bà Nhiệm nói với giọng buồn rầu.
Cẩn trọng

Cẩn trọng

TP - Từ những năm 30, ở Mỹ đã hình thành khu thương mại tự do (TMTD) với nhiều chính sách riêng, tọa lạc tại nơi giao thương thuận lợi (gần cảng biển).
Không dễ hóa giải 'trái đắng'

Không dễ hóa giải 'trái đắng'

TP - COVID- 19 lần thứ tư đã thể hiện rõ sức “tàn phá" khi nợ xấu toàn ngành ngân hàng đang chuyển xấu rõ rệt. “Nợ xấu COVID” ngày càng chiếm phần lớn. Nếu cuối năm 2020, nợ xấu nhận diện tổng thể chỉ ở mức 3,8% thì tháng 5/2021 cộng thêm “nợ xấu COVID” con số đã lên đến 5%.
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.