Tìm thấy mặt dây chuyền vàng hình hoa sen vô cùng quý hiếm

0:00 / 0:00
0:00
Mặt dây chuyền hình hoa sen có từ thời nữ hoàng Ai cập cổ đại Nefertiti
Mặt dây chuyền hình hoa sen có từ thời nữ hoàng Ai cập cổ đại Nefertiti
TPO - Mặt dây chuyền "hoa sen" nạm đá quý tương tự như mặt dây chuyền của Nữ hoàng Nefertiti của Ai Cập cổ đại đã được khai quật trong một khu lăng mộ ở Síp. Mặt dây chuyền là một trong hàng trăm đồ vật sang trọng từ khắp vùng Địa Trung Hải được phát hiện tại khu vực này, bao gồm đá quý, gốm sứ và đồ trang sức.

Các nhà khảo cổ học thuộc Đoàn thám hiểm đảo Síp mới của Thụy Điển lần đầu tiên khai quật hai ngôi mộ thời kỳ đồ đồng, cả hai đều là ở dưới lòng đất ở thành phố cổ Hala Sultan Tekke. 155 bộ hài cốt người và 500 đồ dùng được tìm thấy trong các ngôi mộ, xếp thành nhiều lớp chồng lên nhau, cho thấy rằng các phòng chôn cất đã được sử dụng qua nhiều thế hệ.

"Những phát hiện cho thấy đây là những ngôi mộ gia đình dành cho giới thượng lưu cầm quyền trong thành phố", trưởng nhóm khai quật Peter Fischer, giáo sư danh dự về nghiên cứu lịch sử tại Đại học Gothenburg ở Thụy Điển, cho biết.

Ông cho biết thêm: “Chẳng hạn, chúng tôi tìm thấy bộ xương của một đứa trẻ 5 tuổi với vòng cổ bằng vàng, hoa tai bằng vàng và vương miện bằng vàng. Đây có thể là đứa trẻ của một gia đình quyền lực và giàu có."

Các đồ vật trong mộ bao gồm đồ trang sức và các vật kỷ niệm khác được làm bằng vàng , bạc , đồng và ngà voi, cũng như các bình từ các nền văn hóa khác nhau.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy một con bò đực bằng gốm. Trên mình con bò có hai lỗ: một ở lưng để đổ chất lỏng, có thể là rượu, và một ở mũi để uống từ đó. Rất có thể người cổ đại đã tổ chức tiệc trong phòng để tôn vinh người chết.

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy bằng chứng về giao thương với Ai Cập cổ đại , bao gồm đồ trang sức bằng vàng, vảy (bùa hộ mệnh hình bọ cánh cứng với chữ tượng hình) và di tích của cá nhập khẩu từ Thung lũng sông Nile.

Nhóm khảo cổ xác định niên đại của đồ trang sức bằng vàng này bằng cách so sánh nó với những phát hiện tương tự ở Ai Cập. Các so sánh cho thấy hầu hết các đồ vật có từ thời Nefertiti vào khoảng năm 1350 trước Công nguyên.

Nhóm khai quật cũng phát hiện ra một con dấu hình trụ được chế tác từ hematit, một loại khoáng chất có màu kim loại. Con dấu mang dòng chữ hình nêm từ Mesopotamia (Iraq ngày nay) mà các nhà khảo cổ học đã giải mã được.

Nhà khảo cổ học Fischer nói:"Chúng tôi hiện đang cố gắng xác định lý do tại sao con dấu lại đến Síp, cách nơi nó được tạo ra hơn 1.000 km”.

Tiếp theo, các nhà khảo cổ dự định phân tích ADN của những bộ xương trong các ngôi mộ. Fischer nói: “Điều này sẽ tiết lộ các cá nhân có quan hệ với nhau như thế nào và nếu có những người nhập cư từ các nền văn hóa khác.”

Theo Live Science
MỚI - NÓNG