Tìm thấy nơi an toàn nhất để sống trong Dải Ngân hà

0:00 / 0:00
0:00
Các nhà thiên văn học đã tìm ra nơi an toàn nhất để sinh sống trong Dải Ngân hà.
Các nhà thiên văn học đã tìm ra nơi an toàn nhất để sinh sống trong Dải Ngân hà.
TPO - Các nhà khoa học tìm thấy nơi an toàn nhất cho sự sống trong Dải Ngân hà, nằm cách trung tâm của nó khoảng 26.000 năm ánh sáng. 

Theo một nghiên cứu mới, nếu năm qua khiến bạn cảm thấy sẵn sàng chuyển đến hành tinh khác, bạn có thể hướng về phía trung tâm của thiên hà.

Sử dụng các mô hình về sự hình thành và tiến hóa của các ngôi sao, các nhà thiên văn đã tính toán khi nào các khu vực cụ thể của thiên hà sẽ bị ngập bởi bức xạ 'giết người'.

Ngay từ đầu trong lịch sử của thiên hà, thiên hà bên trong có tuổi thọ khoảng 33.000 năm ánh sáng đã giảm xuống với sự hình thành sao cường độ cao, khiến nó trở nên khó chịu.

Vào thời điểm này, thiên hà thường xuyên bị rung chuyển bởi những vụ nổ vũ trụ mạnh mẽ, nhưng những vùng ngoài cùng, nơi có ít ngôi sao hơn, hầu như không bị những trận đại hồng thủy.

Cho đến khoảng 6 tỷ năm trước, hầu hết thiên hà thường xuyên bị khử trùng bởi các vụ nổ lớn. Khi thiên hà già đi, những vụ nổ như vậy trở nên ít phổ biến hơn.

Ngày nay, các vùng giữa, tạo thành một vòng có độ dài từ 6.500 năm ánh sáng từ trung tâm thiên hà đến khoảng 26.000 năm ánh sáng là những khu vực an toàn nhất cho sự sống.

Ở gần trung tâm hơn, các siêu tân tinh và các sự kiện khác vẫn diễn ra phổ biến, và ở vùng ngoại ô, có ít hành tinh trên mặt đất hơn và nhiều vụ nổ tia gamma hơn.

Thật may mắn cho chúng ta, khu vực thiên hà của chúng ta ngày càng thân thiện với cuộc sống hơn. Trong tương lai lâu dài của thiên hà, sẽ có ít sự kiện cực đoan có thể gây ra một vụ tuyệt chủng hàng loạt khác.

Steven Desch, một nhà vật lý thiên văn tại Đại học Bang Arizona, Mỹ, cho biết kết luận mới này có vẻ hợp lý.

Nghiên cứu mới này được công bố trên tạp chí Astronomy and Astrophysics số tháng 3. Nghiên cứu này có thể giúp các nhà thiên văn đưa ra quyết định tìm kiếm các hành tinh ngoài Trái đất có thể sinh sống được.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Hướng đến môi trường kinh doanh không rác thải
Hướng đến môi trường kinh doanh không rác thải
Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật Bảo vệ môi trường, cho thấy Việt Nam đang muốn hiện thực hóa các kế hoạch và cam kết về bảo vệ môi trường, bao gồm việc phát triển bền vững đến từ các doanh nghiệp, đặc biệt là sản xuất.

Có thể bạn quan tâm

Không chỉ là nơi làm việc Tổng thống Mỹ, Nhà Trắng còn có cả kho giải trí đỉnh cao

Không chỉ là nơi làm việc Tổng thống Mỹ, Nhà Trắng còn có cả kho giải trí đỉnh cao

TPO - Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết.